Loại thuốc sốt rét đang gây sốt trên thị trường vì thông tin trị Covid-19 có thể gây tử vong cho người dùng chỉ với 2 gram

Chloroquine - loại thuốc được Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là có thể điều trị Covid-19, được các chuyên gia y tế khuyến cáo có thể gây tử vong với liều lượng chỉ 2 gram từ kinh nghiêm sử dụng trước đó của Trung Quốc.
Loại thuốc mới chống Covid-19 của Mỹ có thể gây tử vong cho người dùng chỉ với 2 gram - Ảnh 1.

(Ảnh: Bloomberg).

Từ tháng 2, Trung Quốc đã khuyến cáo sử dụng thuốc Chloroquine trị sốt rét để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19 theo hướng dẫn, sau khi thấy kết quả đáng khích lệ trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Nhưng chỉ trong vài ngày, các chuyên gia y tế cảnh báo các tác dụng phụ của thuốc có thể gây chết người, và khuyến cáo phải hạn chế việc sử dụng nó.

Thông tin này được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông địa phương báo cáo rằng, một nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán cho thấy Chloroquine có thể gây tử vong cho một người trưởng thành, với liều lượng 2 gram. 

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho hay Chloroquine là một trong những nhóm thuốc trị liệu đầu tiên mà các nhà khoa học Trung Quốc xác định là có hiệu quả trong việc kiềm chế virus Covid-19 mới. Các thử nghiệm lâm sàng trên khoảng 130 bệnh nhân đã chứng minh khả năng dùng thuốc để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, và tăng tốc độ thanh thải virus.

Chroloquine phosphate được chính thức khuyến nghị sử dụng vào ngày 19/2, trong hướng dẫn điều trị Covid-19 do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố, cùng với một số loại thuốc khác như kaletra của hãng AbbVie Inc. và thuốc cảm cúm arbidol để điều trị chống virus cho các bệnh nhân. Tuy nhiên, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc khuyến nghị sử dụng Chloroquine không quá 10 ngày cho bệnh nhân trưởng thành, ở mức 500mg hai lần một ngày.

Khi có hàng trăm thử nghiệm lâm sàng được triển khai để nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng, cổ phiếu của các nhà sản xuất thuốc và công ty công nghệ sinh học đã đạt mức tăng lớn, với hi vọng rằng ngành công nghiệp này sẽ đạt được những chuyển biến lớn. Nhưng ghi nhận các đợt bùng phát virus trước đây như Ebola và Zika, cho thấy có rất ít thành công trong việc tạo ra các phương pháp điều trị khả thi.

Theo Financial Times, nhà sản xuất độc quyền thuốc Chloroquine (Mỹ) đã âm thầm tăng gấp đôi giá của loại thuốc này. Giá thuốc tăng tới 97,85% lên 7,66 USD với liều 250 mg và 19,88 USD với liều 500 mg. Sau khi Financial Times đăng tải thông tin trên, nhà sản xuất tuyên bố việc tăng giá là “tình cờ”, và cam kết khôi phục mức giá cũ.

Trong cuộc họp báo ngày 19/3, Tổng thống Donald Trump cho biết Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt Chloroquine để điều trị Covid-19. Tuy nhiên, ngay sau đó FDA phủ nhận thông tin, và cho biết chỉ đang xem xét kĩ hơn loại thuốc này.

Bác sĩ Stephen Hahn, Ủy viên hội đồng FDA, cho biết cần phải thử nghiệm Chloroquine với một số lượng lớn bệnh nhân Covid-19 mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng. 

chọn