Nha Trang: Chưa thể cưỡng chế các cửa hàng phục khách Trung Quốc xây dựng sai phép, trái phép

Những cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc xây dựng sai phép, trái phép tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang - Khánh Hòa đóng cửa vì dịch Covid-19 nhưng vẫn chưa bị cưỡng chế dù đã có quyết định.
Nha Trang: Chưa thể cưỡng chế các cửa hàng phục khách Trung Quốc xây dựng sai phép, trái phép - Ảnh 1.

Hàng loạt cửa hàng xây dựng sai phép, trái phép tại Phước Đồng - Nha Trang đang đợi cưỡng chế. (Ảnh: Khải An)

Cuối tháng 2, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo UBND TP Nha Trang khẩn trương báo cáo kết quả xử lí đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

UBND tỉnh yêu cầu UBND TP. Nha Trang khẩn trương báo cáo về tình hình khắc phục hậu quả, cưỡng chế tháo dỡ đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại một số khu vực đã được HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát và có ý kiến chỉ đạo.

Đáng chú ý là các công trình phục vụ mục đích kinh doanh cho người nước ngoài dọc Đại lộ Nguyễn Tất Thành, khu vực đồi núi có nguy cơ sạt lở tại xã Phước Đồng.

Theo UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang), tính đến nay, UBND xã này đã nhận được tất cả 7 quyết định “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” từ UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang. 7 quyết định này chế tài đối với 7 công trình xây dựng, còn gọi là các cửa hàng, showroom chuyên bán hàng cho khách Trung Quốc.

Nha Trang: Chưa thể cưỡng chế các cửa hàng phục khách Trung Quốc xây dựng sai phép, trái phép - Ảnh 2.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát các cơ sở phục vụ khách Trung Quốc tại Phước Đồng đã đóng cửa. (Ảnh: Khải An)

Cụ thể, ông Bùi Quốc Tuấn (SN 1959, nơi ở hiện tại 38 Thống Nhất, TP Nha Trang) được xác định là chủ của 2 công trình gồm: một công trình cửa hàng tọa lạc thôn Phước Tân và công trình thứ 2 là nhà hàng Cao Hùng, tọa lạc tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng.

Ngoài ra, còn có các công trình sai phạm khác mà chủ đầu tư được xác định là các cá nhân gồm: Bùi Quốc Tú, Bùi Quốc Dũng, Nguyễn Phước Thành, Nguyễn Thị Hồng Vân. Các cửa hàng này có tên là: “Cửa hàng cà phê xin chào”, “cửa hàng đặc sản Việt Nam”, Cửa hàng only love jewellery”... tọa lạc tại các thôn Phước Lộc, Phước Hạ.

Hầu hết các quyết định “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” được ban hành từ tháng 5/2019 những đến nay vẫn chưa một cơ sở nào thi hành.

Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng cho biết, đến thời điểm hiện tại thì thời hạn “tự nguyện chấp hành” đã qua nhưng không chủ đầu tư nào tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm nên cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thi hành theo quy định.

"Vừa qua UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo về việc báo cáo kết quả xử lí đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Hiện, phòng Đô thị TP Nha Trang đã báo cáo phương án lên Sở Xây dựng và chờ kết quả. Việc này, UBND tỉnh đã có chủ trương. Nếu phương án được thông qua sẽ chuyển cho công an và địa phương tiến hành cưỡng chế", lãnh đạo xã Phước Đồng cho biết.

Được biết, sau khi dịch Covid-19 bùng phát, các cơ sở trên nhanh chóng đóng cửa. 

chọn