Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1,2,3 Tết tuyệt đối không nên làm

Người Việt quan niệm rằng “có thờ có thiêng có kiêng có lành” sẽ gặp những điều may mắn, tốt lành cả năm. Do đó, cùng điểm qua những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1,2,3 Tết sau đây để tránh phạm phải nếu không muốn xui cả năm.

Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1,2,3 Tết mà bạn nên tránh 

Trong những ngày đầu tiên của năm mới, những việc kiêng kỵ là rất quan trọng để mang lại may mắn và thành công cho gia đình. Do đó, bạn hãy nên tránh những việc làm dưới đây để có thể rước lộc vào nhà một cách thuận lợi cũng như có một năm mới an lành và hạnh phúc như sau: 

Không đi chúc Tết sáng mùng 1

Mùng 1 Tết được xem là ngày đầu tiên của năm mới và cũng là ngày xông đất của gia đình. Theo quan niệm dân gian, việc xông đất rất quan trọng vì nếu bạn có tuổi vận không hợp với gia chủ, điều này sẽ ảnh hưởng đến vận trình cả năm của gia chủ. 

Do đó, bạn không nên đi chúc Tết vào ngày mùng 1 bởi đây được coi là việc làm không tốt. Thay vào đó, bạn có thể chờ đến thời gian vào buổi trưa hoặc buổi chiều mùng 1 để thuận lợi hơn trong lúc đi chúc Tết.

Ảnh: Báo Thanh Niên

Không cãi nhau vào mùng 1

Mùng 1 Tết còn là dịp để gia đình sum họp và cùng nhau chia sẻ niềm vui sau một năm làm việc vất vả. Việc cãi nhau vào ngày mùng 1 sẽ khiến mối quan hệ trong gia đình bị đổ vỡ và có thể mang lại xui xẻo cho cả năm. 

Vì vậy, mọi người hãy giữ sự hòa thuận và tình cảm trong gia đình vào ngày đầu tiên của năm mới để có một năm an lành và hạnh phúc. Trường hợp có những vấn đề cần phải giải quyết, bạn hãy để lại vào những ngày sau để tránh đem lại bầu không khí không vui trong gia đình. 

Không quét nhà, đổ rác

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, quét nhà hay đổ rác vào ngày mùng 1 Tết là “quét" hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà. Vì vậy, dù bận rộn đến đây, bạn cũng cần tranh thủ dọn dẹp, quét nhà cửa sạch sẽ trước giao thừa để tránh những điều không may cho gia đình mình. 

Ngoài ra, ở Nam Bộ, nhiều người còn cho rằng không những cần quét nhà trước giao thừa mà khi quét xong còn phải cất chổi. Bởi nếu gia đình nào mất chổi trong những ngày Tết, cả năm đó sẽ bị mất trộm của cải. 

Ảnh: Bách hóa XANH

Không cho lửa, cho nước

Trong phong thuỷ nhà ở, nước và lửa tượng trưng cho tài lộc, may mắn và sự đủ đầy trong gia đình. Vì vậy, trong ngày mùng 1 Tết, bạn cần tránh cho nước và cho lửa nếu không sẽ khiến tài lộc và may mắn của gia đình mất đi, làm ra bao nhiêu cũng không giữ được. 

Theo đó, từ thời xưa, ông bà ta còn có tục lệ thuê người gánh nước vào sáng mùng 1 Tết. Đặc biệt, những người gánh nước cũng được mừng tuổi để chủ nhà cũng như người gánh thuê đều gặp may mắn cả năm. 

Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Trong ngày mùng 1,2,3 Tết, người Việt sẽ tránh đổ vỡ các đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương,... bởi nếu không may làm vỡ, đó chính là báo hiệu cho sự chia lìa, tan tác trong gia đình. 

Đối với những người làm ăn kinh doanh, điều này có thể sẽ khiến họ không thuận lợi trong việc phát triển các mối quan hệ vào năm mới. Chính vì vậy, đổ vỡ là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết.

Ảnh: Giaonhan247

Kiêng ăn nói xui xẻo, nói tục

Những lời nói phải thật thận trọng do năm mới, mọi người đều mong may mắn đến nhà nên những lời nói xui xẻo, nói tục cũng tuyệt đối không được nói ra. Do đó, hãy giữ lời nói của mình trong ngày đầu tiên của năm mới để tránh nhận phải điều không tốt cho gia đình.

Ví dụ như, những từ xui xẻo “hỏng rồi”, “chết rồi”, “tiêu rồi”,... cần nên tránh,  thay vào đó bạn nên nói chuyện bằng những từ ngữ dễ chịu, dễ nghe, hòa ái và vui vẻ hơn.

Kiêng sử dụng kim chỉ

Song song đó, việc sử dụng kim chỉ may mắn vá vào mùng 1, 2, 3 năm mới sẽ khiến gia đình gia chủ vất vả, khổ sở cũng như chịu cảnh thiếu trước hụt sau trong cả năm. 

Hơn thế, phụ nữ mang thai dùng kim chỉ trong những ngày này sẽ không tốt khi sinh con. Vậy nên, tốt nhất là hãy tránh sử dụng kim chỉ vào ngày Tết và chờ đến ngày sau để làm việc này.

Ảnh: Lazada

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến xây cầu vượt sông Luộc nối Hải Dương - Thái Bình
Một cầu vượt sông Luộc dự kiến được xây dựng kết nối huyện Thanh Miện, Hải Dương và huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.