Mỹ phẩm, thực phẩm giả sẽ hết đường sống?

Tình trạng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả bán tràn lan trên thị trường đã báo động từ lâu, nay giới sản xuất kinh doanh đang kỳ vọng sẽ được các cơ quan chức năng “làm sạch” sau chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả… có mặt tràn lan trên thị trường, trong tiệm tạp hóa, các kênh bán hàng online, thậm chí len lỏi vào nhà thuốc bệnh viện…

Một số liệu vừa được công bố tại hội thảo phòng chống hàng gian hàng giả gần đây cho biết có đến 75% thị phần mỹ phẩm bán trên thị trường là hàng giả và hàng nhập lậu. Chưa hết, khảo sát của các doanh nghiệp (DN) và cơ quan chức năng cũng cho thấy 100% nước hoa và sáp vuốt tóc gắn xuất xứ là hàng Pháp, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… được bán đổ đống ngoài chợ là hàng giả.

my pham thuc pham gia se het duong song
Mỹ phẩm bán tràn lan ở lề đường (NGỌC DƯƠNG)

PV Thanh Niên cũng từng ghi nhận nhiều hàng “xách tay” bán tại các chợ đầu mối với số lượng lớn, rẻ hơn giá mua tại các nước Mỹ, Nhật, Úc… Mới đây, cơ quan quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ 1,8 tấn nguyên liệu là bột ngô, bột gạo nếp, mật mía… dùng sản xuất thực phẩm chức năng giảm cân.

Theo bác sĩ Nguyễn Phương Mai, chuyên gia chăm sóc da, số lượng người dùng phải mỹ phẩm giả dẫn tới hư hỏng da tìm đến các bệnh viện, phòng khám chăm sóc da ngày càng nhiều.

“Không phải mỹ phẩm trộn mà có thương hiệu rõ ràng, người mua về dùng ban đầu thường da sáng căng hồng rất đẹp, càng tăng cường sử dụng. Tuy nhiên, thực tế không có loại mỹ phẩm nào biến một nàng lọ lem thành nàng tiên ngay trong vài lần sử dụng như vậy. Đa số lạm dụng corticoid, rất có hại cho da nếu không nói là làm biến dạng”, bác sĩ Mai cho biết và cảnh báo tương tự với thực phẩm chức năng chữa bệnh khớp, nhiều nhà thuốc đông y lạm dụng chất này để giảm đau. Corticoid giúp giảm đau nhanh song cũng là chất giữ nước, gây mục xương nếu dùng thời gian dài.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc y học cổ truyền… Theo lệnh “siết” quản lý của Chính phủ, các cơ quan chức năng phải xác định việc chống gian lận thương mại đối với nhóm hàng mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng… là “nhiệm vụ quan trọng, cấp bách”.

Hy vọng, với quyết tâm của Chính phủ, tinh thần phối hợp nhịp nhàng và cương quyết của các cơ quan chức năng, mỹ phẩm giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả sẽ không còn đường sống.

my pham thuc pham gia se het duong song Tổng kiểm tra thị trường dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Các cơ quan liên quan sẽ tổng kiểm tra trên cả nước việc kinh doanh hàng giả, kém chất lượng thuộc nhóm dược phẩm, mỹ ...

my pham thuc pham gia se het duong song Hà Nội liên tục thu giữ thực phẩm chức năng, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện khoảng 5.000 sản phẩm là thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

my pham thuc pham gia se het duong song Công ty TNHH DeAura đã 'lột xác' đổi tên hàng loạt cơ sở

Sau khi bị hàng loạt khách hàng tố cáo Công ty TNHH DeAura lừa đảo bán bộ sản phẩm có giá vài chục triệu đồng. ...

my pham thuc pham gia se het duong song Hàng loạt công ty mỹ phẩm ở TPHCM bị 'sờ gáy'

Kinh doanh mỹ phẩm khồng có hồ sơ thông tin sản phẩm và quảng cáo mỹ phẩm “chui” là những sai phạm của các công ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (30/1 - 5/2): Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, đề xuất 2 hướng tuyến cho đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu
Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng vốn cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh; Bình Định khánh thành đường ven biển Cát Tiến – Mỹ Thành; Hải Phòng sắp xây cầu Lại Xuân nối tỉnh Quảng Ninh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.