Nguyên nhân phía sau đà leo thang giá nhà ở Hà Nội

Nhiều sản phẩm bất động sản nhà ở Hà Nội đang liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Theo chuyên gia Savills, để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nguồn tài chính, nhà đầu tư cần hiểu rõ bản chất của xu hướng leo thang này, đồng thời chuẩn bị lộ trình đầu tư trong dài hạn.

Giá nhà ở Hà Nội liên tục leo thang trong thời gian dài. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Thị trường nhà ở tại Hà Nội đang liên tục kéo dài đà tăng trưởng về giá. Thống kê của Savills Việt Nam cho thấy, giá sơ cấp căn hộ bán đã ghi nhận xu hướng tăng từ quý I/2019, trong đó phân khúc hạng B tăng mạnh nhất trong 5 năm qua. Không chỉ căn hộ, phân khúc nhà thấp tầng như biệt thự, nhà phố, nhà liền kề cũng ghi nhận đà tăng trưởng về giá từ quý III/2021.

Mới đây bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội đã đưa ra những lý giải bản chất đằng sau xu hướng giá cả leo thang này.

Theo vị chuyên gia, các loại hình bất động sản nhà ở vẫn luôn được đánh giá là kênh đầu tư có tiềm năng sinh lời tốt. Nhu cầu trú ẩn dòng tiền tại các sản phẩm này cũng đang gia tăng do lượng tiền nhàn rỗi lớn, đặc biệt từ thị trường chứng khoán. Bởi vậy, trong bối cảnh số lượng kênh đầu tư hấp dẫn còn hạn chế, bất động sản nhà ở nổi lên như một phương án đầu tư hợp lý và tương đối an toàn trên thị trường.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư hiện nay có xu hướng đặt yếu tố chất lượng trở thành ưu tiên hàng đầu khi phát triển các dự án căn hộ mới. Các sản phẩm sở hữu vị trí tốt, điều kiện bàn giao thuận lợi và được đầu tư bài bản về tiện ích dịch vụ và chất lượng cuộc sống. Đó là những điểm cộng đắt giá, thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư. Tỷ lệ bán hàng của các dòng căn hộ mới này cũng gia tăng.

Để phát triển được một dự án chất lượng tốt sẽ yêu cầu khoản vốn đầu tư lớn hơn thông thường. Từ đó, các dự án căn hộ mới có mức giá cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Thống kê của Savills chỉ ra, nguồn cung phân khúc căn hộ hạng A mới có thể sẽ có giá chào bán cao hơn giá bình quân thị trường 3.300 USD/m2.

Bà Đỗ Thu Hằng cũng cho biết, các dự án căn hộ tại khu vực ngoại thành Hà Nội cũng đang ghi nhận mức tăng trưởng nhất định.

"So với dự án nằm trong vùng nội thành, những sản phẩm xa trung tâm cũng đang được thúc đẩy bởi sự đầu tư bài bản về cơ sở hạ tầng xã hội. Ngoài ra, những dự án này mang theo ý tưởng kinh doanh độc đáo từ chủ đầu tư. Đây là những nguyên nhân chính lý giải cho xu hướng tăng giá này", bà Hằng cho biết.

Vị chuyên gia Savills Hà Nội lưu ý, để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nguồn tài chính, nhà đầu tư cần hiểu rõ bản chất đằng sau xu hướng leo thang này, đồng thời chuẩn bị lộ trình đầu tư trong dài hạn. 

chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.