Nha Trang: Mùa lễ 30/4, chủ khách sạn 'ngóng' khách

Dịp lễ 30/4-1/5 năm nay, Nha Trang trầm lắng, vắng hoe so với cảnh xô bồ, nhộn nhịp mọi năm. Chủ một khách sạn nói hiện bây giờ cắt giảm hết, ngồi chơi mùa dịch, chứ đừng nói gì đến lễ.
Nha Trang: Mùa lễ 30/4, chủ khách sạn 'ngóng' khách - Ảnh 1.

Bãi biển Phạm Văn Đồng Nha Trang ngày 30/4 năm nay vắng hoe vì chưa dỡ lệnh tắm biển nhằm phòng dịch Covid-19

Theo ghi nhận trong ngày 30/4-1/5 năm nay, lượng khách đến Nha Trang năm nay không đáng kể, đa phần khách các tỉnh Tây Nguyên. Nhiều khách sạn hạng sạn trên tuyến “phố tây” vẫn còn cảnh “cửa đóng then cài”, một số khác mở cửa nhưng khá vắng khách, còn các nhà hàng hải sản, ẩm thực... mở cửa nhưng chỉ lác đác vài khách đến.

Ông K., chủ một khách sạn quy mô 34 phòng trên đường Hoàng Diệu Nha Trang tiết lộ, do dịch bệnh kéo dài 4 tháng khiến việc kinh doanh khách sạn đình trệ, phải đối mặt với viễn cảnh khó khăn hơn nếu dịch còn kéo dài. Khách sạn của ông K. đầu tư xây mới và đưa vào khai thác 3 năm nay, chưa trả hết nợ ngân hàng thì dịch Covid-19 ập đến.

“Hiện tiền dự trữ đã ‘cháy’, giờ còn một mảnh đất dự định bán đi để cầm cự nếu dịch còn kéo dài đến hết năm”, ông K. nói như mếu về tình hình kinh doanh khách sạn.

Nha Trang: Mùa lễ 30/4, chủ khách sạn 'ngóng' khách - Ảnh 2.

Nha Trang: Mùa lễ 30/4, chủ khách sạn 'ngóng' khách - Ảnh 3.

Nhiều khách sạn hạng sang ở Nha Trang "ngóng khách", trầm lắng so với cảnh xô bồ mọi năm

Khách sạn của ông K. có tổng vốn đầu tư 13 tỷ đồng, trong đó tiền vay ngân hàng 8 tỷ đồng. Sau một vài năm kinh doanh, ông đã trả nợ cho ngân hàng 5 tỷ đồng, hiện còn nợ 3 tỷ đồng. “Theo kế hoạch thì còn 2 năm nữa sẽ trả hết nợ nhưng dịch bệnh bất ngờ ập tới khiến mọi việc đảo lộn. Nhiều khách sạn khác vừa mới xây dựng, khai thác được vài tháng thì coi như đứt hơi, không dám mở cửa vì mở cửa là chết liền! Giai đoạn đầu xảy ra dịch bệnh gia đình tôi mất ăn mất ngủ, lao đao”, ông nói.

Theo ông K, trước kia khi đông khách, mỗi tháng tiền vận hành khách sạn khoảng 40-50 triệu đồng/tháng, bao gồm tiền điện, tiền mạng, nước, lương nhân viên, chưa kể tiền vay ngân hàng.

“Nhưng khi đó mùa cao điểm đông khách, một năm thì có 4 tháng doanh thu đạt 300-400 triệu đồng/tháng, trừ chi phí, tiền ngân hàng cũng lãi hơn trăm triệu đồng. Hiện bây giờ cắt giảm hết, ngồi chơi mùa dịch, chứ đừng nói gì đến lễ”, ông K. buồn rầu chia sẻ.

Nha Trang: Mùa lễ 30/4, chủ khách sạn 'ngóng' khách - Ảnh 4.

Nha Trang: Mùa lễ 30/4, chủ khách sạn 'ngóng' khách - Ảnh 5.

Một vài du khách tham quan tháp bà Ponagar Nha Trang dịp lễ năm nay

Câu chuyện về khách sạn ông K. chỉ là một ví dụ điển hình về tình hình kinh doanh khách sạn khốn khó, bết bát do dịch Covid-19 kéo dài. Nhiều khách sạn quy mô lớn hơn, càng khó khăn hơn.

Theo một lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, hiện nay Nha Trang chưa gỡ lệnh cấm tắm biển, cấm tụ tập đông người trên bãi biển nên dịp lễ 30/4-1/5 năm nay vắng khách, vì đa phần du khách đều có nhu cầu tắm biển khi đến Nha Trang.

Trong khi đó, một số khu nghỉ dưỡng ở Ninh Hòa, Cam Lâm, Cam Ranh... thì bất ngờ đông khách, nhiều khu nghỉ dưỡng lại kín phòng trong dịp lễ 30/4-1/5 năm nay.


chọn