Mỹ cố gắng bảo vệ Afghanistan trước chiến sự leo thang giữa Ấn Độ - Pakistan

Mỹ đang cố gắng ngăn chặn căng thẳng âm ỉ có thể bùng phát bất kỳ lúc nào giữa Ấn Độ và Pakistan sẽ tác động đến một quốc gia thứ ba Afghanistan.

Theo thông tin từ Reuters, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã công khai bắt tay vào công cuộc giảm thiểu căng thẳng giữ Ấn Độ và Pakistan sau vụ đánh bom tự sát ngày 14/2 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đã gây ra cuộc không kích đầu tiên của hai quốc gia này kể từ sau cuộc chiến tranh năm 1971.

Chính phủ Pakistan đã công khai phủ nhận mọi vai trò trong vụ đánh bom tự sát ngày 14/2 ở Kashmir đã giết chết hơn 40 binh sĩ Ấn Độ.

Mỹ cố gắng bảo vệ Afghanistan trước chiến sự leo thang giữa Ấn Độ - Pakistan - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Đồng thời nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammad (JeM) có trụ sở tại Pakistan đã nhận trách nhiệm về việc này và Ấn Độ từ lâu đã cáo buộc Islamabad ủng hộ họ.

Phía Hoa Kỳ cũng đã cáo buộc Pakistan có quan hệ với các chiến binh Taliban đang chiến đấu ở nước láng giềng Afghanistan chống lại các lực lượng chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn.

Tuy nhiên, theo nhận định của Reuters, Pakistan từ lâu đã mâu thuẫn với Mỹ trong cuộc chiến ở Afghanistan, đồng thời đóng vai trò như một hậu phương cho Taliban Afghanistan trong việc hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình.

Các quan chức hiện tại và trước đây của Mỹ cảnh báo rằng Islamabad có thể một lần nữa chọn hành động như một kẻ phá hoại tới tình hình hiện tại của Afghanistan.

"Tôi không tin rằng Pakistan có khả năng làm cho hòa bình xảy ra ở Afghanistan, nhưng họ chắc chắn có khả năng làm cho hòa bình không xảy ra tại đây" - Laurel Miller, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao, nói.

Sau khi New Delhi thử quả bom hạt nhân đầu tiên vào năm 1974, Islamabad đẩy nhanh tiến trình thu thập nhiên liệu cần thiết cho vũ khí hạt nhân.

Một thành viên Ủy ban Năng lượng nguyên tử Pakistan tiết lộ nước này đã hoàn tất bản thiết kế bom hạt nhân đầu tiên vào năm 1978.

Đến năm 1998, Ấn Độ cho thử 6 bom hạt nhân trong vòng 3 ngày. Không chịu thua kém, Pakistan vào 3 tuần sau đó tiến hành 5 vụ thử trong vòng một ngày.

Kho vũ khí hạt nhân ngày càng lớn của Pakistan hiện chịu sự kiểm soát của Đơn vị Kế hoạch Chiến lược của quân đội và phần lớn được đặt tại tỉnh Punjab.

Islamabad khẳng định số vũ khí này được bảo vệ chặt chẽ và khó có thể bị sử dụng tùy tiện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đảng Dân chủ khiến ông phải sớm rời hội nghị thượng đỉnh với Triều TiênTổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đảng Dân chủ khiến ông phải sớm rời hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên Bắn hạ tiêm kích, Ấn Độ - Pakistan bên bờ vực chiến tranh hạt nhânBắn hạ tiêm kích, Ấn Độ - Pakistan bên bờ vực chiến tranh hạt nhân Tàu chở ông Kim Jong-un không ghé Bắc KinhTàu chở ông Kim Jong-un không ghé Bắc Kinh
chọn