Siêu máy tính mạnh nhất thế giới của IBM sẽ được Mỹ sử dụng để 'trị' Covid-19

Bộ Năng lượng Mỹ đã tuyên bố sẽ dùng siêu máy tính Summit để nghiên cứu các phương thức điều trị Covid-19. Siêu máy tính của công ty IBM này được mệnh danh là loại siêu máy tính mạnh nhất thế giới.
Siêu máy tính mạnh nhất thế giới sẽ được Mỹ sử dụng để "trị" virus Covid-19 - Ảnh 1.

Mỹ sẽ sử dụng siêu máy tính Summit của IBM để tìm cách ức chế virus Covid-19. (Nguồn: ExtremeTech).

Theo ExtremeTech đưa tin, ngày 16/2 Bộ Năng lượng Mỹ đã thông báo siêu máy tính Summit của IBM sẽ được sử dụng để tìm kiếm các phương pháp điều trị cho đại dịch Covid-19.

Đại diện Bộ năng lượng Mỹ cho biết siêu máy tính này có thể đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm phương thức ức chế và tấn công virus Covid-19.

Với bộ xử lí ưu việt, các nhà nghiên cứu mong đợi tốc độ mô phỏng kĩ thuật số sẽ được rút ngắn đáng kể, từ đó thu hẹp qui mô các biến số tiềm năng.

Với một qui trình nghiên cứu virus thông thường, thời gian xử lí của các nhà khoa học kéo dài hơn, do phải xử lí nhiều biến số xuất hiện.

"Đưa các loại siêu máy tính như Summit vào quá trình nghiên cứu là điều rất cần thiết để có được kết quả mô phỏng nhanh chóng", ông Jeremy Smith - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Sinh lí học phân tử, Đại học Tennessee - nhận định.

"Với Summit, chúng tôi chỉ cần chờ từ một đến hai ngày là có kết quả, trong khi với các dòng máy tính bình thường, phải mất đến vài tháng chúng tôi mới nhận được kết quả", ông nói thêm.

Siêu máy tính mạnh nhất thế giới sẽ được Mỹ sử dụng để "trị" virus Covid-19 - Ảnh 2.

Với khả năng xử lí cùng lúc một lượng dữ liệu đồ sộ, Summit được mong đợi sẽ mở đường cho các nhà khoa học tìm ra cách chữa trị đại dịch Covid-19. (Nguồn: Open Gov Asia).

Siêu máy tính Summit là sản phẩm ưu việt, và là thành quả hợp tác của IBM cùng Công ty sản xuất chip đồ họa Nvidia.

Dòng siêu máy tính này đã vượt mặt cỗ máy Sunway taihulight của Trung Quốc, giành vị trí siêu máy tính mạnh nhất thế giới, với khả năng thực hiện 200 triệu tỉ phép tính/giây.

Năm 2018 cũng đánh dấu sự đổi ngôi của Mỹ, giành vị trí quốc gia sở hữu máy tính mạnh nhất thế giới từ tay Trung Quốc, nhờ vào siêu máy tính với khả năng vượt trội này.

Công ty IBM cho biết: "Sử dụng siêu máy tính trong mô phỏng có thể cùng lúc kiểm tra nhiều biến số, và cách phản ứng của chúng đối với từng loại virus khác nhau".

"Cứ mỗi biến số riêng lẻ lại bao gồm hàng triệu thậm chí đến hàng tỉ các điểm dữ liệu khác nhau. Vì vậy, quá trình mô phỏng với máy tính thông thường sẽ tốn rất nhiều thời gian để xử lí".

chọn
Ông chủ 2 khu công nghiệp ở Bắc Giang mở rộng địa bàn xuống Hà Nội, chuẩn bị làm dự án hơn 700 tỷ tại Gia Lâm
Dự kiến vào quý I/2024, CCN Phú Thị giai đoạn 2 tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) sẽ được khởi công. Chủ dự án này là một thành viên của hệ sinh thái Fuji - nhóm doanh nghiệp đang sở hữu KCN Việt Hàn và KCN Song Khê - Nội Hoàng tại Bắc Giang.