Những chủ đầu tư, doanh nghiệp lớn nào đang quan tâm đến NOXH?

Trong hai năm gần đây, các dự án NOXH tại các địa phương thu hút sự quan tâm của nhiều chủ đầu tư. Nhiều "ông lớn" BĐS như Vinhomes, Becamex IDC, Novaland cũng đăng ký phát triển hơn 1,2 triệu căn hộ NOXH trong các năm tới.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững diễn ra ngày 17/2 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã họp với 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và thống nhất sẽ dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội (NOXH), lãi suất thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân.

Đại diện NHNN cho rằng, việc có một gói tín dụng riêng cho lĩnh vực này là cần thiết, để tăng cung về NOXH, giúp giảm mất cân đối với thị trường bất động sản.

Trước đó, trong báo cáo của Bộ Xây dựng gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ cho biết, cần hoàn thiện, ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NOXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”.

Nhiều chủ đầu tư địa ốc muốn làm NOXH

Trước những chính sách của nhà nước khuyến khích phát triển NOXH từ năm 2021 đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nộp đơn đăng ký cũng như đề xuất thực hiện các dự án NOXH tại các địa phương.

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có phản hồi về việc CTCP Địa ốc Kim Thi đề xuất tham gia đầu tư xây dựng dự án NOXH khu quy hoạch 5B – CC5, TP Đà Lạt. Theo đó, tỉnh đề nghị doanh nghiệp thực hiện các thủ tục để được cấp chứng thư số và nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án.

Dự án thuộc phường 3 và phường 4 của TP Đà Lạt, tổng diện tích đất gần 20.950 m2, tổng chi phí thực hiện dự án dự kiến (không bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư) là 418,4 tỷ đồng, trong đó, vốn góp nhà đầu tư gần 83,7 tỷ đồng.

Về phía Địa ốc Kim Thi, doanh nghiệp được thành lập ngày 26/3/2014, trụ ở tại TP Vinh, Nghệ An. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và phân phối bất động sản, được biết đến là đơn vị chuyên xây dựng và phân phối NOXH tại Nghệ An. 

Ngày 10/2, tại Lâm Đồng, UBND tỉnh đã phản hồi về văn bản đề nghị chấp thuận nhà đầu tư dự án NOXH cho công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hội của CTCP Đầu tư Nhà An Bình.

Theo đó, tỉnh chuyển cho Sở kế hoạch và Đầu tư chủ trì, xem xét đề xuất của Công ty Nhà An Bình và hướng dẫn công ty thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Dự án NOXH thuộc Khu dân cư – Công nhân KCN Phú Hội, thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng. Dự án có quy mô 17.959 m2, tổng vốn đầu tư dự án gần 206 tỷ đồng, trong đó vốn góp nhà đầu tư khoảng 41,1 tỷ đồng.

Về chủ đầu tư, ngoài dự án trên, Nhà An Bình đang thực hiện dự án Khu NOXH Phía tây đường Trần Nhân Tông (phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn), diện tích đất khoảng 14.145 m2, tổng mức đầu tư 858 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tham gia hơn 34 tỷ đồng. Đây là dự án do công ty cùng CTCP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô bắt tay thực hiện đầu tư.

Hồi giữa tháng 1, liên danh CTCP Viet Incons – CTCP Vinaconex 21 – CTCP Đầu tư và Thương mại Hà Nội đã đăng ký đầu tư dự án NOXH phường Nam Ngạn, TP Thanh Hoá. 

Dự án trên được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 5/2022. Diện tích sử dụng đất dự án khoảng 2,8 ha. Dự kiến sơ bộ tổng chi phí thực hiện khoảng 3.721 tỷ đồng (không bao gồm chi phí bồi thường, GPMB). Thời gian hoạt động của dự án trong vòng 50 năm.

Một doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm là CTCP Thực phẩm Lâm Đồng (Ladofoods, mã chứng khoán: VDL) cũng đăng ký làm chủ đầu tư dự án NOXH đường Ngô Văn Sở, TP Đà Lạt hồi tháng 10/2022.

Vị trí đất Ladofoods đề xuất thực hiện dự án NOXH tại số 31, 32 Ngô Văn Sở, phường 9, TP Đà Lạt có tổng diện tích 8.593 m2 là trụ sở làm việc, kho và cơ sở sản xuất của công ty theo Hợp đồng thuê đất, hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Cuối tháng 9/2022, tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực NOXH năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị, CTCP Sản xuất - Xây dựng - Thương mại và Nông nghiệp Hải Vương đã trình bày một số ý kiến liên quan đến việc đầu tư NOXH.

Hải Vương cho biết, doanh nghiệp dự kiến sẽ xây dựng, phát triển NOXH trong giai đoạn từ năm 2025 đến năm 2030 với khoảng 15 ha.

Trong giai đoạn đầu (2023 - 2025), công ty dự kiến xây dựng khoảng 500 căn NOXH với diện tích khoảng 5,5 ha. Phần diện tích còn lại, công ty sẽ triển khai trong giai đoạn 2026 - 2030.

Hải Vương công ty thành viên của Tập đoàn Sikico - chủ đầu tư KCN Minh Hưng - Sikico tại xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản, Bình Phước. Doanh nghiệp cho rằng việc phát triển NOXH cho công nhân trong KCN Minh Hưng - Sikico và các khu công nghiệp lân cận của tỉnh Bình Phước là điều cần thiết.

Ngoài các đơn vị trên, còn có các doanh nghiệp khác cũng mong muốn đầu tư xây dựng dự án NOXH như CTCP Địa ốc Cát Tường (muốn triển khai khu đô thị NOXH 10 ha tại Bình Phước trong giai đoạn 2023 - 2026); liên danh CTCP Tổng công ty Đầu tư Hợp Nghĩa và CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng Đô thị Tân Thái Bình Dương (đề nghị thực hiện đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội tại Quảng Ngãi),...

Các "ông lớn" BĐS cũng đăng ký làm hơn 1,2 triệu căn hộ NOXH

Lĩnh vực phát triển NOXH còn thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp đầu ngành trong một năm gần đây. 

Trước đó, tại Hội nghị thúc đẩy phát triển NOXH cho công nhân, người thu nhập thấp vào ngày 1/8/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết các doanh nghiệp và tập đoàn lớn đã đăng ký 1.281.000 căn hộ NOXH.

Trong đó, Đại diện Vinhomes, Chủ tịch HĐQT Phạm Thiếu Hoa cho biết, tập đoàn phấn đấu đầu tư 500.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm tới. Ông Hoa cũng khẳng định100% các căn nhà sẽ được bán cho đúng đối tượng là người lao động thu nhập thấp cũng như giá bán 300 - 950 triệu đồng/căn.

Thương hiệu NOXH của Vinhomes làHappy Homes, gồmnhững dự án đô thị độc lập, tách biệt khỏi các dự án nhà ở thương mại của Vinhomes hoặc là các khu đất NƠXH trong các đại dự án của doanh nghiệp này. Ngoài ra, Happy Home được triển khai theo mô hình “full tiện ích”, có quy mô 50 - 60 ha trở lên.

Những dự án đầu tiên của Vinhomes sẽ được triển khai tại vùng ven của các tỉnh, thành phố lớn đang “khát” nhà ở cho lao động thu nhập thấp, trước mắt là Hà Nội và TP HCM, theo chia sẻ của ông Hoa.

Cuối tháng 11 năm ngoái, Vinhomes đã nhận chuyển nhượng 99% cổ phần tại CTCP Muối Cam Ranh, chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội tại phường Cam Nghĩa (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) trên khu đất 87,64 ha, hiện do đơn vị này quản lý, sử dụng.

Bên cạnh Vinhomes, đại diện Becamex IDC cho biết doanh nghiệp đã xây dựng 64.000 căn NOXH hoàn thiện với mỗi căn hộ tối thiểu khoảng 30 m2; tiến tới Becamex có thể xây dựng 120.000 căn hộ. Theo đề án NOXH, nhà ở công nhân đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt, Becamex sẽ dành 105 ha để tiếp tục xây dựng NOXH, nhà ở công nhân,…

Tập đoàn Novaland cũng cam kết sẽ sẵn sàng nhận nhiệm vụ đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ ở các tỉnh thành phía nam, trọng tâm là TP HCM.

chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.