Món ớt sa tế chứa nguyên liệu gây nghiện được cho vào món ăn. Ảnh: SCMP |
Cơ quan quản lý thị trường và an toàn thực phẩm thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, cuối tháng trước điều tra một nhà hàng lẩu nổi tiếng tại đây, sau khi nhận được phản ánh của một khách hàng.
Chengdu Commercial Daily cho hay, nhà chức trách phát hiện chất nghi được lấy từ vỏ quả anh túc. Người chủ đã cho chất này vào chai ớt sa tế do nhà hàng tự làm. Kết quả kiểm tra cho thấy thứ gia vị vốn được dùng để ăn kèm cùng đồ lẩu và mì chứa chất gây nghiện.
Sau khi bị bắt, người chủ tên Dai thú nhận anh đã bỏ vỏ quả anh túc vào các món ăn để tạo mùi vị và hình thức bắt mắt hơn. Ông này mua thứ nguyên liệu gây nghiện từ một nhà buôn với giá mỗi giả10 nhân dân tệ (gần 2 USD), rồi trộn với 4 kg ớt sa tế. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ việc.
Vỏ quả anh túc là thành phần phổ biến trong nước lẩu tại các nhà hàng Trung Quốc từ những năm 1990. Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã nghiêm cấm cách thức này, tuy nhiên nhiều nhà hàng vẫn bí mật sử dụng.