Nhiều thông tin rao bán sai lệch liên quan đến đất nền dự án Khu dân cư Tháp Chàm 1

Sở Xây dựng Ninh Thuận vừa có văn bản gửi Công ty TNHH thương mại và xây dựng Kiến Thành, chủ đầu tư dự án phát triển khu nhà ở khu dân cư Tháp Chàm 1 (dự án KDC Tháp Chàm 1) về việc xử lý tình trạng rao bán đất nền không chính xác.

Theo Sở Xây dựng Ninh Thuận, đến nay, dự án KDC Tháp Chàm 1 có 174 lô mới được UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận chủ trương điều chỉnh ranh giới quy hoạch và được UBND TP Phan Rang – Tháp Chàm phê duyệt điều chỉnh cục bộ qui hoạch chi tiết xây dựng 1/500 vào ngày 24/12/2020.

Chủ đầu tư còn phải điều chỉnh hồ sơ, điều chỉnh giấy phép xây dựng, nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận và được xem xét giao đất với phần diện tích còn lại của dự án.

Tuy nhiên, hiện một số công ty bất động sản như VOV Land Ninh Thuận, Công ty TNHH nhà đất miễn phí Land, Công ty TNHH TMDV bất động sản HC Land và một số cá nhân đã rao bán đất nền dự án này.

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận cho biết dự án KDC Tháp Chàm 1 chưa hoàn thành thủ tục đất đai, chưa hoàn thành công tác san nền và hạ tầng toàn khu nên chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản.

Hoạt động đặt cọc giữ chỗ là thỏa thuận dân sự, tuy không thuộc trường hợp bị cấm theo qui định pháp luật nhưng nếu hướng đến huy động vốn khi chưa đủ điều kiện kinh doanh như dự án đang triển khai hiện nay là sai quy định.

Đồng thời có thể gây ra hệ quả liên quan đến tòa án, cơ quan điều tra như dự án khu dân cư tương tự trên địa bàn đã xảy ra trước đây.

"Đề nghị Công ty TNHH thương mại và xây dựng Kiến Thành yêu cầu các đơn vị phân phối bất động sản ngưng ngay hoạt động truyền thông rao bán đất nền đang diễn ra... 

Trường hợp chủ đầu tư không tổ chức ngăn chặn triệt để hoặc chấm dứt tình trang trên đồng thời khẩn trương tổ chức hoàn thiện thủ tục pháp lý đúng quy trình đầu tư xây dựng khu nhà ở đã được hướng dân, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các Sở, ngành và công an tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện dự án để báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định", văn bản nêu rõ.

Trước đó ngày 4/11/2020, Sở Xây dựng Ninh Thuận đã có văn bản gửi Công ty TNHH thương mại và xây dựng Kiến Thành về tình trạng rao bán đất nền tại dự án KDC Tháp Chàm 1.

Trong đó, Sở Xây dựng lưu ý về tình trạng thông tin không đúng về việc dự án có các tiện ích như hồ bơi, sân tennis, quảng trường mini. Theo Sở Xây dựng, các tiện ích này không có trong quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

chọn