Làm sao để hủy vé, đổi vé máy bay vì dịch virus Corona?

Với những ai đã có kế hoạch, đặt vé máy bay từ trước tới các điểm nóng đang bùng phát dịch Corona trên thế giới chắc hẳn sẽ băn khoăn làm sao hoàn vé, đổi vé. Travel blogger Lý Thành Cơ đã có những chia sẻ cần thiết về vấn đề hủy vé, đổi vé máy bay trong mùa dịch Corona hiện nay.

Đại dịch Covid-19 đã lan rộng toàn cầu với 120 quốc gia trên thế giới có người nhiễm bệnh. Du lịch bị ảnh hưởng rất lớn trong thời điểm này vì tâm lý lo sợ lây lan virus Corona của người dân, nhiều quốc gia còn hạn chế nhập cảnh hoặc phong tỏa toàn thành phố.

Làm sao để hủy vé, đổi vé máy bay vì dịch Corona? - Ảnh 1.

Nhiều người e dè đi du lịch thời điểm này. (Ảnh: Getty Images)

Travel Blogger Lý Thành Cơ  - người có nhiều kinh nghiệm du lịch vòng quanh thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu đã có những chia sẻ về vấn đề mà nhiều người đang gặp phải. 

Nên hủy các chuyến đi đến các nước nào?

Tính đến chiều ngày 11/03/2020, top 10 quốc gia có nhiều người nhiễm Covid-19 nhất thế giới là: Trung Quốc (80,788 ca), Italy (10,149 ca), Iran (9,000 ca), Hàn Quốc (7,755 ca), Tây Ban Nha (2,067 ca), Pháp (1,784 ca), Đức (1,613 ca), Mỹ (1,010 ca), Nhật Bản (587 ca -không tính tàu Diamond Princess), Thuỵ Sĩ (651 ca).

Làm sao để hủy vé, đổi vé máy bay vì dịch Corona? - Ảnh 2.

Virus Corona đang bùng phát nhanh chóng tại châu Âu. (Ảnh: EPA)

Có thể thấy số lượng người dương tính với Covid-19 tăng lên với con số chóng mặt, đặc biệt là các quốc gia châu Âu như Italy, Pháp, Đức, Tây Ban Nha… Nếu bạn đang có dự định đến những nước này trong thời gian tới, bạn có thể hoàn vé vì tình hình không biết lúc nào sẽ hạ nhiệt.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh, bạn có thể hủy vé máy bay, phòng khách sạn tới những nước có nhiều ca lây nhiễm. Theo dõi số lượng người nhiễm qua website: https://www.worldometers.info/coronavirus/ để nắm tình hình cụ thể.

Với các quốc gia có số lượng ca nhiễm không đáng kể, bạn có thể yên tâm bay tiếp và tuân thủ đúng cách phòng chống Corona

Làm sao để hủy vé, đổi vé máy bay vì dịch Corona? - Ảnh 3.

Nhiều điểm tham quan cũng đóng cửa để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Lý Thành Cơ)

Cách hoàn vé/ đổi vé máy bay

Lý Thành Cơ chia sẻ, mỗi hãng hàng không sẽ có những chính sách hoàn vé, đổi vé khác nhau. Đối với các điểm nóng hiện tại như Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy…  100% bạn được hoàn vé. Thông tin cụ thể cần cập nhật trực tiếp trên website của hãng. 

Làm sao để hủy vé, đổi vé máy bay vì dịch Corona? - Ảnh 3.

Hủy vé hoàn tiền là tùy vào hãng hàng không mà bạn đặt. (Ảnh: Vietnam Airline)

Đối với các điểm nóng trong top 20 quốc gia có ca nhiễm Corona nhiều nhất, các hãng hàng không cao cấp mới cho phép bạn hoàn vé. Cũng có trường hợp các hãng hàng không giá rẻ chỉ cho đổi ngày bay nếu như chuyến bay đó hãng không hủy.

Travel blogger này cũng chia sẻ thêm rằng bản thân anh đã đặt vé đi Singapore bằng Vietnam Airlines trước đó. Khi yêu cầu hoàn vé thì hãng vẫn chấp nhận hoàn vé và trả lại tiền. 

Bạn có thể hủy và đổi vé mới theo 2 cách như sau. Thứ nhất là lên trực tiếp đại lý của hãng để thay đổi lịch trình hoặc hủy vé. Cách này chỉ áp dụng với những hãng có văn phòng đại diện ở Việt Nam. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian và giải quyết sớm hơn thay vì đợi email phản hồi. 

Cách thứ 2 là email trực tiếp cho hãng hàng không mà bạn đã đặt vé. Thông thường họ sẽ trả lời email từ 3 - 5 ngày vì số lượng email yêu cầu hủy, thay đổi rất lớn.

Với những ai buộc phải di chuyển đúng lịch bay của mình, hãy chú ý phòng tránh Covid-19 (Corona) tại sân bay vì đây là một trong những nơi dễ lây nhiễm nhất. Nên hạn chế tụ tập đám đông, nói chuyện với người lạ ở sân bay. Khi nói chuyện nên giữ khoảng cách ít nhất từ 0,5 - 1 mét.

Làm sao để hủy vé, đổi vé máy bay vì dịch Corona? - Ảnh 4.

Rửa tay là việc quan trọng nên làm để tránh lây nhiễm Corona. (Ảnh: NBC News)

Rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô, nước sát khuẩn. Tránh tiếp xúc với những vật như tay nắm, chỗ để tay thang cuốn, ghế chờ ở sân bay... vì nguy cơ nhiễm virus corona cao. 

Đeo khẩu trang đúng cách, loại khẩu trang y tế 3 lớp có mặt chống nước bên ngoài (ngăn chặn virus do hắt hơi, nói chuyện hay tiếp xúc ở cự ly gần với người nhiễm bệnh tại sân bay).

Nếu đi cùng trẻ, hãy chuẩn bị loại khẩu trang riêng để vừa với mặt bé. Hạn chế ăn uống ở sân bay nếu có thể.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (23-29/1): Hoàn thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 vào cuối tháng 4; nâng cấp đường sắt Nha Trang – Sài Gòn
Hoàn thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 vào cuối tháng 4/2023; triển khai nâng cấp đường sắt Nha Trang – Sài Gòn; Hải Phòng sắp khởi công đường Đỗ Mười... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.