TP HCM tổ chức họp báo, công bố kế hoạch khắc phục sai phạm ở Thủ Thiêm

Ngoài công bố kế hoạch, tiến độ thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ trong năm 2019, TP sẽ thông tin hướng xử lí theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lí nhà nước.

Dự kiến chiều 14/8, UBND TP HCM sẽ tổ chức họp báo về dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm do Phó chủ tịch Võ Văn Hoan chủ trì. TP sẽ công bố kế hoạch, tiến độ cụ thể trong năm 2019 (13 đầu việc) thực hiện Kết luận 1037 ngày 26/6 của Thanh tra Chính phủ về KĐTM Thủ Thiêm; xử lí theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lí nhà nước.

Kế hoạch này đã được UBND TP hoàn thiện với từng nội dung cụ thể, có mốc thời gian liên quan đến trách nhiệm của những người liên quan.

thủ thiêm

Khu Đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh tư liệu).

TTCP yêu cầu TP HCM thu hồi hơn 26.000 tỉ đồng cho ngân sách và phải có giải pháp huy động vốn để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm hơn 4.200 tỉ đồng. Đồng thời, thu hồi về ngân sách khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh là 1.800 tỉ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay. 

TTCP cũng đề nghị UBND TP HCM xử lí trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Đối với những người thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lí sẽ được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét. 

TTCP nhấn mạnh, trong quá trình xử lí trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12, sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lí.

Liên quan vụ việc, ngày 8/8, UBND TP HCM đã có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm. UBND TP cho biết khoản tiền đã tạm ứng đến thời điểm 30/9/2018 chủ yếu để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các khoản vay của Ban Quản lí Đầu tư - Xây dựng khu đô thị này.

UBND TP hiện các thủ tục quyết toán đang gặp một số khó khăn, vướng mắ nên kiến nghị Thủ tướng giao Bộ kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục nhằm thực hiện thống nhất.

TP đã và đang xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân và lập dự toán chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng trong phần diện tích 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Riêng khu đất 4,3 ha ở khu phố 1 phường Bình An (đã được TTCP kết luận ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm), Thủ tướng đồng ý cho TP HCM phối hợp Bộ Xây dựng phê duyệt lại ranh giới để làm cơ sở xem xét các chính sách hỗ trợ, tái bồi thường, định cư cho người dân. Trong tháng 7, tổ công tác giải quyết các vấn đề ở Thủ Thiêm đã gặp gỡ 331 hộ để ghi nhận ý kiến.

Ngoài ra, dự kiến ngày 15/8, thành phố sẽ đối thoại với 28 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án KĐTM Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1996, có diện tích 7.3km², nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 và chỉ cách 300 m đường chim bay. Dự án này được kì vọng đẹp nhất Đông Nam Á.

Giải phóng hơn 99% mặt bằng, nhưng dự án này vẫn bị hàng trăm hộ dân khiếu kiện suốt hàng chục năm qua, cho rằng đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Trong kết luận Thanh tra Chính phủ vừa công bố, UBND TP HCM và các sở ngành có nhiều sai phạm khi triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khi phê duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), UBND thành phố với sự tham mưu của các sở ngành đã duyệt nhiều chi phí không đúng, nguy cơ gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng.

chọn