Những điều cần lưu ý khi du lịch Hàn Quốc để có chuyến đi đáng nhớ

Hàn Quốc là một đất nước mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Nếu muốn có một chuyến du lịch Hàn Quốc đáng nhớ thì bạn nên tìm hiểu về những điều lưu ý tại đất nước xinh đẹp này để tránh những phiền toái không đáng có.

Lưu ý ở nơi công cộng

Hàn Quốc là một trong những nước sử dụng các phượng tiện công cộng nhiều nhất thế giới. 

Một số phương tiện công cộng phổ biến như: xe buýt, tàu điện ngầm, tàu lửa... Khi du khách di chuyển bằng các phương tiện này cần chú ý cách hành xử của mình sao cho đúng mực như: không khạc nhổ, không nói quá to, không cười lớn. Du khách cũng nên có ý thức nhường chỗ cho người già, phụ nữ mang thai và trẻ em.

Những điều cấm kị cần biết khi du lịch Hàn Quốc - Ảnh 1.

Văn hóa xếp hàng được đánh giá cao tại Hàn Quốc. Vì vậy khi đi mua hàng hay đứng chờ xe buýt hãy kiên nhẫn đợi tới lượt chứ không nên chen lấn xô đẩy.

Những lưu ý khi đến tham quan các đền, chùa

Khi vào các ngôi chùa tại Hàn Quốc, du khách nên tránh đi vào cửa chính mà hãy đi vào cửa bên hông và nhớ để giày dép ngay ngắn bên ngoài. Chú ý không nên ngồi hoặc đứng trước các tượng phật chính mà phải ngồi ở bên. Đặc biệt phụ nữ nên ăn mặc kín đáo, gọn gàng, lịch sự và tránh cười nói quá lớn tại những nơi linh thiêng như đền, chùa.

Những điều cấm kị cần biết khi du lịch Hàn Quốc - Ảnh 2.

Ăn mặc lịch sự và kín đáo mỗi khi đến chùa. (Ảnh: chuanoitieng)

Khi được mời đến chơi tại một gia đình Hàn Quốc

Phần lớn nhà của người Hàn được lau rất sạch vì họ thường sinh hoạt nghỉ ngơi, trò chuyện, xem tivi, đọc sách... ngay trên sàn nhà. Vì vậy khi được mời đến nhà một người Hàn Quốc hãy nhớ để giày, dép bên ngoài.

Những điều cấm kị cần biết khi du lịch Hàn Quốc - Ảnh 3.

Khi được mời đến chơi tại một gia đình hàn Quốc hãy nhớ để giày, dép bên ngoài. (Ảnh: chudu24)

Nhiều quán ăn Hàn Quốc vẫn giữ nét văn hóa truyền thống kê bàn thấp và trải nệm ngồi bệt, nên khi muốn dùng cơm tại đây khách buộc phải cởi giày, dép để bên ngoài.

Khi được mời đến nhà một người Hàn thì chứng tỏ họ rất quý mến bạn nên hãy chuẩn bị một chút quà nhỏ để thể hiện sự thành tâm, lời cảm ơn đối với gia chủ. 

Nếu muốn tham quan ngôi nhà hay động vào đồ vật nào đó hãy hỏi ý kiến chủ nhà trước, điều đó thể hiện bạn là một người lịch sự và biết ý tứ.

Cư xử đúng mực trên bàn ăn

Khác với cách ăn luôn bưng bát lên của người Việt Nam, người Hàn Quốc thường không bưng bát cơm mà đặt xuống bàn rồi dùng đũa, thìa để xúc thức ăn.

Trong bữa ăn của người Hàn thường có rất nhiều món ăn phụ nên cách sắp xếp bàn ăn của họ khá đặc biệt. 

Các món như: cơm, rau, món ăn nguội và khô thường được để bên trái bàn ăn. Trong khi đó các món như: canh, thịt hay những món nhiều nước và nóng lại đặt bên phải. Cuối cùng là các loại kim chi ăn kèm được đặt ở giữa bàn.

Những điều cấm kị cần biết khi du lịch Hàn Quốc - Ảnh 4.

