Ngày Thầy thuốc Việt Nam 2021 là ngày nào? Ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 2021 là ngày nào và ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 2021 là ngày nào?

Nhiều người đã từng nghe qua cụm từ “ngày Thầy thuốc Việt Nam” nhưng không phải ai cũng biết thời gian chính xác. Vậy ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào?

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ ngành y tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị để tuyên dương những thành tích của đội ngũ y, bác sĩ trong công tác chữa bệnh cứu người. Đồng thời, Người căn dặn ba điều:

“– Trước hết là phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sĩ, Dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. 

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. 

Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây””.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 2021 là ngày nào? Ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: Quangtrimang.com

Bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị mang ý nghĩa rất sâu sắc. Chính vì vậy, ngày 6/2/1985, Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam. Kể từ đó, ngày 27/2 cũng trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế Việt Nam.

Ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy "Lương y phải như từ mẫu". Y đức được coi là phẩm chất tốt đẹp của những người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ và thương yêu chăm sóc cho người bệnh. Một người thầy thuốc giỏi không những giỏi về chuyên môn mà còn giỏi về tâm lý tiếp xúc, chẩn đoán.

Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 hàng năm là ngày tôn vinh, đề cao lực lượng y, bác sĩ và những người làm công tác y tế vì tấm lòng cao cả cùng những cống hiến, đóng góp không ngừng nghỉ của họ trong công tác chữa bệnh, cứu người đầy nhân đạo. 

Đồng thời, đây cũng là dịp nêu cao trách nhiệm và tài trí của đội ngũ cán bộ y tế, những người mang trên mình sứ mệnh bảo vệ sức khoẻ của nhân dân cả nước, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng vững mạnh.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 2021 là ngày nào? Ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh: Hoatieu.vn

Gợi ý những lời chúc ý nghĩa nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Tham khảo những lời chúc ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 dưới đây:

1. Nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021), xin được gửi đến đội ngũ y, bác sĩ và những người làm việc trong ngành y lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong công việc và cuộc sống.

2. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, xin chúc tất cả bác sĩ, y tá, điều dưỡng và các cán bộ công tác trong ngành y luôn bình an, mạnh khoẻ và cùng người dân Việt Nam chiến thắng đại dịch.

3. Chúc các “thiên thần áo trắng” có thật nhiều sức khoẻ, an vui và ngày một cống hiến nhiều hơn nữa trong sự nghiệp chữa bệnh, cứu người của mình.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 2021 là ngày nào? Ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam - Ảnh 3.

Ảnh: Điện máy xanh

4. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, chúc các cán bộ y tế luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và tận tâm với nghề để xứng đáng với sự kì vọng của nhân dân cả nước.

5. Chân thành gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các lực lượng đang công tác trong ngành y. Chúc toàn thể mọi người bình an, hạnh phúc và tiếp tục công tác tốt.

chọn