Người dân 'nhắc' Bộ GTVT thận trọng khi làm đường cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành

Cử tri tỉnh Quảng Bình kiến nghị Bộ GTVT cần hết sức thận trọng trong việc triển khai các dự án lớn như đường cao tốc Bắc - Nam, Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Bộ GTVT vừa có Công văn số 7889/BGTVT-VT trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Bình gửi đến trước Kì họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Cụ thể, cử tri tỉnh Quảng Bình kiến nghị Bộ GTVT cần hết sức thận trọng trong việc triển khai các dự án lớn như đường cao tốc Bắc - Nam, Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

"Đề nghị Bộ GTVT phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét, lựa chọn nhà thầu có tầm, có năng lực để thi công các công trình tránh tình trạng chọn nhà thầu không có năng lực dẫn đến chất lưọng công trình kém, thời gian thi công kéo dài, đội vốn lớn làm ảnh hưởng đến kinh tế, lợi ích của người dân", cử tri tỉnh Quảng Bình kiến nghị.

DSC06221

(Ảnh minh họa: Di Linh).

Trả lời cử tri, Bộ GTVT cho biết đơn vị này luôn xác định năng lực, kinh nghiệm, uy tín của các nhà thầu, các tư vấn có ý nghĩa rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công, chất lượng các công trình giao thông.

Thời gian qua, Bộ GTVT đã có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các chủ đầu tư, Ban quản lí dự án, các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật về đấu thầu, đầu tư xây dựng… để lựa chọn được các nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm và có uy tín cao thi công các công trình giao thông.

Trong thời gian tới, Bộ GTVT cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế để đảm bảo chặt chẽ hơn nữa trong công tác đấu thầu nhằm nâng cao tính cạnh tranh, công khai, minh bạch,... để có thể lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm xây dựng các công trình giao thông.

Đối với các Dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), Bộ GTVT cho biết đã phối hợp các bộ, ngành liên quan tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán trước khi lựa chọn nhà đầu tư.

Đồng thời, xây dựng hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu với qui định chặt chẽ về năng lực, kinh nghiệm kĩ thuật, năng lực tài chính và đưa vào nội dung của hợp đồng đầy đủ chế tài xử lí khi nhà đầu tư có vi phạm về tiến độ, chất lượng công trình.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan quản lí, giám sát chặt chẽ việc lựa chọn nhà thầu của nhà đầu tư đảm bảo nhà thầu tham gia thực hiện dự án có đủ năng lực theo qui định pháp luật, đồng thời có chế tài để yêu cầu nhà đầu tư bổ sung, thay thế nhà thầu yếu kém về năng lực hoặc thi công chậm tiến độ...

chọn
Bộ Công an: Nhà đầu tư sẽ đuợc nhận lại toàn bộ số tiền bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt
Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết, phía Tân Hoàng Minh đã khắc phục đủ toàn bộ số tiền hơn 8.600 tỷ đồng, nhà đầu tư sẽ nhận lại toàn bộ số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt.