Nằm lòng những tuyệt chiêu phòng tránh mất cắp, lừa đảo khi vi vu trời Tây

Dưới đây là một số tuyệt chiêu giúp chuyến đi châu Âu của du khách luôn an toàn.

Tìm hiểu về điểm đến trước khi khởi hành

Trước mỗi chuyến đi, tốt nhất bạn nên dành ra một chút thời gian để tìm hiểu và ghi chép lại một số thông tin về địa điểm mà mình sẽ ghé thăm, bao gồm quãng đường đi, giá taxi hay những mặt hàng được ưa chuộng. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị chặt chém hoặc "dính cú lừa" của những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp.

Nằm lòng những tuyệt chiêu phòng tránh mất cắp, lừa đảo khi vi vu trời Tây - Ảnh 1.

Việc tìm hiểu thông tin trước khi khởi hành là vô cùng cần thiết. (Ảnh: IG/elilaspiga)

Tất nhiên, những điểm đến đông khách, tại những thành phố lớn như Paris, Berlin, London, Barcelona, Venice hay Rome cũng chính là nơi mà các tệ nạn kể trên xảy ra thường xuyên nhất. Do đó, du khách nên nghiên cứu một cách cẩn thận để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nằm lòng những tuyệt chiêu phòng tránh mất cắp, lừa đảo khi vi vu trời Tây - Ảnh 2.

Những điểm đến đông đúc chính là nơi nạn trộm cắp và móc túi hoành hành. (Ảnh: IG/algoestravelling)

Mặt khác, nếu nơi mà bạn đến là những thành phố ở Đông hay Bắc Âu thì nguy cơ bị lừa đảo hay móc túi sẽ thấp hơn một chút. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tài sản của bạn sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Dù là đi du lịch ở những đô thị phát triển hay miền quê vắng người, bạn vẫn cần phải tìm hiểu thông tin từ trước để tránh "tiền mất tật mang".

Nằm lòng những tuyệt chiêu phòng tránh mất cắp, lừa đảo khi vi vu trời Tây - Ảnh 3.

Các thành phố Bắc và Đông Âu thường vắng vẻ và tiềm ẩn ít nguy cơ hơn. (Ảnh: IG/robertosinagoga)

Không tự biến mình thành "mục tiêu"

Trong khi đi du lịch, nhiều người thường có thói quen ăn diện, sử dụng nhiều đồ trang sức lộng lẫy, đắt tiền hoặc mang theo quá nhiều tiền mặt trong người. 

Việc chưng diện và mang nhiều đồ trang sức quá sẽ khiến bạn dễ rơi vào tầm ngắm của những kẻ gian.

Nằm lòng những tuyệt chiêu phòng tránh mất cắp, lừa đảo khi vi vu trời Tây - Ảnh 4.

Hành động "tỏ ra có tiền" sẽ biến bạn thành con mồi ngon cho những kẻ trộm cắp. (Ảnh: IG/ariane.dh_)

Ngoài việc không nên tỏ ra quá chuyên nghiệp và nổi bật, bạn cũng nên cư xử linh hoạt, học cách kiểm soát tình hình và tránh bộc lộ vẻ luống cuống. Khi ấy, những người xấu có thể dễ dàng nhận biết bạn là một tay "gà mờ" và phát sinh những mưu đồ xấu.

Phân bố tiền và thẻ hợp lí

Phân bố tiền và thẻ được coi là việc làm vô cùng quan trọng trước mỗi chuyến đi, dù bạn có đặt chân đến quốc gia nào đi chăng nữa. 

Thay vì mang quá nhiều tiền mặt, bạn chỉ nên mang theo một số tiền vừa đủ và sơ cua thêm một chiếc thẻ để phòng trường hợp phải thanh toán những chi phí lớn hơn như tiền phòng khách sạn hay tiền ăn uống ở các nhà hàng đắt đỏ. 

Ngoài ra, tiền bạc nên được cất giữ cẩn thận bằng cách mang theo bên người, cất vào két sắt trong khách sạn hoặc bỏ vào những ngăn bí mật trong balo, túi xách.

Nằm lòng những tuyệt chiêu phòng tránh mất cắp, lừa đảo khi vi vu trời Tây - Ảnh 5.

Nên sử dụng tiền mặt và thẻ tùy theo từng trường hợp (Ảnh: SmartBuddy.vn)

Không mang theo hộ chiếu khi đi chơi

Hãy thử tưởng tượng về trường hợp xấu nhất bạn có thể gặp phải khi đi du lịch, đó là khi bạn bị mất toàn bộ đồ đạc, bao gồm cả hộ chiếu. 

Nếu chỉ ví tiền của bạn bị lấy đi, bạn hoàn toàn có thể cầu cứu người thân hoặc bạn bè nhưng nếu hộ chiếu bị đánh cắp thì mọi chuyện sẽ khủng khiếp hơn rất nhiều. 

Tốt nhất, bạn nên để hộ chiếu ở nơi an toàn và chụp lại các thông tin trên đó nếu muốn mua đồ tại các cửa hàng miễn thuế.

Nằm lòng những tuyệt chiêu phòng tránh mất cắp, lừa đảo khi vi vu trời Tây - Ảnh 6.

Bạn sẽ gặp rắc rối lớn nếu làm mất hộ chiếu trong khi đi du lịch. (Ảnh: IG/jillian_marks_)

Sử dụng balo chống móc túi

Ngày nay, có rất nhiều loại balo chuyên dụng với đu màu sắc và mẫu mã được bày bán trên thị trường, trong đó có balo chống móc túi. Phần lớn các kiểu balo này có thiết kế khá đơn giản với phần nắp và khóa kéo được giấu vào mặt trong. 

Do đó, để mở được balo thì bạn phải xoay ngược nó lại. Điều này sẽ khiến những kẻ trộm cắp không thể "sờ" đến những tài sản của bạn được, giúp bạn yên tâm khám phá mà không cần lo ngại điều gì.

Nằm lòng những tuyệt chiêu phòng tránh mất cắp, lừa đảo khi vi vu trời Tây - Ảnh 7.

Sử dụng balo thông minh giúp tài sản được bảo vệ tốt hơn. (Ảnh: IG/majoomary)

Sử dụng song song debit card và credit card

Nhiều người thường ưu tiên sử dụng debit card khi đi du lịch để tiết kiệm chi phí quy đổi ngoại tệ. Tuy nhiên, cách làm này lại tiềm ẩn một số rủi ro, nhất là khi debit card không thể tự động khóa khi xảy ra giao dịch bất thường như credit card. 

Do đó, thay vì chỉ dung debit card, du khách nên ứng dụng cả hai loại thẻ trên khi đi du lịch: chỉ dung debit card cho những giao dịch an toàn và credit card khi thanh toán online hoặc lúc nhận thấy điều gì đó bất thường.

Nằm lòng những tuyệt chiêu phòng tránh mất cắp, lừa đảo khi vi vu trời Tây - Ảnh 8.

Du khách nên sử dụng song song debit và credit card. (Ảnh: IG/cucucovers)

Trước khi ra nước ngoài, hãy báo với ngân hàng và làm điều tương tự sau khi trở về nước để không bị khóa thẻ hay chặn giao dịch. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế rút tiền tại các quốc gia khác vì phí giao dịch sẽ khá cao.

chọn