'Nếu có thể thì khôi phục sông Tô Lịch cho thuyền bè đi lại, đừng cống hóa'

Theo chuyên gia, cống hóa sông Tô Lịch chỉ có lợi cho doanh nghiệp kinh doanh bãi đỗ xe, nhà hàng.

IMG_8705

Sông Tô Lịch bị đề nghị cống hóa. (Ảnh: Di Linh).

Đào sông không được sao lại lấp đi?

Mới đây, tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của HĐND TP Hà Nội, ông Dương Đức Tuấn, Bí thư quận Hoàn Kiếm đã đề nghị TP xem xét cống hóa với một số sông có tính chất như mương thoát nước, ngay cả như với sông Kim Ngưu, Tô Lịch.

Trao đổi với chúng tôi về đề nghị nêu trên, nhà "Hà Nội học", nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến cho rằng đề nghị này không phù hợp.

"Việc cống hòa sông Tô Lịch là không hợp lí. Đây là con sông lịch sử và nói một cách tín ngưỡng là long mạch của đô thị.

Chúng ta còn đang muốn khôi phục sông Tô Lịch cho thuyền bè đi lại thì việc cống hóa là không nên. Trong khi đó, chúng ta đã lấp quá nhiều sông", ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, sông tạo ra kiến trúc phong cảnh cho đô thị và việc cống hóa chỉ có lợi cho doanh nghiệp kinh doanh bãi đỗ xe, nhà hàng chứ cũng không có tác dụng thêm bao nhiêu mét đường.

"Người ta đào sông không được sao lại lấp đi?", ông Nguyễn Ngọc Tiến nói.

IMG_7897

Sông Tô Lịch đang được thí điểm xử lí ô nhiễm. (Ảnh: Di Linh).

Cũng trao đổi với chúng tôi, một KTS (xin giấu tên) cho biết việc cống hóa sông không phải vấn đề mới của đô thị.

"Hiện nay, Hà Nội đang quyết tâm làm sống lại các dòng sông như Tô Lịch, Kim Ngưu. Tôi cũng có thông tin qua báo chí về việc thí điểm công nghệ nước ngoài đang có hiệu quả. Do đó, việc đề nghị cống hóa là không phù hợp.

Chúng ta đã cống hóa mương Nghĩa Đô, mương Phan Kế Bính và rồi rùm beng khi các dự án này không được sử dụng đúng mục đích.

Tôi có nói chuyện với nhiều người dân, họ rất kì vọng sông Tô Lịch trong xanh trở lại. Trong khi đó, việc xử lí ô nhiễm đang có tín hiệu khả quan. Vậy nếu cống hóa sông thì tức là lấy đi kì vọng của rất nhiều người", vị KTS nói.

IMG_6322

Sông Tô Lịch được nạo vét định kì. (Ảnh: Di Linh).

"Cống hóa thì đơn giản quá?"

Ngày 10/7, khi ghi nhận việc xả 1 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, chúng tôi đã có trao đổi với một số người dân về việc cống hóa con sông này.

"Tôi không thể tưởng tượng nếu cống hóa tương tự lấp sông thì sẽ như thế nào? Có lẽ tôi và nhiều người sẽ hụt hẫng bởi dù Tô Lịch có thối thì vẫn là một con sông có nhiều kỉ niệm", ông N.M.T (60 tuổi, Yên Hòa, Cầu Giấy) nói.

Cũng về đề nghị cống hóa, anh Thắng, một người dân sống ở phố Nguyễn Đình Hoàn rất ngạc nhiên: "Tôi thấy TP đang thí điểm xử lí ô nhiễm, ngày nào tôi cũng ra chỗ thí điểm xem thay đổi như thế nào vậy tại sao lại tính chuyện cống hóa sông?".

Theo anh Thắng, hiện nay công nghệ hiện đại nên việc xử lí ô nhiễm sông Tô Lịch có lẽ sẽ thực hiện được.

"Điều quan trọng là chúng ta có quyết tâm hay không. Nếu ô nhiễm mà cống hóa, lấp đi thì đơn giản quá", anh Thắng nói.

IMG_7463

Chuyên gia Nhật lấy mẫu nước ở sông Tô Lịch sau một thời gian xử lí ô nhiễm. (Ảnh: Di Linh).

Tương tự như Tô Lịch, năm 2016, sông Kim Ngưu từng bị đề nghị cống hóa làm bãi đỗ xe nhưng không được chấp thuận với lí do đây là con sông phục vụ thoát nước, điều hòa, tạo cảnh chung cho đô thị.

Thời gian gần đây, sông Tô Lịch đang được thí điểm xử lí ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản (Nano - Bioreactor) tại khu vực phố Nguyễn Đình Hoàn và Công ty Thoát nước Hà Nội cũng đã quây một đoạn sông Tô Lịch để thí điểm làm sạch bằng chế phẩm Redoxy-3C.

chọn