Ngày Thần Tài cúng trái cây gì để may mắn, sung túc cả năm?

“Cúng Thần Tài trái cây gì” là câu hỏi của rất nhiều người trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng sắp tới. Dưới đây là một số loại trái cây nên và không nên cúng trong ngày này.

Trái cây dâng lên bàn thờ Thần Tài phải là loại còn tươi và nguyên vẹn, không được dập úng và tách lẻ. Bên cạnh đó, màu sắc và số lượng của trái cây cũng thể hiện những quan niệm khác nhau. Gia chủ cần chú ý đến ý nghĩa tượng trưng của từng loại trái cây để xác định cúng Thần Tài trái cây gì cho phù hợp.

Nên cúng Thần Tài trái cây gì?

Dưới đây là một số loại trái cây tiêu biểu nên cúng trong ngày Thần Tài và ý nghĩa riêng của từng loại:

- Chuối: Đây là loại trái cây tượng trưng cho sung túc và đủ đầy. Về mặt phong thủy, cúng chuối sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc làm ăn và thu được nguồn tài lộc dồi dào.

- Bưởi: Loại trái cây này thường được dùng để dâng cúng trong những dịp rằm hay lễ Tết vì tượng trưng cho phúc lộc, an khang, mang đến sự thịnh vượng cho gia đình. Đặc biệt, với những ai muốn xin lộc con cái thì càng nên đơm bưởi trên bàn cúng Thần Tài.

- Phật thủ: “Phật thủ” có nghĩa là bàn tay của Phật. Đúng như cái tên, loại trái này có hình dạng một bàn tay đang xòe ra, mang ý nghĩa luôn chở che cho gia chủ trong cuộc sống, giúp gia đình được bình an và vượt qua mọi sóng gió.

- Táo, lê: Đây là hai loại trái cây có vị ngọt thanh, thể hiện sự hòa hợp trong gia đình và là biểu trưng cho sự bình an, khỏe mạnh. Ngoài ra, táo và lê còn mang ý nghĩa giàu sang phú quý, mọi sự xuôi chèo mát mái.

- Cam, quýt: Với màu sắc tươi mát và hương thơm đặc trưng, cam và quýt là hai loại trái cây biểu tượng cho sự phát triển và thành đạt. Không những thế, nhiều người còn tin rằng hai loại trái cây có múi này có thể xua đi xui xẻo, mang lại vận may cho cả gia đình.

Ngày Thần Tài cúng trái cây gì để may mắn, sung túc cả năm? - Ảnh 1.

Ảnh: Điện máy XANH

- Đu đủ, sung: Hai loại trái này rất được ưa chuộng khi cúng Thần Tài vì tượng trưng cho sự đủ đầy, sung túc và thịnh vượng. Không những thế, đu đủ và sung còn là biểu tượng cho sự may mắn, thuận buồm xuôi gió ở mọi mặt trong cuộc sống.

- Đào: Từ lâu, trái đào đã được xem là đại diện cho sự trường tồn, bất tử và sự giàu có. Chính vì thế mà loại trái này rất được nhiều người chọn để dâng cúng Thần Tài với mong muốn sự nghiệp thăng tiến, sức khỏe dồi dào và gia đình ấm êm, hạnh phúc.

- Nho: Một chùm nho tươi, đẹp mắt tượng trưng cho sự thành công, dồi dào về của cải vật chất. Do đó, nhiều người thường lựa chọn loại trái này để dâng cúng trong ngày vía Thần Tài.

- Dưa hấu: Loại trái này tượng trưng cho sự mát lành, tròn đầy, đem tới sự ngọt ngào và may mắn cho gia đình trong thời gian tới.

- Xoài: Trong phương ngữ Nam Bộ, “xoài” có phát âm là “xài”. Do đó, nhiều người tin rằng dâng cúng xoài sẽ mang lại cuộc sống đủ đầy, không lo thiếu thốn.

- Na: Na hay còn được gọi là mãng cầu, thể hiện ý nghĩa cầu được ước thấy, hiện thực hóa mọi mong muốn của gia chủ.

Ngày Thần Tài cúng trái cây gì để may mắn, sung túc cả năm? - Ảnh 2.

Ảnh: CafeLand

Không nên cúng Thần Tài trái cây gì?

Khi dâng mâm ngũ quả cúng ngày vía Thần Tài, gia chủ cần chú ý không được sử dụng những loại trái cây quá già hay chín muồi vì chúng sẽ nhanh hỏng, không để được lâu, mặt khác còn thu hút côn trùng đến làm ô uế bàn thờ.

Một số loại trái cây không nên dâng cúng Thần Tài bao gồm:

- Trái cây có gai nhọn (mít, sầu riêng, mây thái...): Theo quan niệm dân gian, gia chủ không nên đặt trái cây có gai nhọn lên bàn thờ Thần Tài vì có thể làm ảnh hưởng tới gia đạo, lấy đi sự bình an, may mắn của các thành viên trong gia đình.

- Trái cây có mùi quá nồng (mít, sầu riêng,...): Bàn thờ là nơi linh thiêng nên lúc nào cũng đòi hỏi sự sạch sẽ với hương thơm nhẹ nhàng, hài hòa. Do đó, gia chủ cần tránh dâng cúng những loại trái cây nặng mùi, điển hình như sầu riêng.

Ngày Thần Tài cúng trái cây gì để may mắn, sung túc cả năm? - Ảnh 3.

Ảnh: Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An

- Trái cây mọc sát đất (dưa gang, cà chua, thanh trà,...): Nhiều người cho rằng, các loại trái mọc sát đất sẽ nhiễm nhiều tạp chất, không còn đủ sạch sẽ để đơm lên bàn thờ nên sẽ hút hết tài lộc và vận may của gia đình.

- Trái cây có vị cay, đắng, chua (me, ớt, khổ qua,...): Những loại trái cây này tượng trưng cho những đắng cay, những điều không ai mong muốn trong cuộc đời. Do đó, gia chủ không nên đặt những loại trái này lên bàn thờ Thần Tài nói riêng và bàn thờ gia tiên nói chung.

- Trái cây giả: Dùng trái cây giả để cúng sẽ làm bàn thờ mất đi sinh khí, sự ấm cúng, hơn nữa còn phạm tội lừa dối, không tôn trọng thần linh. Chính vì vậy mà có thể ảnh hưởng lớn tới sự yên ấm của gia đình.

chọn