Người Hàn Quốc ít nói chuyện khi ăn uống vì họ quan niệm nói chuyện khi ăn là bất lịch sự, không tôn trọng quyền cá nhân của người khác. Vì vậy bạn đừng thấy bất ngờ khi ăn cùng người Hàn mà chẳng thấy họ nói gì trong suốt bữa ăn. (Ảnh: dulichvietnam)

Việc cắm đũa vào bát cơm là điều tối kị với người Hàn Quốc cũng như nhiều quốc gia châu Á khác. Vì họ cho rằng việc cắm đũa vào bát cơm là "điềm" của xui xẻo. 

Người Hàn luôn có ý thức không để phát ra tiếng động khi nhai, không để đũa và thìa va vào bát gây nên tiếng động, không dùng đũa và thìa để đảo cơm hay thức ăn. Ngoài ra, không để thìa úp xuống bàn hay đặt đũa và thìa lên trên bát.

Khi dùng cơm với người lớn tuổi nên để họ ngồi phía trong, tránh xa cửa ra vào. Giữ tư thế ngồi ngay ngắn trước mặt người lớn, đợi họ cầm đũa lên trước sau đó mới cầm đũa lên và nên giữ tốc độ ăn bằng người lớn.

Quy định khi uống rượu của người Hàn Quốc

Hằng năm người Hàn Quốc tiêu thụ một lượng lớn các loại rượu. Rượu thường được sử dụng trong các cuộc hẹn sang trọng đến bình dân, trong các cuộc gặp mặt bè, trong gia đình hay sau giờ làm việc rủ nhau đi uống vài chén rượu đã trở thành thói quen của không ít người.

Những điều cấm kị cần biết khi du lịch Hàn Quốc - Ảnh 5.

Cách uống rượu của người Hàn có một số qui định, thường liên quan đến thứ bậc giữa những người đối ẩm với nhau. (Ảnh: mytour)

Việc tự rót rượu cho mình thường bị cho là không mấy lịch sự ở Hàn Quốc. Thay vào đó sẽ có một người khác rót rượu cho bạn và khi nhận rượu bạn phải nâng li rượu lên đỡ. 

Nếu người rót rượu có địa vị thấp hơn người kia thì phải đưa tay còn lại lên đặt trước ngực hay ở khuỷu tay để tỏ lòng kính trọng. Người nhận rượu sẽ nhanh chóng uống hết phần còn lại của li rượu trước khi nhận rượu mới từ người rót.

Dù bạn có uống được rượu hay không, việc từ chối khi được người lớn tuổi mời là điều không nên. Nếu không thể uống được nhiều rượu, bạn có thể nhấp môi để đáp lại sự trân trọng của người mời.

Việc trả tiền sau khi ăn

Nếu bạn được một người lớn tuổi mời đi ăn thì thường họ sẽ trả tiền cho bữa ăn, việc giành trả tiền trong trường hợp này đôi khi sẽ bị cho là thất lễ. Ngược lại khi muốn mời một người lớn tuổi đi ăn, bạn phải nói trước lí do và bày tỏ thiện ý trước khi muốn mời họ dùng bữa.

Những điều cấm kị cần biết khi du lịch Hàn Quốc - Ảnh 6.

Việc giành trả tiền khi được một người lớn tuổi đi ăn có thể bị xem là hành động thất lễ. (Ảnh: korea)

Khi đi ăn cùng bạn bè hoặc người ít tuổi hơn thì bạn có thể tùy vào tình huống để xử lí. Nếu là bạn bè thân thiết, bạn gặp mặt thường xuyên khi đi ăn chung sẽ chia đôi hoặc có thể hình thành nên quy tắc ngầm "hôm nay tôi trả, mai bạn trả".

Tuy nhiên hiện nay một số bạn trẻ Hàn Quốc học tập lối sống sòng phẳng giống phương Tây nên nhiều trường hợp họ sẽ đề nghị phần ai người nấy trả.

Một số điều cấm kị khác:

Người Hàn rất kị việc viết tên ai đó bằng mực đỏ. Vì vậy bạn nên ghi nhớ điều này khi muốn viết tên ai đó.

Khi nhận quà hoặc bắt tay một người lạ bạn nên dùng cả hai tay. Điều này đối với người Hàn được xem như là cách thể hiện sự tôn trọng người khác.


chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.