Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo 2020 theo đúng kế hoạch

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 12/3, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo nước này không thay đổi kế hoạch tổ chức Olympic Tokyo 2020 vào tháng 7 tới, mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch viêm đường hô hấp Covid-19 là đại dịch.
Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo 2020 theo đúng kế hoạch - Ảnh 1.

Vòng tròn Olympics tại công viên nước Odaiba, Tokyo. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại họp báo, ông Suga nêu rõ không có gì thay đổi trong lập trường của Chính phủ Nhật Bản, theo đó sẽ vẫn phối hợp với Ủy ban Olympic quốc tế, các nhà tổ chức, chính quyền thành phố Tokyo để tổ chức sự kiện thể thao vào mùa Hè này. Theo ông Suga, đầu tuần này, một nhóm chuyên gia đã nhận định dịch Covid-19 không bùng phát mạnh ở Nhật Bản, vì thế không cần triển khai các bước đi quyết liệt như ban bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Nhật Bản vẫn duy trì cảnh giác khi virus gây bệnh tiếp tục lây lan.

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike cũng khẳng định không hủy Olympic Tokyo 2020, mặc dù việc đánh giá Covid-19 là đại dịch toàn cầu sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến sự kiện này.

Trong khi đó, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 xác nhận trận đấu bóng mềm giữa hai đội Nhật Bản và Australia sẽ vẫn diễn ra vào ngày 22/7 như kế hoạch. Theo kế hoạch, trận đấu sẽ bắt đầu vào lúc 9h giờ địa phương (7h giờ Việt Nam) tại sân vận động bóng chày Fukushima Azuma. Dự kiến hai trận đấu giữa Italy-Mỹ và Mexico-Canada sẽ diễn ra sau đó cùng ngày. Đây là những hoạt động mở màn Olympic Tokyo 2020 trước khi lễ khai mạc chính thức diễn ra vào ngày 24/7.

Ngày 11/3, WHO đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch, đồng thời nhấn mạnh "WHO quan ngại sâu sắc về sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh này.  Bình luận về động thái này của WHO, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng quyết định của WHO được đưa ra trên cơ sở thực tế Covid-19 sẽ tiếp tục lây lan ra khắp toàn cầu. Ông nhấn mạnh Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với cộng đồng quốc tế và tăng cường các biện pháp để xử lý vấn đề này. Nhật Bản cũng sẽ duy trì sự cảnh giác và ứng phó một cách nhanh chóng khi cần.

chọn