Mua hơn 3kg cua Cà Mau tận vựa, khách Sài Gòn ngỡ ngàng khi nhận bọc cua với 1,5 kg dây

Chị Hà nói chị không thể tin vào mắt mình khi túi cua 3,2 kg nhưng trọng lượng dây dùng để buộc cua nặng đến 1,5 kg.

Ngỡ ngàng nhìn đống dây buộc nặng tương đương trọng lượng cua

3,2 kg cua Cà Mau – loại cua thịt, chị Hà ở Thủ Đức gửi người quen mua tận vựa ở Cà Mau, với tổng giá tiền 1.120.000 đồng. Tính ra mỗi kg cua thịt tại vựa chị Hà phải trả 350.000 đồng, mức giá không hề rẻ so với giá các vựa hải sản đang bán tại TP HCM.

Mua hơn 3kg cua Cà Mau tận vựa, khách Sài Gòn ngỡ ngàng khi nhận bọc cua với 1,5 kg dây - Ảnh 1.

Mua hơn 3kg cua Cà Mau tận vựa, khách Sài Gòn ngỡ ngàng khi nhận bọc cua với 1,5 kg dây - Ảnh 2.

Bên trong lớp dây nilong to sụ còn có một lớp dây vải cũng to gần tương tự.

Chị Hà cho biết bình thường chị vẫn mua cua ở điểm bán quen, vì cũng từng nghe thông tin khách mua cua ấm ức chuyện người bán dùng chiêu trói cua bằng nhiều lớp dây ngâm nước, để tăng trọng lượng. Mấy ngày sau Tết, thấy thông tin cho biết cua Cà Mau đang cần giải cứu, vì không xuất được sang Trung Quốc bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các chủ vựa cua cần bán bởi cua đến lứa thu hoạch, nên khi nghe có người quen ở Cà Mau rủ gom mua cua mang lên TP HCM, chị đặt mua 3 kg.

Cảnh giác, chị đã yêu cầu không chấp nhận chuyện gian dối trọng lượng, đồng ý trả giá tiền cao để mua đúng cua ngon như cam kết.

Nhận bọc cua 3,2 kg từ shiper, chị Hà không phàn nàn gì vì thấy khá nặng. Tuy nhiên, khi mang vô nhà, mở ra xem, mẹ chị bảo rất ngạc nhiên bởi đã quen mua cua, không thể có chuyện 6 con cua bé xíu lại nặng 3,2 kg. Bà bắt đầu mở dây trói cua và cả nhà ngỡ ngàng. 

Con cua bé xíu được trói "rất kĩ" với lớp dây vải dày bên trong và bên ngoài quấn lớp dây nilong to sụ, mà theo mẹ chị Hà là "tháo mãi không hết dây".

Mua hơn 3kg cua Cà Mau tận vựa, khách Sài Gòn ngỡ ngàng khi nhận bọc cua với 1,5 kg dây - Ảnh 3.

Mua hơn 3kg cua Cà Mau tận vựa, khách Sài Gòn ngỡ ngàng khi nhận bọc cua với 1,5 kg dây - Ảnh 4.

Cả nhà chị Hà ngỡ ngàng khi trọng lượng dây trói cua nặng tương đương trọng lượng cua.

Bức xúc, chị Hà mang số dây trói cua vừa tháo ra cân thử. Hai mẹ con cười như mếu bởi trọng lượng dây nặng đúng 1,5kg; trọng lượng cua là 1,7 kg!

"Nghĩ 3 kg cua 4 người trong nhà không ăn hết, tôi còn rủ thêm bạn đến ăn chung. Nhìn dĩa cua mà cả nhà bực tức. Mẹ tôi nói đây là món 'cua ấm ức' lần đầu bà được chứng kiến sau mấy chục năm đi chợ", chị Hà cho biết.

Gọi hỏi bạn bè quen ở Cà Mau, chị Hà được cho biết giá cua một tuần nay đã tăng nhẹ trở lại. Cua thịt đang bán ra 240.000 đồng/kg, cua gạch là 300.000 đồng/kg.

Tại TP HCM, các điểm bán cua Cà Mau đang bán cua thịt loại 3-4 con/kg với giá 400.000 đồng; loại 2 con/kg giá 450.000 đồng.

Với trọng lượng 1,7 kg cua nhưng mất hơn 1,1 triệu đồng, tính ra chị Hà mua cua Cà Mau tận vựa với giá đến 700.000 đồng/kg.

Chị Diễm, chủ quầy bán hải sản ở chợ Phước Bình, quận 9, cho biết việc trói cua bằng dây ướt là cần thiết, giúp cua có nước để sống trong khoảng thời gian nhất định sau khi bắt cua lên khỏi vuông nuôi. Tuy nhiên, "tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc bán 1kg cua lại cần dùng đến nửa kg dây buộc, để bán cho khách hàng của mình".

Anh Triều, một người bán cua Cà Mau tại TP HCM cho biết thật ra từ sau Tết Nguyên đán, cua có hạ giá so với mua cao điểm, vì Trung Quốc là thị trường chính nhưng không xuất bán được. Tuy nhiên, các vựa cua không đến mức khó khăn, bởi đầu ra vẫn tốt với thị trường trong nước, hàng quán mua rất nhiều. Ngoài ra, cua bán không được thì bà con để yên không bắt nó lên khỏi vuông, cua cứ cứ lột xác, sanh con mà không cần phải cho ăn như gà, heo.

Vào đầu tháng 2, nhiều người nuôi hải sản ở Cái Nước, Cà Mau, cho biết cua biển nuôi liên tục mất giá từ sau Tết. Ngày thường, cua y loại 1 có giá 300.000-400.000 đồng/kg, giờ chỉ bán được 250.000 đồng/kg; loại 2 chỉ 150.000 đồng/kg. Rớt thê thảm là cua gạch, giá từ 500.000-700.000 đồng/kg hạ xuống còn ngang giá cua y, khoảng 200.000-250.000 đồng/kg.

Tại Cà Mau, ngoài cua biển rớt giá thì cá bống tượng cũng mất giá một nửa, từ 400.000-500.000 đồng/kg còn 200.000 đồng/kg.

chọn
VCSC: Khang Điền sắp mở bán dự án The Privia và đợt tiếp theo dự án Classia vào cuối năm
VCSC dẫn lời Ban lãnh đạo Khang Điền cho biết, công ty dự kiến mở bán đợt tiếp theo của dự án Classia vào tháng 12. Cũng trong cuối năm, công ty dự kiến bắt đầu mở bán dự án The Privia.