Những điều cần biết về Libra - tiền ảo gây ồn ào của Facebook

Libra đang là cái tên tạo ra sức hút lớn trên thị trường tiền điện tử. Trước khi chính thức trở thành khách hàng của Facebook trên phương diện tài chính, người dùng cần "bỏ túi" một số thông tin cơ bản về đồng tiền gây nhiều tranh cãi này.

Facebook Inc. vừa công bố kế hoạch phát hành một loại tiền điện tử mới gọi là Libra trong tuần này. Khi được ra mắt vào năm 2020 hoặc muộn hơn, nó sẽ là một đồng tiền ổn định - một loại tiền kĩ thuật số không biến động nhiều, vì được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ và chứng khoán mà chính phủ Mỹ hậu thuẫn.

Công ty truyền thông mạng xã hội lớn nhất thế giới đã xuất đi một văn bản gồm 12 trang, để giải thích về Libra và trong đó đề cập tới hơn 20 đối tác cho dự án này. Nhưng người dùng vẫn còn nhiều câu hỏi.

Tờ Bloomberg nhanh chóng đưa ra tổng hợp những điều cần biết về tiền ảo gây ồn ào này.

Hỗ trợ thanh toán trên mọi nền tảng với quy mô toàn cầu

PayPal, Venmo, Square, WeChat hay thậm chí Western Union, những phương thức thanh toán này theo một cách nào đó được đặt lên trên nền tảng hệ thống tài chính truyền thống, để tạo điều kiện cho một số loại giao dịch (thương mại điện tử, chuyển tiền).

5184

Libra có thể hỗ trợ thanh toán trên mọi nền tảng với quy mô toàn cầu. (Ảnh: Getty).

Vấn đề là các mạng lưới kể trên không thể tương thích với một số ứng dụng trong một vài trường hợp, và phí có thể khá cao. Giống như tất cả các mạng khác, Libra sẽ được đặt trên hệ thống tài chính hiện tại, vì mỗi đồng tiền này sẽ được hỗ trợ bởi tiền truyền thống với giá ổn định. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây là Libra tạo thanh toán trên quy mô toàn cầu và có khả năng chi phí thấp hơn nhiều.

Và trên thuyết, bất ai cũng có thể xây dựng các ứng dụng thanh toán trên Libra.

 Ví dụ, một số bạn trẻ có thể tập trung bạn bè để chia nhỏ chi phí cho bữa tối. Những người khác có sử dụng để chuyển tiền đến các thị trường đang phát triển. Trong phiên bản Libra hoàn hảo nhất, đó không chỉ là một loại tiền điện tử, mà là một hệ điều hành toàn cầu để di chuyển tiền định danh.

Sử dụng Libra không bị "lộ" thông tin tài chính cá nhân

Facebook nhận thức được rằng người dùng không muốn dữ liệu tài chính của mình trên nền tảng mạng xã hội này bị đồng bộ hay công khai trên hồ sơ trang cá nhân của họ.

Chính vì thế, Facebook đã lập ra một công ty con mới với tên là Calibra. Công ty này sẽ xây dựng hệ thống kĩ thuật số và duy trì hoạt động bảo mật tối đa trên tiền điện tử Libra.

Người phụ trách quản lí nền tảng Blockchain của Facebook, ông David Marcus, cho biết Calibra sẽ lưu trữ dữ liệu tài chính này trên máy chủ riêng biệt, và không chia sẻ nó với Facebook.

Được quản lí bởi 100 tổ chức

Những chuyên viên máy tính và am hiểu về tiền điện tử đã đổ xô đi "đào" Bitcoin không chỉ vì nhìn thấy tiềm năng lớn trên thị trường này, mà còn vì nó không bị kiểm soát bởi chính phủ hay tập đoàn nào.

Bất kì ai có máy tính kết nối Internet và sở hữu đủ tiền giao dịch đều có thể tham gia. Chính phủ gọi họ là "những người theo chủ nghĩa tự do trên thị trường tài chính".

Libra thì khác, Mark Zuckerberg thậm chí gọi Facebook là "chính phủ thu nhỏ". Chính vì thế, tiền điện tử của mạng xã hội lớn nhất thế giới được kiểm soát bởi khoảng 100 tổ chức, chủ yếu là các công ty.

Điều này nảy sinh ra nhiều hoài nghi. Giống như Bitcoin trước đây, nhiều người cho rằng đây là cách để các tập đoàn lớn "đúc tiền" riêng. Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế và kinh doanh quốc tế tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York, gọi nó là một dạng "lừa đảo độc quyền".

Tạo ra sự lo ngại với chính phủ Mỹ

Việc triển khai tiền ảo Libra được coi là một thảm họa đối với Washington. Phản ứng tiêu cực ở cơ quan đầu não nước Mỹ có thể đe dọa kế hoạch đầy tham vọng của Facebook, đồng thời củng cố quan niệm rằng các công ty ở thung lũng Silicon không thể có tiếng nói chung với thủ đô Hoa Kỳ.

800x-1

Mark Zuckerberg sẽ phải trả lời chính phủ Mỹ về Libra. (Ảnh: Getty Images).

Các đảng viên của đảng Dân chủ nhanh chóng đưa ra những chỉ trích gay gắt về cuộc chiến tiền điện tử này, và đặt ra những câu hỏi về vấn đề bảo mật thông tin và quyền riêng tư của người dùng, sức mạnh của thị trường kĩ thuật số cũng như vai trò của các công ty trong việc thúc đẩy các tin tức giả mạo (fake news).

Đảng Cộng hòa tỏ ra im lặng hơn và không đưa ra nhiều bình luận. Tuy nhiên, lãnh đạo của cả hai đảng đều nhất trí trong việc tổ chức một buổi thẩm vấn công khai với nhà lãnh đạo của Facebook tại đồi Capitol. 

Dự kiến, trong vài tuần tới, Mark Zuckerberg sẽ phải điều trần trước Ngân hàng Thượng viện và Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện.

Vì Libra, Facebook sẽ liên kết với ngân hàng?

Gần như chắc chắn, để phát triển Libra, mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ cần đến sự hỗ trợ của các tổ chức tài chính hiện tại, theo những chuyên gia của Bloomberg. Nguyên nhân chính của nhận định này là vì Libra cần có được lòng tin của người tiêu dùng, cũng như tạo ra được "hiệu ứng đẩy-kéo" trong thanh toán.

892ee69e-9204-11e9-a6c8-8445313d8ede_image_hires_050536

Facebook sẽ trở thành đối tác tài chính của các ngân hàng. (Ảnh: South China Morning Post).

Sự vắng mặt ban đầu của các ngân hàng được cho là rất đáng chú ý. Bởi trên danh nghĩa, dự án tiền ảo này của Facebook được hỗ trợ bởi các mạng thanh toán lớn nhất thế giới như Visa hay Master Card.

Gã khổng lồ về công nghệ đến từ thung lũng Silicon cũng đã thuê ngoài hàng loạt nhân viên của Paypal để phục vụ dự án này.chọn
Khánh Hoà dự kiến đấu giá hơn 500 khu đất
Riêng Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hoà dự kiến thực hiện đấu giá quyền sử dụng 344 khu đất, lô đất, có tổng diện tích gần 93.700 m2.