Quy hoạch

Nha Trang mở rộng về hướng tây, một loạt dự án đã đón đầu

Khải An 16:49 | 15/09/2021
Khu vực phía tây TP Nha Trang là vùng đất nhiều đồi núi hướng về huyện Diên Khánh dọc theo đại lộ Võ Nguyên Giáp nối dài đến đoạn nút giao QL 27C đi Đà Lạt, bên trái là khu vực núi 9 khúc và núi Giáng Hương. Giá đất khu vực này đã tăng chóng mặt từ năm 2017 trước khi đường Võ Nguyên Giáp hoàn thành.
Nha Trang mở rộng về phía Tây loạt dự án hưởng lợi  - Ảnh 1.

Đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường vành đai 2 kết nối đồng bộ cửa ngỏ khu vực phía tây Nha Trang. (Ảnh: Khải An).

Nha Trang mở rộng đô thị về hướng tây

Mới đây, Ban Chỉ đạo công tác lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đã có buổi làm việc với các đơn vị tư vấn và các cố vấn về đề án điều chỉnh quy hoạch TP Nha Trang đến năm 2040.

Cụ thể, tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo đề nghị đơn vị tư vấn điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang phải gắn với định hướng, mục tiêu, tiêu chí để đưa Khánh Hòa trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào năm 2030.

Trong đó, quy hoạch cần làm rõ quy mô tăng dân số gắn với mục tiêu thu hút đầu tư các dự án đô thị, bất động sản lớn, khai thác sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ đất...

Bên cạnh chủ trương mở rộng phát triển về phía Bắc của TP (xã Vĩnh Lương, núi Cô Tiên), quy hoạch TP Nha Trang cần phân bố không gian phát triển hài hòa, hợp lý theo hướng mở rộng không gian phát triển về và mở rộng không gian phát triển về phía tây TP (khu vực đồi núi).

Phía tây TP Nha Trang là vùng đất hướng huyện Diên Khánh theo đại lộ Võ Nguyên Giáp, bên trái là khu vực núi 9 khúc và núi Giáng Hương. 

Khu vực này đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư bất động sản trong những năm gần đây. Hiện có 15 dự án, trong có đó 9 dự án đã có chủ trương/thủ tục pháp lý cho phép đầu tư và 6 dự án đang xin chủ trương/chấp thuận đầu tư. 

Một số dự án đáng chú ý gồm dự án Sinh thái Cửu Long Sơn Tự, khu đô thị Đất Lành, biệt thự sông núi Vĩnh Trung, mở rộng phía tây khu dân cư Đất Lành, Làng biệt thự sinh thái Giáng Hương…

Nhận định về việc mở rộng TP Nha Trang về phía tây, ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa (KAREB) cho biết, những năm gần đây, Nha Trang có tốc độ phát triển rất nhanh nhằm giải quyết vấn đề giảm tải áp lực cho trung tâm thành phố, lãnh đạo tỉnh đã lập phương án mở rộng thành phố về phía tây tạo ra quỹ đất khá lớn để tỉnh có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội toàn diện hơn.

Ông Phan Việt Hoàng cho biết, đa số các dự án BĐS tại khu vực phía tây Nha Trang và chạy dọc trục đại lộ Võ Nguyên Giáp là khu đô thị hỗn hợp, trong đó sản phẩm có diện tích từ 100 m2 – 300 m2 chiếm tỷ lệ nhiều nhất và thuộc phân khúc giá trung bình, rất phù hợp với đa số người dân Nha Trang thích không gian yên tĩnh nhưng không quá xa trung tâm thành phố.

Ngoài ra, khu vực phía tây Nha Trang với ưu điểm quỹ đất sạch lớn với và hạ tầng kết nối hoàn thiện và cách trung tâm TP Nha Trang khoảng 5 km, khu vực phía tây có dư địa lớn để phát triển nhà ở trong những năm tới.

