Một dự án bất động sản 40 ha ở Mê Linh sắp được hồi sinh

Khu nhà ở Làng Hoa Tiền Phong là một trong những dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh. Năm 2023 vừa qua, Vinahud đã mua lại gần 40% cổ phần tại Prime Land - chủ đầu tư dự án, đồng thời đặt kế hoạch khởi công trong năm 2024

Tại báo cáo thường niên vừa công bố, ban lãnh đạo CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinahud (mã chứng khoán: VHD) cho biết, năm 2023 vừa qua doanh nghiệp ghi nhận tổng doanh thu gần 358 tỷ đồng và lỗ sau thuế gần 164 tỷ đồng. Cả hai chỉ tiêu này đều không đạt kế hoạch đề ra trước đó là doanh thu 680,5 tỷ đồng và lãi sau thuế 23,6 tỷ đồng.

Lý giải về kết quả này, Vinahud chia sẻ doanh nghiệp tập trung đầu tư vào những dự án lớn, mang tính chất dài hạn, có tiềm năng đem lại lợi nhuận tốt trong tương lai. Cùng với đó, năm 2023 thị trường bất động sản gặp nhiều yếu tố bất lợi trên cả nước, do đó ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của công ty.

Trong quý đầu năm 2024, Vinahud ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất hơn 50 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ. Trong quý, doanh nghiệp phát sinh hơn 11 tỷ doanh thu tài chính, song chi phí tài chính lên đến 55 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí khác, Vinahud lỗ sau thuế hơn 51 tỷ đồng. 

Theo giải trình, đây là quý đầu tiên Vinahud thực hiện hợp nhất báo cáo tài chính với các công ty con nên số liệu so sánh năm 2023 là số liệu trên BCTC riêng. Chi phí quản lý quý I/2024 là hợp nhất của các công ty con và công ty mẹ nên tăng so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, công ty mẹ trong quý phát sinh chi phí lãi vay lớn dẫn đến lỗ sau thuế.

Tính đến cuối quý I, tổng tài sản của Vinahud là 4.976 tỷ đồng, trong đó tồn kho chiếm 1.565 tỷ đồng, phần lớn là chi phí dở dang tại dự án Grand Mercure Hội An. Nợ phải trả tại 31/3 là 4.782 tỷ đồng, trong đó nợ vay tài chính chiếm gần một nửa.

Nguồn: Hoàng Huy tổng hợp hợp kết quả kinh doanh quý I/2024 Vinahud. (Đvt: Tỷ đồng).

Tiến độ các dự án điểm

Hiện nay, Vinahud đang đầu tư vào 3 dự án lớn.

Trong năm 2023, Vinahud đã thực hiện nâng sở hữu tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải (chủ đầu tư dự án Khu du lịch tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam - Grand Mercure Hội An) lên 99,99%. Cùng với đó, doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lý, đầu tư xây dựng, hoàn thiện khối biệt thự và chuẩn bị cho công tác xây dựng, kinh doanh khối khách sạn cao tầng.

Mục tiêu trong năm nay là tiếp tục triển khai xây dựng, hoàn thiện khu thấp tầng (villa) của dự án Grand Mercure Hội An, hoàn tất bàn giao căn hộ cho các khách hàng. Đồng thời, hoàn thiện các thủ tục liên quan để xây dựng khu cao tầng và lên kế hoạch mở bán khi thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi sắc. 

Grand Mercure Hội An có quy mô 7,2 ha, tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 11/2016 với tên gọi ban đầu là Khu du lịch Xuân Phú Hải. Năm 2020, Xuân Phú Hải được Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends (công ty con Bamboo Capital) mua lại cổ phần, đến cuối 2021 nhượng lại cổ phần cho Vinahud.

Ảnh: An ninh Thủ đô.

Tiếp đó, Vinahud đã đầu tư vào 39,732% cổ phần tại CTCP Đầu tư Bất động sản Prime Land (chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Làng Hoa Tiền Phong tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội).

Mục tiêu của doanh nghiệp là xây dựng khu nhà ở với diện tích khoảng 40 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 3.864,5 tỷ đồng. Năm qua doanh nghiệp tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý và chuẩn bị cho công tác xây dựng, bán hàng trong thời gian sớm nhất. Mục tiêu năm nay là hoàn thành cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật để khởi công dự án.

Trước đó, vào đầu năm 2022, Vinahud cho biết đang nghiên cứu ba dự án tại Hà Nội, gồm khu nhà ở Làng Hoa 40 ha; KĐT AIC 94 ha tại xã Tiền Phong, Mê Linh; dự án xây dựng trụ sở, văn phòng kết hợp bãi đỗ xe tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Tính đến 31/3/2024, Vinahud đã rót 962 tỷ đồng vào Prime Land để đầu tư vào dự án Làng Hoa Tiền Phong. Đây là một trong số nhiều dự án chậm triển khai nhiều năm trên địa bàn huyện Mê Linh.

Tại Hoà Bình, năm nay Vinahud sẽ tập trung hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng và xúc tiến hoàn thiện thủ tục pháp lý cho dự án Khu đô thị sinh thái và vui chơi giải trí Viên Nam tại xã Quang Tiến, TP Hoà Bình. Dự án này có quy mô 65 ha với 231 lô biệt thự, 1 khách sạn 4 sao, đã hoàn thành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.

chọn
Hé lộ tình tiết bữa trưa 'bàn kế' huy động hơn 30.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan
Bà Trương Mỹ Lan khai nhận đã mời lãnh đạo SCB, TVSI, Vạn Thịnh Phát tới ăn trưa để bàn kế hoạch phát hành trái phiếu, huy động nguồn tiền cho hoạt động của SCB.