'Ngấm đòn' sau cơn sốt đất, nhiều nhà đầu tư đang cắt lỗ để tháo chạy khỏi thị trường

Các nhà đầu tư lẻ đang phải gánh chịu hậu quả vì đầu tư theo phong trào trong lúc sốt đất.

Nhà đầu tư lẻ xả lỗ dự án cao cấp

Theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), có hiện tượng bán cắt lỗ diễn ra ở cả phân khúc căn hộ và đất nền TP Hà Nội.

Đối với phân khúc căn hộ, sau biến động sốt đất mạnh và dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhìn chung thị trường yếu và ít giao dịch. Các chủ đầu tư hạn chế chào bán để thăm dò thị trường, giá cũng không có hiện tượng điều chỉnh.

Đáng lưu ý, tại thị trường thứ cấp đã xuất hiện hiện tượng giảm giá bán đến mức lỗ để thu hồi vốn. Tình trạng này phần lớn rơi vào các nhà đầu tư nhỏ lẻ tại các dự án cao cấp.

Tại phân khúc đất nền và liền kề cũng xảy ra hiện tượng tương tự. Nhiều nhà đầu tư lẻ đã phải chịu hậu quả do sốt đất và chạy theo đám đông, đầu tư theo phong trào. Bằng chứng là nhiều rao bán cắt lỗ, giảm giá đã xuất hiện trên thị trường.

Chạy theo phong trào lúc sốt đất, nhiều nhà đầu tư Hà Nội đang phải bán cắt lỗ - Ảnh 1.

Thị trường căn hộ Hà Nội quý II yếu, ít giao dịch. (Ảnh minh họa: Kiều Anh)

Phân tích tình hình thị trường nhà ở Việt Nam quý II và 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký VARs cho biết, dòng tiền đang chảy vào thị trường bất động sản gồm: tiền thu lợi từ thị trường chứng khoán, kiều hối, vốn từ các ngành kinh tế khác vào thị trường bất động sản để tìm kiếm cơ hội tốt hơn, tiền gửi ngân hàng được rút ra...

Các dòng tiền này chảy vào thị trường bất động sản dẫn đến tổng lượng tiền sẵn sàng thanh toán mua, tổng cầu bất động sản tăng.

Tuy nhiên, bản chất của cầu đầu tư gia tăng lại là đầu tư ngắn hạn, chỉ muốn sinh lợi cao và nhanh, hết Covid-19 sẽ quay lại thị trường cũ. Các nhà đầu tư cũng thiếu kinh nghiệm nên hay có tâm lý chạy theo đám đông, dễ bị dụ dỗ, "mắc bẫy". Và khi phát hiện "nguy hiểm", họ thường tìm cách cắt lỗ, tháo chạy khỏi thị trường.

Lượng cung, giá đất nền có dấu hiệu sụt giảm

Theo thống kê, tổng lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Hà Nội trong quý II là 4.578 sản phẩm. Số sản phẩm giao dịch là 1.094, trong đó có 424 sản phẩm thấp tầng, còn lại là căn hộ.

VARs nhận định, nguồn cung đất nền và liền kề suy giảm do khan hiếm dự án mới được phê duyệt. Lượng giao dịch ở mức thấp một phần do giá còn cao, một phần do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong tháng 5 và tháng 6.

Chạy theo phong trào lúc sốt đất, nhiều nhà đầu tư Hà Nội đang phải bán cắt lỗ - Ảnh 2.

Cơ cấu lượng cung, giao dịch sản phẩm bất động sản TP Hà Nội quý II. (Nguồn: VARs)

Cũng theo VARs, trong quý II, giá đất nền tại các dự án ở Đông Anh, Gia Lâm đã chững lại, chỉ giữ mức như ở cuối quý I, mặc dù giao dịch thấp.

Tại một số khu vực có hiện tượng sốt đất như: Hòa Lạc, Sơn Tây, Hoài Đức… giá đã có dấu hiệu sụt giảm, thể hiện qua thông tin chào bán trên thị trường. Tuy nhiên cũng không xuất hiện giao dịch thực.

Bên cạnh đó, các sản phẩm cao cấp ở cả phân khúc căn hộ và liền kề đều có động thái giảm giá, thông qua việc "tung ra" các chương trình khuyến mãi lớn và tặng quà.

chọn
Đà tăng giá nhà có thể được kìm hãm bởi yếu tố này
Theo VNDirect, việc giá vật liệu xây dựng đang hạ nhiệt sẽ góp phần giảm áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp xây dựng và phát triển bất động sản, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như giúp kìm hãm đà tăng của giá nhà.