Siêu máy tính mạnh nhất thế giới của Mỹ đã xác định được 77 hợp chất thuốc có thể ngăn chặn virus

Summit, siêu máy tính của hãng IBM có trang bị công nghệ "trí tuệ nhân tạo AI", đã thực hiện hàng ngàn mô phỏng để phân tích các hợp chất thuốc có thể ngăn chặn được virus gây lây nhiễm tế bào chủ một cách hiệu quả.
Siêu máy tính của Mỹ có thể phân tích ra các hợp chất ngăn chặn Covid-19 - Ảnh 1.

Siêu máy tính của Mỹ đã xác định được 77 hợp chất thuốc có thể ngăn chặn được virus. (Ảnh: nextbigfuture).

Siêu máy tính của Mỹ đã xác định được 77 hợp chất thuốc có thể ngăn chặn được virus. Đó là một bước ngoặt đầy hứa hẹn để tạo ra một phương pháp điều trị hiệu quả nhất dịch Covid-19. Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí ChemRxiv.

Summit được tạo ra để giải quyết các vấn đề của thế giới

Được ủy nhiệm bởi Bộ Năng lượng Mỹ vào năm 2014, mục đích của Summit hiện giờ là  giải quyết các vấn đề của thế giới.

Với hiệu suất tính toán là 200 petaflop, tương đương với 200 triệu tỉ phép tính mỗi giây, Summit mạnh hơn gấp 1 triệu lần so với máy tính xách tay nhanh nhất hiện giờ.

Siêu máy tính của Mỹ có thể phân tích ra các hợp chất ngăn chặn Covid-19 - Ảnh 2.

Summit, siêu máy tính mạnh nhất thế giới, đã mô hình hóa cách các hợp chất thuốc khác nhau có thể ngăn chặn Covid-19 lây lan sang các tế bào khác trong cơ thể. (Ảnh: CNN).

Tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở Tennessee, Summit đã xác định các mô hình trong hệ thống tế bào tiền Alzheimer. Nó đã phân tích các gen góp phần vào các đặc điểm như thuốc giảm đau có tính gây nghiện nhóm opioid.

Summit chiến đấu với Covid-19 như thế nào?

Virus xâm nhập vào các tế bào chủ bằng cách đưa vào đó một loại vật chất di truyền. Công việc của Summit là tìm ra các hợp chất này để ngăn ngừa sự sinh sôi và khả năng lây lan của virus.

Nhà nghiên cứu Micholas Smith của Oak Ridge, đã tạo ra một mô hình về sự gia tăng đột biến của Covid-19 dựa trên nghiên cứu được công bố vào tháng 1. Với Summit, ông đã mô phỏng được cách các nguyên tử và hạt trong protein của virus, sẽ phản ứng với các hợp chất khác nhau.

Siêu máy tính đã chạy mô phỏng hơn 8.000 hợp chất có thể liên kết với spike protein của virus, có thể hạn chế khả năng lây nhiễm sang tế bào chủ. Summit đã xác định được 77 loại thuốc trong số đó và xếp hạng chúng dựa trên khả năng liên kết với tăng đột biến.

Hướng đi tiếp theo là gì?

Nhóm nghiên cứu sẽ chạy lại các mô phỏng trên Summit một lần nữa, bằng cách sử dụng mô hình chính xác hơn về sự gia tăng đột biến của Covid-19, đã được công bố trong tháng này.

Với năng lực tính toán hiện giờ, Summit đã làm hết sức có thể. Nó cung cấp những bước đi đầu tiên trong phân tích, bằng việc xác định các hợp chất đầy hứa hẹn. Tiếp theo, các nghiên cứu thử nghiệm được yêu cầu là chứng minh hợp chất nào trong số này hoạt động tốt nhất.

Jeremy Smith, Giám đốc Trung tâm Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử của Đại học Tennessee/Oak Ridge, cho biết: "Kết quả có đưọc ngày hôm nay của chúng tôi không đồng nghĩa với việc chúng tôi đã tìm ra cách chữa trị hoặc điều trị cho Covid-19. Nhưng những phát hiện này có thể cung cấp các nghiên cứu sắp tới trong tương lai.

Chỉ sau đó chúng tôi mới biết được liệu chất nào trong số đó thể hiện các đặc điểm cần thiết, để giảm thiểu virus này hay không".

chọn