Nhà máy sữa 20 triệu USD của NutiFood tại Thụy Điển chính thức sản xuất, bán sữa cho thị trường châu Âu, châu Á

Với giá trị đầu tư giai đoạn 1 gần 20 triệu USD, nhà máy sữa của NutiFood liên doanh cùng Tập đoàn Backahill của tỉ phú Erik Paulsson đã chính thức vận hành tại Thuỵ Điển vào hôm qua, ngày 27/5.

Nhà máy sữa tại Thuỵ Điển của Công ty CP Thực phẩm NutiFood ở giai đoạn 1 có giá trị đầu tư gần 20 triệu USD, với tổng công suất 15.000 tấn mỗi năm, gồm 5.000 tấn sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh và 10.000 tấn bột dinh dưỡng cho trẻ em.

Nhà máy được đặt tại Bjuv ở miền Nam Thụy Điển. Đây là vùng đất được bao quanh bởi hàng nghìn nông trại bò sữa đạt tiêu chuẩn organic. Đồng thời, chất lượng sữa organic của khu vực này cũng thuộc top đầu thế châu Âu và thế giới, khi đàn bò được sống trong môi trường khí hậu, đồng cỏ và nước uống tốt. 

 Thuỵ Điển cũng là quốc gia hạn chế tối đa liều lượng kháng sinh cho gia súc, ngay cả khi gia súc bị bệnh.

Nhà máy sữa 20 triệu USD của NutiFood tại Thụy Điển chính thức sản xuất, bán sữa cho thị trường châu Âu, châu Á - Ảnh 1.

Nhà máy sữa triệu USD của NutiFood liên doanh cùng tập đoàn của với tỉ phú Erik Paulsson, đã chính thức hoạt động tại Thuỵ Điển. (Ảnh: N.F).

Theo giới thiệu, các sản phẩm từ nhà máy gồm bột ăn dặm, cháo, sữa bột organic cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, nhà máy còn sản xuất các dòng sản phẩm sữa công thức, cháo và bột ăn dặm organic từ sữa dê.

Khi hoàn thiện đầu tư giai đoạn 2 sẽ sản xuất sữa tươi tiệt trùng organic và sữa bột organic cao cấp đóng lon, hướng đến phân phối tại châu Á, châu Âu và thị trường toàn cầu. Một số sản phẩm sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam trong quý III năm nay.

Dự án này NutiFood liên doanh với Tập đoàn Backahill của tỉ phú Erik Paulsson, cùng hợp tác xã các nông trại chăn nuôi bò sữa Skånemejerier Ekonomisk Förening tại Thuỵ Điển bắt đầu triển khai từ tháng 9/2018. Đây cũng là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đầu tư tại Thụy Điển.

Đại diện NutiFood cho biết doanh nghiệp nắm 50% vốn tại nhà máy này, Tập đoàn Backahill và Skånemejerier Ekonomisk Förening, mỗi đơn vị sở hữu 25% vốn.

Việc liên doanh này được thực hiện nhằm tận dụng lợi thế của mỗi bên. Theo đó,  Backahill của tỉ phú Erik Paulsson sẽ có vai trò mở rộng đất đai, quy mô nhà máy cũng như những hỗ trợ mở rộng thị trường dựa vào kinh nghiệm kinh doanh lâu năm hoạt động tại châu Âu.

Skånemejerier Ekonomisk Förening là hợp tác xã chăn nuôi và cung cấp sữa có tầm cỡ tại Thụy Điển, cung cấp hơn 400.000 tấn sữa mỗi năm, sẽ cung ứng nguồn sữa tươi nguyên liệu có chất lượng dựa trên kinh nghiệm làm việc trong ngành sữa hàng chục năm của mình.

Trong khi đó, NutiFood của Việt Nam, với kinh nghiệm và thế mạnh nghiên cứu, sản xuất sẽ chịu trách nhiệm chính trong nghiên cứu sản xuất, cung ứng ra thị trường.

Chia sẻ về quyết định đầu tư vào Thụy Điển, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT NutiFood,  cho biết: "Việc đầu tư vào Thụy Điển là cơ hội để NutiFood từng bước hoàn thành chiến lược vươn ra thế giới của mình. Thụy Điển là một nơi tuyệt vời để phát triển nông nghiệp, nhất là những trang trại bò sữa đạt chuẩn organic, cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào mà chúng tôi luôn mơ ước. Tôi nhìn ra  đây sẽ là nguồn nguyên liệu tuyệt vời cho NutiFood sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng ở Việt Nam, đồng thời cung cấp cho thị trường Châu Âu, châu Á".

Trước đó, vào đầu năm 2018, NutiFood được cấp chứng chỉ FDA của Hoa Kì và đã đưa sản phẩm đặc trị dành cho trẻ biếng ăn Pedia Plus vào thị trường Mỹ. Hiện dòng sữa đặc trị này đã bán tại hơn 300 siêu thị của bang California. 

Sau khi bắt tay với tỉ phú Thụy Điển đầu tư nhà máy sản xuất sữa, vào tháng 11/2018, NutiFood tiếp tục hợp tác với Tập đoàn BASF CHLB Đức để đưa nguồn dinh dưỡng tiên tiến HMO vào trong sản phẩm sữa dinh dưỡng cho trẻ em. 

Mới đây, vào đầu năm 2019, NutiFood công bố liên doanh với Asahi của Nhật Bản đưa các sản phẩm chuẩn Nhật mang thương hiệu Wakodo vào Việt Nam. Sản phẩm do liên doanh này sản xuất dựa trên công thức của các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood nghiên cứu, hiện đã ra mắt thị trường.

chọn
Kinh Bắc nói gì về khoản giảm trừ doanh thu gần 450 tỷ đồng trong quý IV/2022?
VCSC dẫn lời từ Kinh Bắc cho biết, công ty ghi nhận khoản giảm trừ doanh thu hơn 447 tỷ đồng từ việc hoàn trả lại đất đã bán tại Khu đô thị Tràng Duệ, góp phần dẫn đến khoản lỗ sau thuế gần 540 tỷ đồng trong quý IV/2022.