Nhà máy rắp ráp iPhone 12 hoạt động tối đa công suất

Các đơn đặt hàng trước "cháy hàng" khi chỉ mới mở bán 45 phút, nhà máy lắp ráp iPhone 12 tại Trung Quốc đang phải vận hành hết công suất cho kịp đơn hàng của khách.

Tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới ở thành phố Trịnh Châu (Trung Quốc), có rất đông người tới xếp hàng để tham gia vào dây chuyền sản xuất iPhone 12, theo ghi nhận của SCMP.

Nhà máy rắp ráp iPhone 12 vận hành 24/7 để kịp giao cho các đơn đặt trước - Ảnh 1.

Người lao động tới xếp hàng dài để tham gia vào dây chuyền lắp ráp iPhone tại Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Nhu cầu tuyển dụng các công nhân làm việc cho Foxconn, một trong những đối tác lắp ráp iPhone cho Apple, là rất lớn khi các mẫu iPhone 12 và iPhone 12 Pro bắt đầu nhận đặt hàng trước từ ngày 16/10. Nhà máy phải hoạt động 24/7 để kịp hàng cho khách.

Các chuyên gia nhận định rằng chiếc iPhone thế hệ mới với công nghệ 5G sẽ bán khá chạy do người dùng trung thành của Apple cần lên đời máy cũ.

Shen Chen, một nhân viên làm việc tại trung tâm tuyển dụng Foxconn, cho biết mỗi ngày họ nhận được ít nhất 2.000 hồ sơ tuyển dụng. Với tốc độ xử lí nhanh, nhiều người có thể nhận việc chỉ trong vài giờ đến đăng kí.

Các thông tin về lương và chỗ ở được công khai. Một trong những điểm hấp dẫn khi làm việc tại Foxconn đó là nhân viên mới sẽ được thưởng 10.000 NDT (gần 34 triệu đồng) nếu họ làm việc ít nhất 55 ngày trong ba tháng đầu tuyển dụng.

Trả lời phỏng vấn SCMP, một nhân viên tại nhà máy khoảng 20 tuổi cho biết cô từ bỏ việc học nghề y tá để vào nhà máy làm việc "chỉ để cho vui". "Tôi chỉ cảm thấy mệt mỏi với việc trở thành y tá thôi", người này nói.

Không hiếm các cặp vợ chồng hay họ hàng cùng đăng kí làm việc tại đây. Một cặp vợ chồng ở Hà Nam cho biết họ đã nghe tin về đợt tuyển dụng từ một người họ hàng đang làm việc tại nhà máy, ngay khi đến nơi anh đã nộp hồ sơ ngay.

Theo một vài công nhân tại nhà máy, mỗi giờ họ được trả gần 30 NDT (hơn 103.000 đồng), tăng mạnh gần 50% so với mùa thấp điểm. Một số người trả lời SCMP rằng bắt đầu từ hồi tháng 8, họ làm ca 10 tiếng mỗi ngày.

Một người tiết lộ đã làm việc ở đây 4 năm nhưng kì nghỉ lễ Quốc khánh năm nay là lần đầu tiên anh làm thêm giờ, mỗi ngày đó anh được hưởng lương gấp ba lần ngày thường.

Nhà máy rắp ráp iPhone 12 vận hành 24/7 để kịp giao cho các đơn đặt trước - Ảnh 2.

Chiếc iPhone 12 Pro niêm yết giá 999 USD/sản phẩm. (Ảnh: Apple)

Theo DigiTimes, trang tin tức toàn cầu về xu hướng công nghệ, các đơn đặt hàng trước iPhone 12 và iPhone 12 Pro đã ghi nhận những bước khởi đầu thuận lợi nhờ việc đăng kí đặt hàng từ các nhà mạng viễn thông như Chunghwa Telecom, Far EasTone Telecommunications và Taiwan Mobile (đều có trụ sở tại Đài Loan).

Các nhà mạng trên đều đặt hàng trước các sản phẩm vào ngày 14/10. Theo công bố của Chunghwa Telecom, đơn vị này cho biết toàn bộ số đơn đặt hàng đặt trước đã "cháy hàng" chỉ trong vòng 45 phút mở bán.

Cũng theo Chunghwa Telecom, 65% đơn hàng đặt trước của đơn vị là mẫu iPhone 12. Trong khi đó, Far EasTone tiết lộ khối lượng đơn hàng đăng kí trước mà đơn vị này nhận được trong ngày đầu tiên cao gấp ba lần so với dòng sản phẩm ra mắt vào năm ngoái. Họ cho biết thêm rằng 50% trên tổng số đơn hàng đặt trước là sản phẩm iPhone 12 Pro.

DigiTimes dẫn ý kiến từ nhiều nguồn nhận định rằng dòng sản phẩm iPhone 12 sẽ thúc đẩy đáng kể về nhu cầu kết nối mạng 5G thay thế cho dòng 4G, với số thuê bao đăng kí dịch vụ 5G dự kiến sẽ tăng vọt lên 1 triệu người dùng tại Đài Loan vào đầu năm 2021.

Trước đó vào sáng ngày 14/10 (giờ Việt Nam), hãng sản xuất điện thoại thông minh Apple đã giới thiệu loạt mẫu iPhone 12 mới với khả năng kết nối 5G, cho tốc độ truyền tải nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và đảm bảo tính bảo mật hơn.

Theo Apple, khách hàng có thể đặt trước iPhone 12 và iPhone 12 Pro từ ngày 16/10. Dự kiến hai mẫu điện thoại trên sẽ bán ra từ ngày 23/10.

chọn