Một huyện của Hải Phòng sắp lên thành phố, được dự báo sẽ gánh nguồn cung nhà ở tương lai cho 'thành phố cảng'

Theo Savills, Thuỷ Nguyên dự kiến sẽ lên thành phố trực thuộc Hải Phòng vào năm 2025. Huyện này sẽ chiếm 56% nguồn cung căn hộ và 67% nguồn cung biệt thự liền kề của toàn thị trường bất động sản Hải Phòng trong tương lai.

Một góc huyện Thuỷ Nguyên. (Ảnh: Cổng tin tức TP Hải Phòng).

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản Hải Phòng. 

Trong phân khúc nhà ở, Savills cho biết, nguồn cung căn hộ của Hải Phòng hiện nay đạt 11.969 căn từ 11 dự án, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn Hà Nội 1%. Quận Lê Chân chiếm thị phần lớn nhất với 46%.

Giá chào bán sơ cấp căn hộ tại Hải Phòng trung bình là 45 triệu đồng/m2, thấp hơn 15% so với Hà Nội. Kể từ năm 2019, giá sơ cấp đã tăng 8%/năm.

Từ 6 tháng cuối năm 2023 trở đi, Hải Phòng dự kiến sẽ có 25.100 căn hộ mới. Huyện Thủy Nguyên sẽ chiếm 56% nguồn cung trong tương lai nhờ quỹ đất lớn và các khu công nghiệp tại đây bao gồm Nam Cầu Kiền và VSIP Hải Phòng.

Cũng theo Savills, Thủy Nguyên sẽ trở thành thành phố vào năm 2025, giống như TP Thủ Đức trực thuộc TP HCM, Thuỷ Nguyên sẽ là trung tâm hành chính và chính trị mới của Hải Phòng, nơi đây sẽ có nhu cầu nhà ở đáng kể với các dự án lớn như Vinhomes Vũ Yên.

Nguồn cung biệt thự liền kề tại Hải Phòng tính đến tháng 9 đạt 6.774 căn, tăng 5% theo năm. Quận Lê Chân có nguồn cung lớn nhất, chiếm 33%.

Nguồn cung sơ cấp có 330 căn, thấp hơn 59% so với thị trường Hà Nội. Giá bán sơ cấp trung bình tại Hải Phòng là 49 triệu VNĐ/m2, thấp hơn Hà Nội 240%. Từ 6 tháng cuối năm 2023 trở đi, 19 dự án dự kiến gia nhập thị trường; Thủy Nguyên sẽ chiếm 67% nguồn cung tương lai. Đến cuối năm 2023, 1.381 căn sẽ dự kiến tung ra thị trường.

Thị trường nhà ở thấp tầng tại Hải Phòng diễn ra chậm trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, Hải Phòng dự kiến sẽ lại trở thành điểm nóng đối với thị trường bất động sản nhà ở cho các chủ đầu tư, người mua để ở, nhà đầu tư, nhờ vào nền tảng cơ bản vững chắc, sự hình thành của trung tâm hành chính mới dự kiến vào năm 2025, cùng với các dự án lớn như Vinhomes Vũ Yên với giai đoạn 1 dự kiến mở bán trong nửa cuối năm 2023. 

Nguồn cung văn phòng tại Hải Phòng tính đến tháng 9 ghi nhận 173.000 m2 từ các dự án hạng B và C tăng 4% so với cùng kỳ năm trước; tăng trưởng trung bình ở mức 2% mỗi năm từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2023.

Công suất văn phòng đạt mức 91% và giá thuê đạt 238.000 VNĐ/m2 /tháng. Kinh tế đang phát triển của Hải Phòng và đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày càng tăng dẫn tới sự phát triển của các dự án văn phòng cao cấp trong tương lai như dự án May Legend.

Số lượng doanh nghiệp FDI ngày càng tăng và nhu cầu thuê văn phòng tại trung tâm thành phố làm nổi bật tiềm năng bất động sản thương mại tại Hải Phòng.

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.