Nhà sử học Dương Trung Quốc: 'Tôi chưa biết Ngô Minh Dương là ai'

Liên quan đến biển tên đường tự phát Ngô Minh Dương ở Hà Nội, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, cá nhân ông chưa biết nhân vật Ngô Minh Dương là ai.

1126_DSC01941

Nhà sử học Dương Trung Quốc. (Ảnh: Di Linh).

Đặt tên đường là vấn đề tôn vinh, không có chuyện tùy tiện

Liên quan đến biển tên đường tự phát Ngô Minh Dương (đường nối từ Phạm Văn Đồng đến Võ Chí Công qua KĐT Ngoại giao đoàn), ngày 30/7, chúng tôi đã có trao đổi với Nhà sử học Dương Trung Quốc.

"Đừng đổ cho người dân. Vụ việc này phải qui trách nhiệm quản lí địa bàn của địa phương", ông Dương Trung Quốc nói.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết bản thân ông nhiều năm tham gia vào Hội đồng đặt, đổi tên đường, phố và việc này có qui trình chặt chẽ.

"Việc đặt, đổi tên đường, phố có qui trình chặt chẽ. Từ kiến nghị của cơ sở, dựa trên cơ sở khoa học, tổ chức hội thảo, đánh giá nhân vật, sự kiện... sau đó kiến nghị lên.

Khi được hội đồng thông qua thì mới đưa vào quĩ tên. Việc đặt tên đường còn phụ thuộc từng con đường dài ngắn, địa điểm liên quan...", ông Dương Trung Quốc cho hay.

20190703_111705_0031

Tuyến đường nối đường Phạm Văn Đồng và Võ Chí Công qua KĐT Ngoại giao đoàn bị tự ý gắn biển tên Ngô Minh Dương. (Ảnh: Di Linh).

Theo ông Quốc, có một thực tế ở Hà Nội là đô thị phát triển mạnh, nhiều tuyến đường mới chưa có tên gọi dẫn đến khó khăn cho người dân.

"Đặt tên đường phố có cả qui trình và HĐND TP phải thông qua. Đây là vấn đề tôn vinh, không có chuyện tùy tiện, phải làm rõ ai cắm biển.

Cá nhân tôi chưa biết Ngô Minh Dương là ai và cũng chưa tìm hiểu nhân vật này", ông Quốc nói.

IMG_9736

Một con ngõ ở Hà Đông bị ghi là "đường Huyndai". (Ảnh: Di Linh).

Yêu cầu chủ đầu tư giải trình

Cũng liên quan đến "đường Ngô Minh Dương", GS TS Nguyễn Quang Ngọc – thành viên Hội đồng tư vấn đặt và đổi tên đường, phố Thủ đô nói: "Người ta tự đặt tên, chúng tôi không biết".

Theo ông Ngọc, về việc đặt tên đường, TP Hà Nội có thành lập Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường, phố, công trình công cộng TP Hà Nội.

"Hội đồng có các nhà khoa học, văn hóa, đại diện các sở. Tên đường muốn đặt cũng phải làm việc với địa phương xem có chấp nhận không.

Sau đó, HĐND TP thông qua, Chủ tịch UBND TP ra quyết định về việc đặt tên đường phố", ông Ngọc cho biết thêm.

Theo Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo Đỗ Thị Hương Chà, đơn vị này đang chờ chủ đầu tư tuyến đường bị tự ý gắn biển Ngô Minh Dương báo cáo giải trình.

"Khi phát hiện sự việc, phường đã yêu cầu tháo dỡ biển tên đường. Tuyến đường này chưa bàn giao cho nhà nước, chủ đầu tư nói do bên thi công hoặc đơn vị nào đó nhưng chủ đầu tư là đơn vị quản lí phải có trách nhiệm báo cáo cụ thể", bà Chà nói.

chọn
'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới sẽ bước vào chu kỳ mới với nhiều thay đổi cốt lõi'
Theo dự báo của FiinGroup, thị trường vốn năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn về thanh khoản, mặt bằng lãi suất dự báo neo cao trong nửa đầu năm. Song, thị trường TPDN sẽ bước vào một chu kỳ mới, giúp kênh vốn này phát triển bền vững hơn.