'Thời gian tạm lắng' đầu tiên sau khi căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan

Cư dân gần ranh giới tranh chấp ở khu vực Kashmir đang trải qua "thời gian tạm lắng" đầu tiên kể từ khi chiến sự leo thang giữa Pakistan và Ấn Độ nổ ra vào tuần trước.

Nhiều dân làng ở khu vực Chakoti dọc theo "Đường kiểm soát" đã tận dụng "thời gian tạm lắng" này để di chuyển đến nơi an toàn.

Nazakat Hussain cho biết gia đình ông và những người khác thiếu nơi trú ẩn dưới lòng đất đồng thời, thời tiết lạnh và tuyết, cùng với việc bắn xuyên biên giới đã ngăn họ rời đi sớm hơn.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã lên truyền hình quốc gia, nêu ra việc tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với ông Modi và hứa hẹn một cuộc điều tra về vụ tấn công tự sát. 

Thời gian tạm lắng đầu tiên sau khi căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan - Ảnh 1.

Ảnh: AP.

Kể từ năm 1947, sau khi Pakistan tách ra khỏi Ấn Độ, quan hệ giữa hai bên đã thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng leo thang.

Hai nước đã tiến hành vài cuộc chiến tranh lớn chống lại nhau và gần đây nhất, năm 1999, với thương vong lên tới hàng ngàn người và vô số vụ đụng độ nhỏ lẻ ngang qua đường phân giới kiểm soát (LoC) ở khu vực tranh chấp Kashmir.

Quan chức chính phủ Pakistan Moazzam Zafar cho biết khoảng 200 gia đình đã trú ẩn trong ba tòa nhà chính phủ lớn trên lãnh thổ.

Zafar cho biết chính quyền đang cung cấp quần áo ấm, giường ngủ, thực phẩm và thuốc men, và sẽ thiết lập nhiều nơi trú ẩn hơn.

Ít nhất tám thường dân và hai binh sĩ đã thiệt mạng tại Kashmir do Pakistan kiểm soát kể từ khi căng thẳng tăng vọt sau cuộc không kích của Ấn Độ vào thứ ba tuần trước ở Pakistan. 

Phía Ấn Độ cho hay cuộc tấn công nhắm vào các chiến binh đứng sau vụ đánh bom tự sát ngày 14/2 ở Kashmir đã giết chết hơn 40 binh sĩ Ấn Độ.

Pakistan đã trả đũa vào ngày hôm sau, bắn hạ hai máy bay Ấn Độ và bắt giữ một phi công Ấn Độ.

Hôm thứ  sáu ngày 1/3, Pakistan đã trao trả phi công bị bắt giữ cho Ấn Độ, báo hiệu sự giảm leo thang và nuôi hy vọng rằng chiến tranh đã được ngăn chặn.

Đến lượt mình, Ấn Độ hôm thứ  bảy 2/3 đã trao trả thi thể một tù nhân dân sự Pakistan bị các tù nhân đánh đập đến chết trong một nhà tù ở Ấn Độ tuần trước.

Thời gian tạm lắng đầu tiên sau khi căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Vào hôm chủ nhật vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Pakistan Imran Khan để kêu gọi trấn áp các nhóm khủng bố hoạt động ở quốc gia này, theo một tuyên bố của Downing Street.

Tuyên bố của Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Pakistan hành động chống lại tất cả các nhóm khủng bố, để hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu chống khủng bố.

Bắn hạ tiêm kích, Ấn Độ - Pakistan bên bờ vực chiến tranh hạt nhânBắn hạ tiêm kích, Ấn Độ - Pakistan bên bờ vực chiến tranh hạt nhân 5 ngày căng thẳng đẩy Ấn Độ - Pakistan bên bờ vực chiến tranh5 ngày căng thẳng đẩy Ấn Độ - Pakistan bên bờ vực chiến tranh Bị "dọa" cướp máy bay, các sân bay Ấn Độ đặt trong tình trạng báo động cao nhấtBị 'dọa' cướp máy bay, các sân bay Ấn Độ đặt trong tình trạng báo động cao nhất


chọn