Người tặng thiên nga cho Hà Nội từng bị bắt vì vi phạm quy định bảo vệ động vật?

Người tặng 12 con thiên nga cho Hà Nội đã từng bị bắt và bị tòa xét xử về tội Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Chiều 6/2, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Công an huyện Thanh Trì (TP Hà Nội), xác nhận ông Trần Nhữ Giáp, người tặng 12 con thiên nga cho Hà Nội, đã từng bị bắt và bị tòa xét xử về tội "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ". "Đến nay, cơ quan tố tụng đã thực hiện tất cả quy trình và bản án đã có hiệu lực"- ông Hùng cho biết.

nguoi tang thien nga cho ha noi tung bi bat vi vi pham quy dinh bao ve dong vat
Việc thả 12 con thiên nga xuống hồ Gươm gây nhiều tranh cãi - Ảnh: H. Thanh

Về việc này, ông Trần Nhữ Giáp xác nhận mình đã tặng 12 con thiên nga cho TP Hà Nội, song khi phóng viên đề cập đến việc ông Giáp đã từng bị khởi tố với tội danh nêu trên thì ông từ chối trả lời.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, 14 giờ chiều 5-2, đàn thiên nga gồm 12 con đã được thả ở Hồ Gươm (Hà Nội). Đây là dự án thử nghiệm của Công ty Thoát nước Hà Nội. Ngay sau khi hoàn thành việc nạo vét và bổ sung nước Hồ Gươm, đơn vị thả thử nghiệm thiên nga ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng.

Sau khi thả thiên nga xuống hồ Gươm đã gây tranh cãi trong các nhà khoa học. Cụ thể, PGS-TS Hà Đình Đức phản đối gay gắt việc thả thiên nga ở Hồ Gươm. Ông cho rằng: "Ngay từ đầu nếu hỏi ý kiến tôi thì sự việc đã không gây tranh cãi như bây giờ. Hồ Gươm không đơn giản đâu, việc thả thiên nga là không nên. Hồ Gươm vừa trải qua một cuộc đại phẫu thuật, một đại công trường vừa được dọn dẹp đi thì việc thả thiên nga là không hợp lí. Hồ Gươm là địa điểm văn hóa tâm linh, không thể hùa theo ý kiến đám đông được, không phải đám đông thấy hay là làm được".

Trong khi đó, GS sử học Lê Văn Lan lại cho rằng: "Tôi phản đối ngay từ chuyện gọi "cụ rùa", việc gắn con rùa với sự kiện Lê Lợi trả gươm ở hồ Hoàn Kiếm là hoàn toàn không chính xác. Việc gắn con rùa thành vật thiêng ở Hồ Gươm là quá đáng, điều này là sai lịch sử và còn không còn thuận với tâm lí xã hội. Hồ Gươm chủ yếu là một cảnh đẹp, một thắng cảnh của Hà Nội. Việc ứng xử với Hồ Gươm bằng việc thả chim thiên nga là điều rất thuận, rất hợp lí... Thả thiên nga là để tôn lên cái thắng cảnh Hồ Gươm".

Sau đó, đêm 5-2, một tốp công nhân của Công ty Thoát nước Hà Nội đã chèo thuyền ra giữa hồ Gươm để bắt 12 con thiên nga đưa lên ô tô và chuyển chúng sang hồ Thiền Quang.

nguoi tang thien nga cho ha noi tung bi bat vi vi pham quy dinh bao ve dong vat Tạm dừng thí điểm thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm

Sáng 6-2, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết do đang còn các ý kiến khác nhau nên tạm dừng thí điểm ...

nguoi tang thien nga cho ha noi tung bi bat vi vi pham quy dinh bao ve dong vat Đột nhiên phải rời khỏi hồ Gươm trong đêm, đàn thiên nga tung tăng bơi lội ở hồ Thiền Quang khiến nhiều người tò mò

Sáng nay, 6/2, nhiều người dân xung quanh khu vực hồ Thiền Quang đã tỏ ra bất ngờ và tò mò khi thấy đàn thiên nga ...

nguoi tang thien nga cho ha noi tung bi bat vi vi pham quy dinh bao ve dong vat Cận cảnh 'đường bay' của 12 con thiên nga từ Hồ Gươm sang hồ Thiền Quang

Chỉ sau khi được thả tại Hồ Gươm chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, ngay trong đêm qua, 12 con thiên nga đã được bắt ...

chọn
Bộ Công an: Nhà đầu tư sẽ đuợc nhận lại toàn bộ số tiền bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt
Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết, phía Tân Hoàng Minh đã khắc phục đủ toàn bộ số tiền hơn 8.600 tỷ đồng, nhà đầu tư sẽ nhận lại toàn bộ số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt.