Nhóm 'Hiệp sĩ đường phố' xin chính danh, 4 năm chính quyền không hồi âm

Đội trưởng nhóm Hiệp sĩ TP HCM Lâm Hiếu Long cho biết, 4 năm qua đã nhiều lần đề nghị chính quyền thành phố đăng ký thành lập, nhưng không có hồi âm cụ thể.

Thông tin này được anh Lâm Hiếu Long, Đội trưởng nhóm Hiệp sĩ TP HCM bày tỏ trong chương trình Bàn tròn trực tuyến với chủ đề “Hiệp sĩ thành phố có làm thay việc công an?”.

Anh chia sẻ, từ năm 2010 đến 2018 đã truy bắt các đối tượng trộm cắp, cướp giật.. trên dưới 1.000 vụ, cho dù nhóm không chính danh và không được trải qua tập huấn nghiệp vụ truy bắt tội phạm.

“Tôi và anh em thường học hỏi các hình ảnh trên truyền thông, trên mạng xã hội, xem trên Youtube, xem video cách trấn áp tội phạm, cách phòng vệ và gặp các chiến sĩ công an trao đổi nghiệp vụ”, anh Long nói.

Thậm chí, trong nhóm, có người có võ, có người không.

Theo Hiệp sĩ Lâm Hiếu Long: “Biết võ chưa phải là cái chính, cái chính khi truy bắt, trấn áp là kinh nghiệm nhiều hơn”, bởi một khi “đối tượng đang quá hung hạn, quá bấn loạn, đang muốn thoát khỏi vòng vây thì lưỡi dao không bao giờ loại trừ, né ai cả.

Anh cho biết, trong cả một quá trình hoạt động khá dài, “đã nhiều lần đề nghị, xin ý kiến chính quyền địa phương và cơ quan cấp cao hơn, đồng thời đã làm một số văn bản xin thành lập nhóm tại địa phương nhưng đến nay vẫn chưa thấy giải quyết, chưa thấy phản hồi”.

Sự việc kéo dài từ năm 2014, đến nay chưa có hồi âm cụ thể.

“Đúng là có trang bị áo giáp tận răng thì cũng không thể nào bắt tội phạm và không thể bảo vệ bản thân mình”, anh Long nói.

Trước đó, tại bàn tròn trực tuyến, chuyên gia tâm lý học tội phạm, TS Đoàn Văn Báu lại cho rằng, nếu đã 5 không, tức không đăng ký, không quy chế, không kinh phí, không nghiệp vụ, không công cụ hỗ trợ thì mô hình “hiệp sĩ đường phố” không nên hoạt động.

Thiếu tướng Phan Anh Minh hôm 15/5 khẳng định: “Công an TP HCM không tìm thấy quy định để công nhận, quản lý mô hình hiệp sĩ đường phố”.

Lời nhận định đã khiến ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng bức xúc:

“Tại sao Bình Dương làm được, TP HCM lại không làm được”. Luật pháp cho phép người dân tham gia bắt tội phạm. Xã hội đã thừa nhận, tại sao thành phố không trao cơ chế pháp lý, ông phân tích.

nhom hiep si duong pho xin chinh danh 4 nam chinh quyen khong hoi am Thiếu tướng Phan Anh Minh nói về 'hiệp sĩ đường phố'

"Tôi mong muốn câu lạc bộ phòng chống tội phạm, nhóm 'hiệp sĩ' là mô hình chính thức ổn định lâu dài", thiếu tướng Phan ...

nhom hiep si duong pho xin chinh danh 4 nam chinh quyen khong hoi am Người thân Tài 'mụn' xin lỗi gia đình 2 hiệp sĩ bị đâm chết

“Giờ tôi chẳng biết nói gì cả, tôi không nghĩ thằng Tài lại làm ra chuyện tày trời như vậy. Tôi muốn gửi lời xin ...

nhom hiep si duong pho xin chinh danh 4 nam chinh quyen khong hoi am Công an TP HCM bất ngờ nhường phần thưởng cho các 'hiệp sĩ'

Ngày 17/5, lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP HCM đã đến bệnh viện thăm hỏi, động viên và nhường phần ...

chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.