Nhà đầu tư có cần lo lắng bởi giá vàng giảm mạnh?

Nền kinh tế Mỹ dần cải thiện khi lượng người thất nghiệp giảm dần nhưng vẫn chưa đủ để Fed tăng lãi suất trở lại. Lãi suất thấp chính là yếu tố khiến giá vàng tăng trong thời gian qua.

Giá vàng cần duy trì ở trên mốc 2.000 USD/ounce để tạo đà tăng mạnh trở lại

Theo tờ Forbes, diễn biến giá vàng thời gián qua liên tục khiến nhà đầu tư trải qua các cung bậc cảm xúc khác nhau từ hân hoan khi đạt kỉ lục đến lo lắng khi liên tục lao dốc. 

Giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư có cần lo lắng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Forbes

Chỉ trong vòng vài ngày, giá vàng từ đỉnh 2.075 USD/ounce đã giảm mạnh xuống chỉ còn 1.863 USD/ounce. Đợt bán tháo vừa qua khiến nhiều nhà đầu tư cân nhắc lại về quyết định sắp tới đối với tài sản này.

Giá vàng lao xuống mức 1.863 USD/ounce hôm 12/8 và kể từ đó, kim loại quí này vẫn chưa lấy lại được mốc 2.000 USD/ounce. Tuần trước, thị trường chứng kiến làn sóng bán tháo mạnh nhất chưa từng có kể từ năm 2013 trong bối cảnh giá vàng lao dốc.

Để quay trở lại đà tăng mạnh như trước đó, giá vàng cần phải quay trở về mốc 2.000 USD/ounce và duy trì ở trên mức này.

Tính đến 12h13 ngày 17/8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao trong tháng 12 tăng 0,2% lên 1.954 USD/ounce.

Nhà đầu tư có cần lo lắng không?

Đà bán tháo giá vàng khiến nhiều nhà đầu tư suy nghĩ lại về chiến lược của mình trong thời gian tới. 

Lượng vàng quĩ ETF nắm giữ đang ở mức cao kỉ lục, tuy nhiên đã bắt có sự điều chỉnh trong xu hướng mua vào. Đây có thể coi là dấu hiệu đầu tiên cho thấy thị trường đang hạ nhiệt.

Nền kinh tế Mỹ đang dần cải thiện khi số lượng người thất nghiệp có xu hướng giảm. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để Fed tăng lãi suất trở lại. Việc lãi suất thấp chính là yếu tố khiến giá vàng tăng trong thời gian qua.

Nếu thị trường chứng khoán Mỹ chưa thực sự mạnh, thái độ của Fed đối với chính sách tiền tệ có thể vẫn được giữ nguyên và giá vàng được kì vọng tiếp tục tăng lên.

Ngân hàng Goldman Sachs nói gì về giá vàng?

Ông Jeff Curriem, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa tại ngân hàng Goldman Sachs Group cho rằng Fed sẽ không thay đổi lãi suất trong ngắn hạn. 

Đợt đổ vỡ của giá vàng năm 2012 không phải vì lãi suất tăng mà là do chính sách tiền tệ bồ câu sắp kết thúc. Fed giảm chương trình mua tài sản và giá vàng lao dốc từ đó. 

Ông Jeff Curriem cho biện hiện Goldman Sachs đã đóng vị thế mua bạc. Tuy nhiên, với vàng công ty vẫn đang mở vị thế mua.

Chuyên gia phân tích Naeem Aslam cho rằng Fed sẽ chưa vội siết chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng những tín hiệu tích cực của nền kinh tế Mỹ có thể khiến Fed cân nhắc về việc có nên giảm chương trình mua tài sản hay không. Điều này có thể khiến giá vàng chịu áp lực trong thời gian tới.

chọn