Khánh Hòa: Sẽ cưỡng chế hàng chục nhà xưởng xây không phép phục vụ cho khách Trung Quốc

Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng, TP Nha Trang – Khánh Hòa xác nhận đã nhận được văn bản cưỡng chế 6 công trình xây dựng sai phạm phục vụ khách Trung Quốc…

Ông Bùi Cao Pháp – PCT UBND xã Phước Đồng cho biết, hơn 2 năm qua, du lịch Khánh Hòa phát triển kéo theo đó trên địa bàn xã xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh hàng lưu niệm phục vụ du khách Trung Quốc.

HYP_4227

6 cơ sở phục vụ khách Trung Quốc tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang sẽ bị cưỡng chế trong thời gian tới. (Ảnh: Khải An).

Hiện Phước Đồng có 14 cơ sở kinh doanh hàng lưu niệm như trầm hương, đồ mỹ nghệ, nệm.. phục vụ khách chủ yếu cho khách Trung Quốc. Những cơ sở này có qui mô từ 1.000 đến hơn 4.000m2, cùng lúc có thể đón hàng chục ô tô 45 chỗ và hàng trăm du khách.

Tuy nhiên, các công trình đều xây dựng theo dạng nhà xưởng với khung sắt lắp ghép và tường được xây bằng gạch hộp nhưng hầu hết đều xây không phép hoặc xây trên đất đã qui hoạch.

Cụ thể, nhiều công trình chỉ có có vài trăm mét thổ cư nhưng xây cả ngàn mét hoặc xây chồng lấn trên đất qui hoạch đường giao thông.

Ông Pháp cũng cho biết, các cơ sở kinh doanh có qui mô "khủng" xây dựng sai phép, trái phép tại địa phương được phát hiện sớm nhưng qui định không cho phép địa phương xử lý nhanh nên phải lập biên bản trình cấp trên. Đến nay, hầu hết các công trình đã hoàn thành và đón khách rầm rộ.

"Khi phát hiện chính quyền địa phương đã lập biên bản xử lý, tạm giữ dụng cụ lao động, thiết bị, máy móc xây dựng và chốt chặn… nhưng sau đó các chủ thầu lại mua sắm dụng cụ mới và hoàn thiện, đưa công trình vào hoạt động khi không còn người kiểm tra", ông Pháp cho biết.

HYP_4203

Xin Chào Coffee được xây dựng hoành tránh nhưng sẽ bị cưỡng chế vì vi phạm. (Ảnh: Khải An).

Cũng theo ông Pháp, do các công trình tiền chế nên khung sườn đã được gia công nơi khác chỉ mang về địa phương lắp ráp. Bên cạnh đó, các chủ thầu che chắn làm ngày đêm để sớm hoàn thành công trình trong khi lực lượng chức năng mỏng trên địa bàn lớn nên việc kiểm tra, xử lý còn gặp nhiều khó khăn.

Ngoài xây dựng trái phép và sai phép, việc hình thành các cơ sở này đã khiến gia tăng áp lực giao thông trên địa bàn do mật độ xe 45 chỗ tăng đột biến trong khi cơ sở hạ tầng chưa thể đáp ứng. Ngoài ra, địa phương cũng tiềm ẩn nguy cơ tội phạm, mất an ninh trật tự khi có nhiều cơ sở thuê hàng chục nhân viên là người Trung Quốc.

Trước những sai phạm này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra các quyết định xử phạt, yêu cầu tháo dỡ. "Hiện xã đã nhận được 6 quyết định yêu cầu tháo dỡ, thế nhưng các chủ công trình vi phạm không chấp hành buộc chính quyền phải cưỡng chế", ông Pháp cho biết.

Theo ông Pháp, do các công trình vi phạm có qui mô lớn vài ngàn mét vuông, việc tháo dỡ ngoài khả năng của lực lượng chuyên trách địa phương nên đã thuê công ty lập phương án tháo dỡ. Sau đó, sẽ trình UBND TP Nha Trang phê duyệt rồi xin chủ trương của tỉnh. Dự kiến có thể mất 1-2 tháng mới có thể tiến hành tháo dỡ các công trình trên.

HYP_4232

Các cơ sở phục vụ khách Trung Quốc tại Phước Đồng có qui mô lớn hàng ngàn mét vuông. (Ảnh: Khải An).

Liên quan đến việc xây dựng trái phép, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, do sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương cấp xã khi không có biện pháp ngăn chặn vi phạm, xử lý nghiêm các công trình xây dựng trái phép, chậm tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, để các công trình xây dựng này tồn tại trong một thời gian dài.

"Nhằm lập lại trật tự, kỷ cương, TP Nha Trang đã tiến hành các biện pháp chuẩn bị cho kế hoạch cưỡng chế vào tháng 8 và tháng 9. Về phía UBND tỉnh cũng sẽ rà soát lại, qui chế phối hợp giữa các địa phương, có phân công, phân cấp, phân nhiệm để làm sao trách nhiệm phát hiện hành vi vi phạm sớm và làm rõ trách nhiệm từng cá nhân từng tổ chức khi xảy ra tình trạng vi phạm này, tránh tình trạng để nó kéo dài", chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết.

chọn
Kinh Bắc có thể cho thuê phần mở rộng của KCN Quang Châu từ quý IV/2023
KCN Quang Châu sau khi mở rộng được tăng diện tích thêm 90 ha lên thành 516 ha. Dự kiến phần mở rộng của dự án có thể thi công xây dựng từ quý II/2023 và bắt đầu cho thuê từ quý IV/2023.