Những điều tối kị nên biết khi du lịch đảo Bali

Khi đến Bali, du khách cần nắm rõ một số nguyên tắc riêng và lưu ý cần thiết để có một chuyến đi trọn vẹn.

Bali luôn là địa điểm "đắt khách" nhất nhì Châu Á vào mỗi dịp hè. Vốn được mệnh danh là thiên đường biển nhiệt đới, nhiều cảnh đẹp, nét văn hóa đặc trưng và dịch vụ du lịch tốt giúp Bali hàng năm đón hàng triệu lượt khách tới tham quan và nghỉ dưỡng.

IMG_8761

Hòn đảo với những nét văn hóa riêng thú vị. (Ảnh: Bảo Bình)

Hòn đảo này với đạo Hindu là tôn giáo đặc thù, lối sống và văn hóa rất khác biệt nên các du khách rất dễ bị sốc văn hóa. Riêng với tập tục, cũng như tôn giáo riêng biệt khác hoàn toàn so với Việt Nam, bạn nên ghi lại những lưu ý này để đảm bảo an toàn khi du lịch đảo Bali

IMG_8398

Pura Ulun Danu Bratan nổi tiếng ở Bali. (Ảnh: Bảo Bình)

Giữ tôn nghiêm ở chốn linh thiêng

Ở Bali, người không theo đạo Hindu vẫn có thể vào thăm các Pura (ngôi đền Hindu) nhưng có những khu vực thiêng trong đền sẽ không được phép bước vào, nhất là lúc đang làm lễ.

IMG_5219

Người Bali cầu nguyện tại đền thiêng Pura Tirta Empul. (Ảnh: Bảo Bình)

Các địa điểm tôn giáo nói chung, đạo Hindu ở Bali nói riêng đều đều hạn chế những du khách mặc váy hoặc quần quá ngắn khi đến thăm. 

Nguồn gốc sâu xa bắt nguồn từ việc tránh ảnh hưởng đến tinh thần và hành động của các tín đồ khác khi đang ở nơi linh thiêng, chỉ tập trung cho thánh thần và những tín điều của đạo.

Du khách nên ăn mặc lịch sự, kín đáo trước khi đến thăm chốn linh thiêng ở Bali. Tốt nhất nên mặc áo sơ mi dài tay, nữ giới có thể đem theo khăn trùm kín từ phần hông cho đến chân khi bước vào đền để đảm bảo sự tôn nghiêm. 

Nếu ai đó vô tình mang quần áo quá ngắn, ở trước đền thường có 2 loại khăn truyền thống để trùm chân là selendang và sarong (hay còn gọi là kain kamben) dành cho du khách.

IMG_8570

Các Pura có sẵn selendang và sarong dành cho du khách. (Ảnh: Bảo Bình)

Bên cạnh đó, nên chọn các loại quần áo trơn, hạn chế trang phục có nhiều họa tiết hay khẩu hiệu khó hiểu để tránh gặp rắc rối liên quan đến chính trị hay tôn giáo. Ngoài ra, du khách cũng chú ý không nên chỉ trỏ vào các bức tượng tại nơi tôn nghiêm.

Không được dẫm hay bước lễ vật đồ thờ cúng

Hình ảnh dễ nhận thấy ở khắp mọi nơi tại Bali là kiến trúc Hindu từ nhà cửa cho tới đền đài. 

Trước mỗi nhà đều có một chỗ dành riêng để cúng thần, các nghi thức được làm mỗi ngày đều đặn, họ dùng một cái khay làm bằng tre hoặc lá dừa cọ để đựng hoa, thức ăn và nhang gọi là Sesajen và Canang Sari.

IMG_5255

Sesajen và Canang Sari. (Ảnh: Bảo Bình)

Sesajen và Canang Sari được đặt trước mỗi ngôi nhà sau khi người Hindu làm lễ cầu nguyện mỗi sáng. Người thường đi ngang qua tốt nhất không nên dẫm lên hay bước qua những vật linh thiêng này.

Đây thực sự là một điều tối kị và bất lịch sự ở Bali. Nếu vô tình dẫm hay lướt qua, du khách nên xin lỗi tới gia chủ một cách chân thành nhất.

Phụ nữ tới ngày đèn đỏ không được phép vào đền thờ

Người Bali rất tôn thờ tôn giáo của mình và coi trọng vấn đề linh thiêng.  Nếu tới kì kinh nguyệt, phụ nữ tốt nhất không nên bước vào những khu vực thiêng, không được dâng lễ Sesajen và Canang Sari. 

Theo người Hindu, phụ nữ tới “kì” không được sạch sẽ, vào Pura sẽ làm mất đi sự thiêng liêng. Đây cũng là điều tối kị của rất nhiều tôn giáo chứ không phải chỉ có ở đạo Hindu.

Không được dùng tay trái khi nhận hay đưa đồ vật

Người Bali nói riêng và người Indonesia nói chung có quan niệm rất đặc biệt khi sử dụng hai bàn tay trong cuộc sống. Họ thường dùng tay trái để làm những việc thường ngày nên bàn tay này coi như không sạch sẽ.

Họ sẽ dùng tay phải để đưa đồ vật hay nhận từ ai đó cái gì. Cho nên khi du lịch đảo Bali, bạn nên hạn chế dùng tay trái để chạm vào ai đó hoặc đưa thứ gì đó cho ai.  

Nhưng nếu dùng hai tay để nhận hay tặng quà cho ai đó thì điều này lại rất được trân trọng. Khi gặp người bạn mới quen, cái bắt tay lịch sự phải được thực hiện bằng cả hai tay nhưng không nên bóp quá chặt.

Không nên mặc cả nếu bạn không có ý định mua hàng

Đây là một trong những vấn đề đầu tiên mà bạn cần phải biết, không riêng gì ở Indonesia mà bất cứ đất nước nào cũng vậy. 

Khi đến các khu chợ, tốt nhất đừng nên mặc cả quá lâu nếu thật sự không có ý định mua món đồ đó. 

Việc này chỉ khiến bạn và cả người bán hàng căng thẳng, nhiều người địa phương đánh giá đó là hành động của một người "thô lỗ". 

Vậy nên tốt nhất hãy quyết định nhanh chóng và mặc cả một cách thân thiện, nhiệt tình với người bán.

IMG_5187

Một gian hàng thủ công tại Ubud, Bali. (Ảnh: Bảo Bình)

Bali rất đáng để đến ít nhất một lần trong đời, một chuyến du lịch đảo Bali hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị khó quên. 

Tuy nhiên trước khi khởi hành đừng quên biết những lưu ý nhỏ này để có một chuyến du lịch thật sự an toàn và vui vẻ.

chọn