Người dân đòi dự họp báo vụ Thủ Thiêm: 'Cần một lần chính quyền nhận lỗi và cùng chúng tôi sửa lỗi'

Người dân Thủ Thiêm tin rằng, nếu TP nhìn ra lỗi và thành tâm khắc phục hậu quả, người dân sẵn sàng cùng chính quyền khắc phục những sai phạm đáng tiếc đã xảy ra.

Chiều 14/8, UBND TP HCM tổ chức họp báo công bố triển khai kế hoạch của TP thực hiện kết luận số 1037 của Thanh tra Chính phủ liên quan sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

DSC06210

Người dân có mặt từ sớm, đòi vào bên trong. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Thời gian họp báo dự kiến diễn ra lúc 16h, song chỉ hơn 14h, nhiều người dân đã tập trung trước Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2, yêu cầu được vào trong tham dự.

Giọng bức xúc, bà Hoàng Thị Yến (47 tuổi) cho biết: "Cả khu 4,3 ha nhưng chỉ mời một xóm nhỏ, mời 331 hộ trong khi tất cả tới gần 900 hộ nên chúng tôi không đồng lòng. Nếu được vào bên trong tôi muốn được nghe công bố ranh như thế nào. Được vào trong chúng tôi mới có thể phản ứng, không thôi công bố rồi là xong luôn, không còn gì nữa".

DSC06205

Nhiều người dân mong được vào trong. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Không kìm được nước mắt, bà Trần Thị Kim Yến (60 tuổi) nhớ lại lời người chồng đã hơn 90 tuổi, rằng "trước khi chết không biết tôi có được cái nhà để ở không". 

Về phần mình, chị Nguyễn Thuỳ Dương (29 tuổi) mong muốn TP giải quyết quyền lợi chung cho tất cả người dân, bởi "người trong ranh hay ngoài ranh cũng là người". 

"Thiệt hại thật sự lên đến 15.000 hộ dân. Người dân phải được tái định cư ngay đó để đảm bảo cuộc sống. Vậy tại sao cuối cùng người dân lại ra nông nỗi này. Chúng tôi có đáng bị như vậy không?", chị Dương nói, giọng ngậm ngùi.

Một trong những nội dung của buổi họp báo nhằm công ranh quy hoạch, nhưng theo chị Dương "chẳng có ranh giới nào hết, tất cả mọi người đều phải chịu đau thương mất mát như nhau, trong ranh hay ngoài ranh ai mà không đau khổ". Chị cho rằng thay vì họp báo công bố về ranh, TP nên công bố thiệt hại của người dân. 

"Cái mà người dân ở TP này cần là một lần chính quyền nhìn vào lỗi của mình và cùng với người dân sửa lỗi. Tôi tin rằng, chỉ cần TP nhìn ra lỗi và thành tâm khắc phục hậu quả, đừng nói là 15.000 hộ dân tại đây, mà hơn 3.100 hộ dân ở Khu Công nghệ cao quận 9 sẽ cùng với TP khắc phục lỗi lầm này", chị Dương rành rọt.

DSC_0373

Một góc KĐTM Thủ Thiêm. (Ảnh tư liệu)

Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1996, có diện tích 7.3km², nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 và chỉ cách 300 m đường chim bay. Dự án này được kì vọng đẹp nhất Đông Nam Á.

Giải phóng hơn 99% mặt bằng, nhưng dự án này vẫn bị hàng trăm hộ dân khiếu kiện suốt hàng chục năm qua, cho rằng đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Trong kết luận Thanh tra Chính phủ vừa công bố, UBND TP HCM và các sở ngành có nhiều sai phạm khi triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khi phê duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), UBND thành phố với sự tham mưu của các sở ngành đã duyệt nhiều chi phí không đúng, nguy cơ gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng.

chọn