Nghệ An tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động các khu công nghiệp

Tỉnh Nghệ An đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các khu công nghiệp, coi đây là việc làm quan trọng để tạo thuận lợi trong việc thu hút đầu tư và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Theo đó, tỉnh thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, hướng đến việc bảo đảm 100% thủ tục hành chính được công bố, công khai đầy đủ, kịp thời và 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận, giải quyết tại các cơ quan, đơn vị được theo dõi trạng thái xử lý trên hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh để các doanh nghiệp có thể giám sát, đánh giá quá trình thực hiện; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tự ý đặt ra thủ tục hành chính không đúng quy định hoặc để chậm, muộn nhiều lần.

Ngoài ra, tỉnh Nghệ An cũng tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan ở trung ương và chỉ đạo các đơn vị, địa phương trong tỉnh tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các KCN.

Đơn cử, dự án KCN Thọ Lộc giai đoạn 1 (600 ha) đến nay đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư đã thực hiện ký thỏa thuận ký quỹ đầu tư theo quy định và tỉnh Nghệ An cũng đã phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu; dự án KCN Hoàng Mai II (334,79 ha) đã hoàn thành lấy ý kiến các bộ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư; dự án sản xuất điện tử Foxcon tại KCN WHA và dự án sản xuất thanh Silicon, đĩa bán dẫn Runergy tại Khu công nghiệp Hoàng Mai I đang thực hiện các thủ tục đầu tư.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có nhiều KCN, tập trung chủ yếu ở các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu, Thị xã Hoàng Mai...; trong đó có những khu công nghiệp thu hút được nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, sản xuất, đem lại nhiều hiệu quả cho địa phương trong thu ngân sách, giải quyết việc làm, thu nhập cho lao động địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì hiện nay hoạt động của một số khu công nghiệp vẫn đang gặp những khó khăn, vướng mắc. Nổi lên đó là hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ; lao động, đặc biệt là lao động có tay nghề cao khó tuyển dụng; chính sách phát triển hiệu quả các khu công nghiệp chưa đồng bộ.

Khắc phục những tồn tại trên, hiện nay tỉnh Nghệ An đang giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam hỗ trợ giải quyết các thủ tục, các khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư trong Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức làm việc với các trường và các doanh nghiệp để khảo sát nhu cầu sử dụng lao động chất lượng cao của các doanh nghiệp giai đoạn 2023 – 2028.

Tỉnh giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh hỗ trợ các nhà đầu tư tìm hiểu đầu tư và cung cấp thông tin số liệu, tư vấn về các vấn đề pháp lý, thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, quy trình thực hiện dự án đầu tư. 

chọn
[Infographic] Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động  sản (sửa đổi)
Sáng 28/11, với tỷ lệ số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành chiếm 94,13%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.