Nhiều sai phạm quản lí, sử dụng đất Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ Đà Nẵng

Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc quản lí, sử dụng đất và trật tự xây dựng tại khu đất ven sông phía Bắc Khu E-Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang).

Hàng loạt sai phạm tại khu đất ven sông phía Bắc Khu E - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ

Theo kết luận Thanh tra số 504 do ông Trần Huy Đức, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng kí ngày 10/7/2019, từ khi có chủ trương quy hoạch đến nay, UBND huyện Hòa Vang và UBND quận Cẩm Lệ đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lí, sử dụng đất và trật tự xây dựng tại khu đất ven sông phía Bắc Khu E - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ. Các đơn vị đã thực hiện cơ bản đảm bảo đúng quy định của pháp luật về quản lí quy hoạch, quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong công tác quản lý, sử dụng đất và trật tự xây dựng ở hai địa phương còn một số hạn chế, thiếu sót.

khu dan cu nam cau cam le da nang

Khu đất ven sông phía Bắc Khu E - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ. (Ảnh: Văn Luận).

Cụ thể, UBND huyện Hòa Vang, UBND quận Cẩm Lệ không có biên bản bàn giao mốc giới, niêm yết và công bố đồ án quy hoạch sử dụng theo Quyết định 8094.

UBND quận Cẩm Lệ báo cáo chưa đầy đủ, chưa cụ thể theo đề cương, phụ lục về hiện trạng từng thửa đất, loại đất, người sử dụng đất; 06 hồ sơ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính; không có biên bản niêm yết và công khai việc Quyết định số 8653/QĐ-UBND ngày 15/12/2016 của Chủ tịch UBND thành phố.

UBND huyện Hòa Vang không lưu trữ 02 hồ sơ gốc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Thành Đỉnh và hộ bà Nguyễn Thị Quý; hồ sơ gốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất ở cho hộ ông Lê Dinh và bà Nguyễn Thị Kim Loan là chưa thể hiện đầy đủ thông tin về công nhận diện tích 150 m2 đất ở.

Đối với 09/17 ngôi nhà xây dựng mới (tương ứng 08 hộ dân sử dụng đất) sau thời điểm thu hồi đất, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND và cán bộ địa chính xã Hòa Châu, Đội trưởng Đội quy tắc đô thị huyện Hòa Vang thời điểm từ tháng 10/2010 đến trước năm 2012.

Đề nghị kiểm điểm cán bộ liên quan đến sai phạm

Với những sai phạm trên, Thanh tra TP Đà Nẵng đề nghị Chủ tịch thành phố chỉ đạo UBND quận Cẩm Lệ, UBND huyện Hòa Vang kiểm điểm, xử lí trách nhiệm đối với các phòng, ban tham mưu và công chức liên quan trong việc giúp UBND quận, huyện thực hiện chức năng quản lí nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn đối với các hạn chế, thiếu sót trong phần kết luận.

Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, tổ chức kiểm điểm đối với các phòng, ban và công chức liên quan. Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với Chủ tịch UBND xã Hòa Châu và công chức địa chính UBND xã Hòa Châu, Đội trưởng Đội quy tắc đô thị huyện Hòa Vang và các cá nhân có liên quan thời kỳ từ tháng 10/2010 đến trước năm 2012 trong việc để công dân xây dựng nhà ở không phép trong khu đất ảnh hưởng quy hoạch.

Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ tổ chức kiểm tra, rà soát và có kế hoạch từng bước xử lí đối với các ngôi nhà xây dựng không phép.

Người đứng đầu hai quận, huyện trên cũng phải rà soát lại trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ ông Lê Dinh, 08/17 xây dựng nhà sau thời điểm thu hồi đất để có biện pháp xử lí cho phù hợp theo quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng tại khu đất ven sông phía Bắc Khu E - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, giữ nguyên hiện trạng, không để xảy ra tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng, quản lí, sử dụng đất.

Khu dan cu nam cau cam le google map

Khu vực khu đất ven sông phía Bắc Khu E - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ. (Ảnh: Google Map).

chọn