Người Việt đi du lịch châu Âu: Nhớ nằm lòng những trò lừa du khách kiểu này

Châu Âu không chỉ có cảnh đẹp mà còn có đầy rẫy chiêu trò lừa đảo đối với du khách lơ ngơ. Mình xin kể vài chiêu trò lừa đảo mà mình đã trải nghiệm để mọi người biết mà tránh.
65325349_2323689437719907_3499268314574618624_n_abce

Ý là nơi thu hút du khách nhưng cũng đầy những bẫy lừa. (Ảnh: Jacqueline Tran)

Chàng trai hoa hồng

"Ô la la, bạn quả là một cô gái xinh đẹp! Đây, một bông hoa hồng tươi thắm dành cho bạn, vì bạn đẹp bạn có quyền…", bạn vui sướng xòe tay ra nhận hoa, nở mũi, hất tóc... Ảnh đưa hoa và quay qua anh bạn trai hoặc chồng đang đi cùng bạn: "10 euro nha cưng!". Nếu mà hai bạn mới hẹn hò thì chắc là anh bạn trai sẽ vì sĩ diện mà bỏ tiền túi ra mua hoa.

“Thiên thần” nước đóng chai

Những “thiên thần” sẽ luôn xuất hiện ngoài cổng các địa danh nổi tiếng, nơi nhiều người đứng xếp hàng, cầm trên tay những chai nước suối đông lạnh rất kích thích các “con chiên” khát nước. Giá rẻ hiếm có chỉ 1 euro (tầm 26.000 đồng)/chai. Mình cũng ngu ngơ mua uống. Tối về nằm lăn lộn đau bụng.

Hôm sau lúc mình nói chuyện với anh lễ tân khách sạn mới biết là bọn này chuyên nhặt vỏ chai, đem về tự đổ nước vào, để cho đông đá rồi sáng đem đi bán. Khách uống xong vứt chai vào thùng rác lại nhặt lại và xài tiếp (những anh hùng tái chế bảo vệ môi trường là đây!). 

Mình mua phải nước này mất vệ sinh nên bị “Tào Tháo rượt”. Vậy nên tốt nhất là mua nước đóng chai ở siêu thị hoặc nhà hàng, kiểm tra tem mác, nắp chai cẩn thận nha, đừng mua từ “thiên thần” khổ lắm.

Thanh niên nghiêm túc

Gần những nơi shopping các bạn sẽ gặp những anh cơ bắp ăn mặc đẹp đẽ với 1 thùng đóng góp tiền trên 1 cái bàn nhỏ và một số giấy tờ. Khi bạn đi qua ảnh sẽ đến chào bạn với nụ cười bắt nắng và giới thiệu: ảnh là đại diện một tổ chức giúp cai nghiện ma túy, rượu, cờ bạc... Ảnh đứng đường để tìm những nhà hảo tâm giúp đỡ.

Người này sẽ luôn miệng nói: quan trọng là ảnh muốn tụi mình biết đến tổ chức này và giúp tổ chức lớn mạnh bằng cách tên vào danh sách những người ủng hộ, tiền bạc không quan trọng, có ủng hộ tiền thì tốt, không cũng không sao. 

Sau đó ảnh đưa ra một tờ danh sách với tên những người đi đường giống tụi mình vừa đóng góp trước. Lúc này mình bắt đầu nghi vì trong danh sách của ổng, người ta toàn ủng hộ 200 euro, 300 euro, 500 euro không à, không có ai ủng hộ dưới 100 euro (2,6 triệu đồng).

Mình nghĩ, ủa người đi đường sao cầm lắm tiền mặt đem cho cha này vậy. Mình thử Google search tên của tổ chức này và tìm được một chục bài viết cảnh báo mọi người tránh bị bọn này lừa đảo. 

Thấy vậy tụi mình chào đi luôn. Và tin được không? Anh thanh niên lúc nãy vừa bảo ô la la, tiền bạc không quan trọng, đuổi theo tụi mình đòi tiền?! Tụi mình cứ đi tiếp không đứng lại, ảnh không thể bỏ hết đống bàn ghế, thùng tiền phía sau nên đành để cho tụi mình đi.

Cò mồi giúp đỡ

Khi đi nhà thờ/bảo tàng/cung điện các kiểu, trước cổng luôn luôn sẽ có các anh da đen, Ấn Độ hoặc Trung Đông đeo thẻ "nhân viên" đến mời chào mua vé "skip-the-line", tạm dịch là vé không phải xếp hàng mà được vào luôn. Tụi này bậy cả nhé, thứ nhất là các cậu ý không phải là nhân viên mà chỉ đeo thẻ giả để tạo lòng tin với khách du lịch, thứ 2 là các cậu ý bán vé đắt gấp đôi gấp ba vé thường. 

Hình thức là nếu bạn gật đầu, chú cò mồi sẽ dẫn bạn đến một cái chòi nhỏ nhỏ, chú sẽ làm thủ tục thu tiền mặt, sau đó dặn bạn đứng đợi. Trong lúc bạn đợi chú cò mồi sẽ đi mồi thêm nhiều khách lười xếp hàng khác đến chung vui với bạn. 

Đến khi nhóm của bạn đủ 15 người, chú sẽ giả vờ làm hướng dẫn viên du lịch, dẫn cả hội vào bảo tàng (những nhóm đông người có kèm theo hướng dẫn viên du lịch thường được ưu tiên vào trước). Khi chú đưa được mọi người qua cửa rồi thì chú sẽ thả cho cả hội tự đi, và ra kiếm các con mồi khác.

Tính ra cái khoảng thời gian bạn đứng chờ ảnh kiếm cho đủ 15 người cũng bằng khoảng thời gian bạn xếp hàng, đã vậy còn phải trả cho ảnh gấp đôi có khi gấp ba, rất là không đáng. 

Có nhiều trường hợp anh mồi không đủ 15 người thì ảnh lặn luôn cùng với tiền, bạn đứng đó đợi đến tết nha. Hội này rất đông và hùng mạnh, mình thấy cô chú châu Á trung niên toàn bị hội này lừa.

Đấu sĩ selfie

Các anh trai đẹp mặc những bộ đồ đấu sĩ khoe dáng ở đấu trường La Mã. Khách du lịch sẽ bị thu hút và đến xin chụp ảnh chung. Thường tụi này đi theo hội 3 - 4 anh cơ bắp. Chụp ảnh xong các anh ý sẽ vây quanh bắt bạn trả tiền rất "chát", có khi bị đòi đến 100 euro.

chọn