Nghệ An duyệt quy hoạch phân khu hơn 1.450 ha tại TP Vinh

Phân khu tỷ lệ 1/2.000 xã Hưng Hòa, TP Vinh có tổng diện tích 1.450 ha, quy mô dân số dự kiến đến năm 2030 là 25.000 - 27.000 người.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định về việc phê quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 xã Hưng Hòa, TP Vinh.

Theo đó, phân khu có diện tích 1.454,1 ha; ranh giới phía bắc giáp xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, phía nam và phía đông giáp sông Lam, phía tây giáp phường Hưng Dũng và xã Hưng Lộc.

Phân khu có quy mô dân số hiện trạng 7.254 người. Dân số dự báo đến năm 2030 là 25.000 - 27.000 người.  

Phân khu là đơn vị hành chính của TP Vinh, gồm các khu dân cư, thương mại dịch vụ, khu hành chính, văn hóa và công cộng cấp xã và công trình công cộng cấp thành phố. Đây cũng là khu vực chỉnh trang và phát triển mới phía đông nam TP Vinh.

Quy hoạch sử dụng đất áp dụng cho đồ án phù hợp với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung TP Vinh đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Cụ thể, đất xây dựng công trình công cộng 49,2 ha; đất thương mại dịch vụ 17,66 ha; đất ở dân cư 353,08 m2; đất giao thông 236,78 ha; đất công viên, cây xanh, cảnh quan, mặt nước 337,08 và còn lại là đất công trình hỗn hợp, đất nghĩa trang, sông ngòi,... 

Về giao thông, các công trình đã xây dựng được giữ nguyên hiện trạng, còn công trình mới sẽ được xác định chỉ giới xây dựng theo đúng quy định pháp luật.

Khu quy hoạch gồm không gian trục chính, công trình điểm nhấn và không gian mở phát triển hài hòa giữa các khu vực cũ và mới. Ngoài ra, phân khu sẽ được xây dựng một cầu vượt sông Lam và một cầu vượt sông Rào Đừng.

Bên cạnh đó, phân khu được thiết kế hành lang xanh dọc theo sông Lam, sông Rào Đừng với hệ thống công viên cây xanh, mặt nước và tổ hợp các công trình thương mại, dịch vụ, công trình hỗn hợp có kiến trúc hiện đại cao tầng bố trí tại nút giao đường Nguyễn Sỹ Sách với đường quy hoạch rộng 54 m. 

UBND TP Vinh hoàn thiện hồ sơ, tổ chức công bố quy hoạch, lấy ý kiến của các cơ quan liên quan, trình UBND tỉnh phê duyệt chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày quyết định có hiệu lực thi hành.

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm ba sân bay, ngoài Long Thành
Ba sân bay được tỉnh Đồng Nai dự kiến quy hoạch gồm sân bay lưỡng dụng Biên Hòa, sân bay thủy phi cơ trên sông Đồng Nai và sân bay trên hồ Trị An.