Người dân Thủ Thiêm mong muốn điều gì sau 20 năm mòn mỏi chờ đợi?

Mong mỏi lớn nhất của người dân là chính quyền cần có biện pháp để kết thúc sớm câu chuyện này, bởi nhiều người sợ mình không chờ được nữa để thấy thành quả suốt mấy chục năm qua vì đã lớn tuổi.

Chiều 14/8, dự kiến UBND TP HCM sẽ tổ chức họp báo về dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm do Phó chủ tịch Võ Văn Hoan chủ trì. TP sẽ công bố kế hoạch, tiến độ cụ thể trong năm 2019 (13 đầu việc) thực hiện Kết luận 1037 ngày 26/6 của Thanh tra Chính phủ về KĐTM Thủ Thiêm; xử lí theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lí nhà nước.

VT1

Nhiều người dân Thủ Thiêm theo đuổi khiếu nại đã nhiều năm, có người sợ mình "không kịp" nhìn thấy kết quả nên rất chờ đợi buổi họp báo hôm nay. (Ảnh: Trường Nguyên)

Nghĩ lại hành trình 20 năm bám trụ tại đây để đòi lại quyền lợi của mình và người dân Thủ Thiêm, ông Lê Văn Lung chia sẻ: "Thời gian dài bà con rất mệt mỏi. Chúng tôi không lo được cuộc sống gia đình, con cái cũng không ổn định. Mọi thứ đều bị đảo lộn".

Vẻ thoáng buồn, ông Nguyễn Văn Biểu nói, ông cùng một số người khác đi khiếu kiện mười mấy năm rồi, nhiều người cũng mất đất mất nhà, sống trơ trọi. 

"Có nhiều người ở gầm cầu. Có người chết đi. Nhiều người sinh kế không rõ ràng, con cái thất học, gia đình li tán sau chừng ấy năm".

kdtthuthiem8

Bên cạnh vẻ hào nhoáng, hiện đại của một khu "siêu" đô thị mới Thủ Thiêm còn có gia đình bị phải đi khiếu nại đòi quyền lợi gần 20 năm. (Ảnh: Trường Nguyên)

Là người dân sống trong 5 khu phố 3 phường, ông Nguyễn Châu Hùng khẳng định sẽ tiếp tục khiếu nại, để Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc, làm rõ 5 khu phố trong 3 phường là trong hay ngoài ranh. 

Liên quan vấn đề này, một người dân khác cho rằng: "Nguyện vọng lớn nhất của bà con là làm sao giải thích cho bà con 3 phường 5 khu phố là ngoài ranh hay trong ranh. Lúc đó mới tính được mức đền bù". 

Theo người dân, quá trình đấu tranh kéo dài đã lâu, nhiều người cảm thấy mệt mỏi. TP nên có giải pháp nào đó để giữa chính quyền và người dân ổn thỏa, để ổn định cuộc sống. 

"Nếu chính quyền có thiện chí thì nên kết thúc sớm, bởi nhiều người hiện lớn tuổi rồi. Người ta không biết có thấy được thành quả mà nhà nước đem lại hay không". 

anh9

Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM trong một lần tiếp xúc với cử tri quận 2. Trong đó, nhiều người dân đến để bài tỏ bức xúc của mình trong gần 2 thập kỉ. (Ảnh: Trường Nguyên)

Còn ông Nguyễn Văn Thành – một hộ dân Thủ Thiêm cũng mong muốn những câu hỏi của mình kéo dài nhiều năm qua sẽ có câu trả lời xác đáng vào chiều hôm nay: "Tại sao đền bù chưa rõ ràng mà đã giải tỏa nhà người dân. Vậy nên công bố quyết định nào, bản đồ nào để thực hiện?".

Trước đó, ngày 9/7, tại Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 30 khóa X, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND TP và lãnh đạo quận 2 đối thoại với người dân trước khi thông qua các dự thảo chính sách đền bù tại Thủ Thiêm.

Tại buổi họp báo định kì đầu năm của UBND TP HCM, Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cam kết khép lại vấn đề Thủ Thiêm trong năm 2019.

IMG_20181018_080824

Những cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 thường được thắt chặt an ninh vì rất đông người dân Thủ Thiêm muốn được vào hội trường để bày tỏ nguyện vọng của mình. (Ảnh: Trường Nguyên)

Lãnh đạo TP cũng đề nghị xử lí những cán bộ quản lí Nhà nước vi phạm pháp luật liên quan tới vấn đề Thủ Thiêm đúng theo kết luận thanh tra, đúng quy định pháp luật và không có vùng cấm.

Trong cuộc tiếp xúc với cử tri quận 2 cuối năm 2018, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng thay mặt cho chính quyền các thời kỳ, tận đáy lòng xin lỗi người dân về những sai sót trong quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm...

"TP HCM sẽ gặp cả người dân ngoài và trong ranh qui hoạch để giải quyết 11 vấn đề liên quan về xác định và giải quyết bồi thường. TP cũng xin được tiếp thu đề xuất hoán đổi đất, phải xem xét lại đối với các trường hợp muốn quan trở về chỗ cũ", ông Phong nói.

DSC_0415

Sắp tới, nhiều lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được TP HCM đưa ra bán đấu giá. (Ảnh: Trường Nguyên)

Còn ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban tiếp công dân Trung ương trong một lần tiếp xúc cử tri cùng Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng mong bà con Thủ Thiêm thông cảm và hợp tác với các lực lượng chức năng cố gắng giải quyết vấn đề.

"Khuyết điểm của chính quyền mà bà con tha thứ được thì mong bà con tha thứ, cùng hợp tác với chính quyền để giải quyết câu chuyện Thủ Thiêm, giải quyết quyền lợi và ổn định cuộc sống của bà con", ông Điệp phát biểu.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1996, có diện tích 7.3km², nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 và chỉ cách 300 m đường chim bay. Dự án này được kì vọng đẹp nhất Đông Nam Á.

Giải phóng hơn 99% mặt bằng, nhưng dự án này vẫn bị hàng trăm hộ dân khiếu kiện suốt hàng chục năm qua, cho rằng đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Trong kết luận Thanh tra Chính phủ vừa công bố, UBND TP HCM và các sở ngành có nhiều sai phạm khi triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khi phê duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), UBND thành phố với sự tham mưu của các sở ngành đã duyệt nhiều chi phí không đúng, nguy cơ gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng.


chọn