Mỹ: Chicago có nữ thị trưởng da màu đầu tiên

Ngày 2/4, bà Lori Lightfoot đã được bầu làm thị trưởng của Chicago - thành phố lớn thứ ba của Mỹ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Chicago có thị trưởng là một phụ nữ đồng tính gốc Phi.

 Bà Lori Lightfoot, 56 tuổi, là một cựu công tố viên liên bang và đang làm luật sư trước khi đắc cử ghế thị trưởng thành phố Chicago. 

Theo kết quả bầu cử chưa chính thức, với đa số phiếu đã được kiểm, bà Lightfoot giành chiến thắng vang dội với tỷ lệ áp đảo 74% số phiếu ủng hộ so với 26% số phiếu bầu cho ứng cử viên Toni Preckwinkle - cũng là một phụ nữ Mỹ gốc Phi. 

Bà Lightfoot sẽ trở thành thị trưởng đồng tính công khai đầu tiên của Chicago, đồng thời là phụ nữ người Mỹ gốc Phi đầu tiên nắm quyền điều hành thành phố 2,7 triệu dân ở Trung Tây nước Mỹ này. 

Mỹ: Chicago có nữ thị trưởng da màu đầu tiên - Ảnh 1.

Bà Lori Lightfoot. (Ảnh: USA Today).

Kể từ năm 1837 đến nay, cử tri Chicago mới chỉ bầu một thị trưởng là người da màu và một thị trưởng là nữ giới. 

Bà Lightfoot được kỳ vọng sẽ giúp cư dân Chicago giải quyết các vấn đề bất bình đẳng kinh tế và bạo lực súng đạn đang vô cùng nan giải hiện nay. 

Trong năm 2018, đụng độ giữa các băng đảng - chủ yếu liên quan ma túy - đã cướp đi sinh mạng của hơn 550 người ở thành phố này, đặc biệt là tại các khu phố có đông người Mỹ gốc Phi sinh sống.

chọn