Mỹ trừng phạt thêm một công ty Trung Quốc

Mỹ cáo buộc dự án xây dựng sân bay tại Campuchia của Union Development có thể được sử dụng để chứa tài sản quân sự của Trung Quốc.

Theo Reuters, Union Development đang xây dựng khu phức hợp Dara Sakor trong công viên quốc gia trên bờ biển Campuchia. Đường băng của nó thể tiếp nhận những máy bay lớn nhất thế giới.

Union Development miêu tả Dara Sakor là dự án phát triển khu vực lớn nhất trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Cả công ty này lẫn chính phủ Campuchia đều liên tục phản bác tuyên bố của truyền thông phương Tây rằng dự án phục vụ cho mục đích quân sự.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Mỹ nhận được "những báo cáo đáng tin cậy" rằng Dara Sakor "có thể được sử dụng để lưu trữ các tài sản quân sự của Trung Quốc".

"Nếu đúng như vậy, điều này trái với hiến pháp của Campuchia và có thể đe dọa ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, có khả năng ảnh hưởng đến chủ quyền của Campuchia và an ninh của các đồng minh của Mỹ", ông Pompeo nói.

Bộ Tài chính Mỹ coi Union Development là thực thể thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc. Mỹ cũng nói rằng có lúc Union Development đã đăng kí giả làm công ty của Campuchia để lấy đất cho dự án.

Mỹ cáo buộc các dự án được tài trợ bởi Union Development đã "chiếm đoạt đất đai của người Campuchia, tàn phá môi trường, gây tổn hại đến sinh kế của cộng đồng địa phương".

Động thái mới nhất của Mỹ cho thấy cuộc đối đầu gay gắt giữa Washington và Bắc Kinh đã lan tới Đông Nam Á.

Bộ Tài chính Mỹ trích dẫn lời của ông Phay Siphan, phát ngôn viên chính phủ Campuchia  làm bằng chứng cho thấy Dara Sakor có thể được chuyển đổi thành tài sản quân sự.

Trong một bài báo của Bloomberg năm 2019, ông Phay Siphan nói: "Dara Sakor là dự án dân sự - không có bất kì căn cứ quân sự nào cả… Đúng là nó có thể được chuyển đổi nhưng bất cứ thứ gì cũng có thể được chuyển đổi".

Chính phủ Campuchia đã nhiều lần tuyên bố nước họ sẽ không trở thành căn cứ cho bất kì quân đội ngoại quốc nào. Trong những năm gần đây, Campuchia đã trở thành một trong những đồng minh khu vực thân thiết nhất của Trung Quốc.

Mỹ trừng phạt Union Development dựa theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu, theo đó chính phủ Mỹ có quyền nhắm mục tiêu vào những bên vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới. Các biện pháp bao gồm đóng băng tài sản và cấm người Mỹ kinh doanh với những tổ chức, cá nhân bị trừng phạt.

"Sự hiện diện quân sự thường trực của Trung Quốc ở Campuchia có thể đe dọa ổn định trong khu vực, làm suy yếu triển vọng giải quyết hòa bình các tranh chấp, nỗ lực thúc đẩy an toàn và an ninh hàng hải, tự do hàng hải và hàng không", tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ viết.

Sáng kiến Vành đai và Con đường là chiến dịch hàng đầu của Trung Quốc nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng trên khắp châu Á, kết nối với châu Âu. Dự án Dara Sakor bắt đầu được tiến hành vào năm 2008 sau khi Campuchia cho Union Development thuê 45.000 ha tại một công viên quốc gia trong vòng 99 năm.

Công ty có kế hoạch đầu tư 3,8 tỉ USD cho dự án, xây dựng một khu nghỉ dưỡng với các khu dân cư, doanh nghiệp và công nghiệp. Theo truyền thông Campuchia, dự kiến sân bay sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

chọn