Nhóm Gelex trở thành cổ đông lớn của của Viglacera Hạ Long

Chứng khoán VIX, đơn vị liên quan đến nhóm Gelex vừa công bố chính thức trở thành cổ đông lớn của Viglacera Hạ Long – công ty do Viglacera nắm 50,48% vốn cổ phần.

CTCP Chứng khoán VIX (Mã: VIX) vừa công bố trở thành cổ đông lớn của CTCP Viglacera Hạ Long (Mã: VHL) với tỷ lệ sở hữu 11,4% vốn điều lệ. Cụ thể, Chứng khoán VIX cho biết đã mua thành công hơn 2,85 triệu cổ phần VHL, chính thức góp mặt trong danh sách cổ đông lớn của Viglacera từ ngày 26/2.

Ước tính theo thị giá cổ phiếu VHL thời gian trên, Chứng khoán VIX có thể đã chi ra 71,3 tỷ đồng cho thương vụ này.

Theo báo cáo tài chính riêng quý IV/2020 của Tổng công ty Viglacera – CTCP (Mã: VGC), 50,48% vốn điều lệ của Viglacera Hạ Long thuộc sở hữu doanh nghiệp này, tương ứng giá trị phần vốn góp 226 tỷ đồng.

Về phía Chứng khoán VIX, báo cáo tài chính của doanh nghiệp này cho thấy có liên quan đến nhóm Gelex khi ban lãnh đạo hai bên là thành viên trong một gia đình.

Nhóm Gelex muốn thâu tóm thêm công ty con của Viglacera? - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo tài chính quý IV/2020 của VIX.

Động thái gần nhất của Gelex đăng ký mua 22,5 triệu cổ phần VGC. Thời gian giao dịch dự kiến từ 8/3 đến 6/4, phương thức có thể là khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Nếu mua hết đúng như đăng ký, Gelex sẽ nắm giữ 31,65% vốn của Viglacera.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Thiết bị Điện Gelex – một công ty con của Tổng Công ty Gelex – đang sở hữu 19,43% tại Viglacera.

Như vậy, nhóm Gelex dự kiến sẽ kiểm soát trên 51% vốn của Viglacera nếu giao dịch thành công.

chọn
Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh huy động vốn từ thị trường chứng khoán cuối năm
Giai đoạn cuối năm 2023, thị trường ghi nhận các thương vụ phát hành từ Đất Xanh, Phát Đạt, CII với lượng vốn huy động tổng cộng trên 5.000 tỷ đồng.