Nguyên giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương lập đơn nguyên thận nhân tạo trái quy định

Cơ quan CSĐT xác định ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, đã thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo trái quy định, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát hoạt động, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
nguyen giam doc benh vien truong quy duong lap don nguyen than nhan tao trai quy dinh
Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (ẢNH MINH CHIẾN)

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án Vô ý làm làm chết người và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5.2017, khiến 8 người tử vong.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ và kết luận bổ sung đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đề nghị truy tố 6 bị can liên quan tới vụ án.

Ngoài 3 bị can Hoàng Công Lương (bác sĩ), Bùi Mạnh Quốc (cán bộ phòng vật tư) và Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh), Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị truy tố thêm 3 lãnh đạo,nguyên lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là các ông Trương Quý Dương (nguyên giám đốc), Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc) và Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư).

Bác sĩ Hoàng Công Lương cẩu thả nên không thấy trước hậu quả

Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT khẳng định, bác sĩ Hoàng Công Lương được đào tạo về kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, biết rõ hệ thống lọc nước RO2 vừa sửa chữa ngày 28.5, biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, sáng 29.5, khi hệ thống lọc nước RO2 vừa mới sửa chữa, chưa được lấy mẫu nước để xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI; Phòng Vật tư thiết bị y tế chưa nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho Đơn nguyên lọc máu; nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra chất lượng theo quy định; chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa; chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp và Nguyễn Thị Hậu (những người không có trách nhiệm trong bảo đảm chất lượng nước) thông báo về việc Phòng Vật tư đã bàn giao hệ thống lọc nước RO2, nhưng Hoàng Công Lương đã ra y lệnh lọc máu.

Cơ quan điều tra cho rằng, do cẩu thả nên bác sĩ Hoàng Công Lương đã không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả chết người từ việc sử dụng nguồn nước không bảo đảm an toàn, khi chưa có ý kiến của trưởng khoa.

nguyen giam doc benh vien truong quy duong lap don nguyen than nhan tao trai quy dinh

Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua (Ảnh Phi Hùng)

“Mặc dù với trình độ, kiến thức của bản thân, vai trò là một bác sĩ điều trị, cũng như sự an toàn của người bệnh, Hoàng Công Lương phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả có thể xảy ra, nhưng đã ra y lệnh, ký xác nhận y lệnh cho tiến hành chạy lọc thận với 18 bệnh nhân, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”, kết luận điều tra bổ sung viết.

Từ đó, Cơ quan CSĐT cho rằng, hành vi của Hoàng Công Lương đủ yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người theo quy định tại khoản 2, điều 128 bộ luật Hình sự năm 2015.

Ông Trương Quý Dương thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo trái quy định

Đối với bị can Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Cơ quan CSĐT đánh giá, trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Dương đã thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo khi chưa có quy định, và cho đơn nguyên hoạt động khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Theo đó, tại thời điểm thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chưa có phương án thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và biên chế, nên chưa đủ điều kiện để thành lập đơn nguyên.

Từ việc này dẫn đến hoạt động của Đơn nguyên thận nhân tạo không theo quy định nào của pháp luật, không có cơ cấu tổ chức và nguyên tắc hoạt động (không bố trí đầy đủ nhân lực cần thiết cho hoạt động chạy thận, không có quyết định giao phụ trách đơn nguyên cho cá nhân cụ thể…).

Bên cạnh đó, ông Dương cũng thiếu trách nhiệm trong thực hiện kiểm tra giám sát, buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước RO2 một cách có hệ thống, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra đánh giá hành vi của ông Trương Quý Dương đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại điều 360 bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đề nghị Bộ Y tế rà soát toàn diện hoạt động chạy thận nhân tạo

Kết luận điều tra bổ sung của cơ quan điều tra cũng xác định hành vi của Bùi Mạnh Quốc đủ yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người; hành vi của Trần Văn Sơn, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng đủ yếu tố cấu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, ông Hoàng Đình Khiếu với vai trò Phó giám đốc bệnh viện, phụ trách Phòng Vật tư - thiết bị y tế, đã vi phạm quy chế quản lý và sử dụng thiết bị; không sát sao kiểm tra, bàn giao hệ thống lọc nước RO sau sửa chữa cho Phòng Vật tư - thiết bị y tế và Đơn nguyên thận nhân tạo; buông lỏng quản lý để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ông Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư - thiết bị y tế, đã không thực hiện hết trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Ông Thắng không xây dựng quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng máy RO2. Từ đó, để cán bộ bệnh viện vận hành không đúng quy định, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trong điều tra bổ sung, cơ quan điều tra còn kiến nghị Bộ Y tế cần chỉ đạo rà soát, kiểm tra toàn diện hoạt động lọc máu chu kỳ, bằng phương pháp thận nhân tạo tại các cơ sở y tế cả nước đang thực hiện danh mục này, phát hiện các sai sót, sơ hở để chấn chỉnh và đưa ra giải pháp khắc phục.

Cơ quan điều tra cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình thanh kiểm tra toàn diện đối với các bệnh viện trên toàn tỉnh đang thực hiện danh mục kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, để chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong công tác này, đảm bảo an toàn cho người bệnh chạy thận.

nguyen giam doc benh vien truong quy duong lap don nguyen than nhan tao trai quy dinh Cận cảnh tư dinh cựu Giám đốc Bệnh viện Hoà Bình vừa bị khởi tố

Cựu Giám đốc Bệnh viện Hoà Bình Trương Quý Dương từng bị tố cáo chi tiêu phung phí bằng tiền công quỹ khi làm Giám ...

nguyen giam doc benh vien truong quy duong lap don nguyen than nhan tao trai quy dinh 'Thăng trầm' của cựu Giám đốc bệnh viện Hòa Bình vừa bị khởi tố

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa khởi tố bị can đối với ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện ...

nguyen giam doc benh vien truong quy duong lap don nguyen than nhan tao trai quy dinh Khởi tố nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

Ngày 24/8, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố ...

chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.