Nhiều dự án đón đầu hạ tầng

Đầu năm 2018, Khánh Hòa đưa vào khai thác tuyến đường Đại lộ Võ Nguyên Giáp dài khoảng 10 km, tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng.

Đại lộ Võ Nguyên Giáp là tuyến đường kết nối TP Nha Trang với huyện Diện Khánh đoạn nút giao QL 27C đi Đà Lạt và còn là trục chính kết nối khu vực Đông - Tây của TP Nha Trang với các vùng lân cận tạo động lực thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Dọc tuyến đường này là hàng loạt dự án BĐS đã và đang triển khai như Khu đô thị (KĐT) Mỹ Gia, KĐT Vĩnh Trung, KĐT Phúc Khánh 1, KĐT Phúc Khánh 2… 

Điểm đầu đại lộ Võ Nguyễn tiếp giáp với đường Vành đai 2 có chiều dài 9,8 km kết nối trục Bắc - Nam của TP Nha Trang vừa được đưa vào khai thác đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng.

Nếu đường Võ Nguyễn Giáp được giới đầu tư BĐS ví là cung đường 5 sao thì đường vành đai 2 lại được ví là cung đường vàng khi đi ngang qua hàng loạt dự án KĐT như VCN Phước Long, VCN Phước Hải, Hà Quang 1, Hà Quang 2, An Bình Tân, Nam Vĩnh Hải...

Hai trục giao thông huyết mạch này đã tạo thành nút giao quan trọng tại cửa ngõ phía tây Nha Trang.

Theo ông Phan Việt Hoàng, sự cộng hưởng của việc hạ tầng kết nối thông và các dự án đô thị chỉn chu về pháp lý đã khiến cho khu vực cửa ngõ phía tây Nha Trang nổi lên vào giai đoạn 2017 – 2018 khi giá đất khu vực này tăng chóng mặt khi nhiều dự án có giá trị hơn 40 triệu đồng/m2.

Cùng với hai trục đường chính nói trên, Khánh Hòa cũng đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư tuyến đường vành đại 3, đường D30 và D25 kết nối đường 23/10 với đại lộ Võ Nguyên Giáp.

Các tuyến đường nói trên đều đi qua các dự án lớn đã có chủ trương đầu tư như KĐT Phúc Khánh 1 và 2, KĐT Vĩnh Trung, KDC Hưng Thịnh…

Ngoài ra, tuyến đường Phong Châu song song với đường Võ Nguyên Giáp và giao cắt với đường vành đai 2 cũng góp phần tạo sự đồng bộ cho khu vực phía tây. Tuyến đường này cũng đi qua hàng loạt dự án lớn như KĐT ven sống Tắc, Làng biệt thự Giáng Hương, KĐT sinh thái VCN Nha Trang, KĐT sinh thái bán đảo Thanh Phong…

Nha Trang mở rộng về phía Tây loạt dự án hưởng lợi  - Ảnh 3.

Nhiều dự án tại khu vực phái tây Nha Trang đang được triển khai. (Ảnh: Khải An).

Cũng theo ông Phan Việt Hoàng, giai đoạn sau dịch Covid-19 sẽ là cơ hội cho các dự án tại khu vực phía tây đã có chủ trương đầu tư, quy hoạch 1/500 bùng nổ.

"Điểm khác biệt lớn trong giai đoạn sau dịch Covid-19 và khi hoàn thiện đề án điều chỉnh quy hoạch TP Nha Trang đến năm 2040 là tính pháp lý các chủ đầu tư sử dụng "Hợp đồng mua bán nhà ở".

Ưu điểm của loại hình này là buộc chủ đầu tư phải thi công xong hạ tầng mới được huy động vốn, và người mua phải tiến hành xây dựng nhà ở trước khi tiến hành bước cấp sổ đỏ. Do đó, nếu dự án nào có tính pháp lý ổn định và chủ đầu tư huy động vốn tốt sẽ nhanh chóng đón đầu dòng vốn đầu tư hậu Covid-19", ông Hoàng chia sẻ.

Quy hoạch
chọn