Nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 đã được thử nghiệm thành công ở Pháp

Một nghiên cứu tại Pháp cho thấy việc kết hợp kháng sinh azithromycin và thuốc hydroxychloroquine cho kết quả đầy hứa hẹn trong việc điều trị Covid-19.

Một kết quả nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí International Journal of Antimicrobial Agents đã tìm ra bằng chứng ban đầu giữa sự kết hợp của hydroxychloroquine và kháng sinh azithromycin (còn gọi là Zithromax hoặc Azithrocin) có thể có hiệu quả đặc biệt trong điều trị Covid-19 và giảm thời gian tồn tại của virus ở bệnh nhân.

Tín hiệu khả quan trong nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 tại Pháp - Ảnh 1.

(Ảnh: Gerard Julien/ Getty Images)

Các nhà nghiên cứu Pháp đã thực hiện một nghiên cứu trên 30 bệnh nhân nhiễm Sars-CoV-2. Các bệnh nhân được chia thành các nhóm, nhóm được điều trị bằng hydroxychloroquine riêng, kết hợp của hydroxychloroquine với kháng sinh, và một nhóm đối chứng (không nhận được điều trị bằng cả hai loại thuốc trên). 

Nghiên cứu này được thực hiện sau khi có báo cáo về việc điều trị các bệnh nhân Trung Quốc bằng sự kết hợp đặc biệt của hai loại thuốc này có hiệu quả trong việc rút ngắn thời gian nhiễm bệnh.

Nhóm điều trị tổng hợp gồm 6 người không có triệu chứng gì, 22 người có triệu chứng ở đường hô hấp trên với những biểu hiện như hắt hơi, đau đầu và đau họng, và 8 người có triệu chứng đường hô hấp dưới, chủ yếu là ho. 

20 trong số 30 người tham gia nghiên cứu được điều trị và kết quả cho thấy, trong khi hydroxycholoroquine vốn tự có hiệu quả như một phương pháp điều trị, khi kết hợp với azithromycin đã cho ra kết quả điều trị tốt hơn đáng kể.

Tín hiệu khả quan trong nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 tại Pháp - Ảnh 2.

Kết quả thực nghiệm 30 người cho thấy việc kết hợp hai loại thuốc hydroxychloroquine và azithromycin cho hiệu quả tốt hơn (đường màu xanh).

Tuy nhiên, những kết quả nghiên cứu này chỉ là một nghiên cứu hạn chế với một số ít bệnh nhân, nhưng có kết quả thử nghiệm mang lại đầy hứa hẹn, đặc biệt là khi kết hợp với các báo cáo trước đó từ các bệnh nhân ở Trung Quốc với cùng các phương án điều trị. 

Các nhà nghiên cứu trên toàn cầu đang thử nghiệm một số phương pháp điều trị tiềm năng, bao gồm sử dụng một loạt các loại thuốc được dùng trước đây trong nỗ lực chống lại Ebola, Sars, HIV và các dịch bệnh khác trên toàn cầu. 

Cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nào được xác nhận dùng cho Covid-19, nhưng các nhà chức trách và nhà nghiên cứu y tế ở khắp mọi nơi đang nỗ lực để thử nghiệm và phê duyệt để tìm kiếm loại thuốc nào đó ít nhất có thể làm giảm thời gian tồn tại hoặc mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của Covid-19. 

Việc phát triển vắc-xin cũng đang được tiến hành, nhưng bất kì loại vắc-xin Covid-19 nào có hiệu quả và được phê duyệt đều phải cần ít nhất 12-18 tháng để đưa ra thị trường.

Tại Việt Nam, Cục Quản lí dược cho biết việc tự sử dụng chloroquine, hydroxychloroquine (thuốc trị sốt rét, lupus ban đỏ hệ thống, thấp khớp dạng thấp) để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm tính mạng, do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Đây là thuốc kê đơn, chỉ nên sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc.

Bộ Y tế cũng cho biết thuốc này cũng chưa được Bộ Y tế phê duyệt chỉ định dự phòng, điều trị Covid-19, người dân tuyệt đối không nên mua, tích trữ cho mục đích này.

chọn