Những dự án khủng 'trùm mền' triền miên trên đất vàng Sài Gòn

Nhiều dự án nằm tại các “khu đất vàng” của TP HCM vẫn “trùm mền”, không có dấu hiệu thi công hoặc thi công rất chậm chạm và ì ạch.

KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG VỀ DỊCH VỤ BÁN LẺ CỦA CÔNG TY CHỨNG KHOÁN

Khảo sát này do Kênh thông tin Tài chính - Đầu tư VietnamBiz (vietnambiz.vn) thực hiện, trong khuôn khổ Dự án Xếp hạng Dịch vụ bán lẻ của các công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Đánh giá của bạn là một phần quan trọng đóng góp vào giá trị và thành công của Dự án. Đồng thời, kết quả khảo sát sẽ được gửi đến công ty chứng khoán của bạn để hỗ trợ quá trình cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hãy tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum - VIF) 2026 được tổ chức tại Tp.HCM ngày 4/11 tới, trị giá 2.000.000 đồng.

tp hcm nhieu du an khung nam tai cac khu dat vang van trum men Chung cư Goldmark City: Vừa bàn giao đã dùng tay bóc được từng mảng tường
tp hcm nhieu du an khung nam tai cac khu dat vang van trum men Imperia Garden: Liệu chủ đầu tư có lật kèo với cư dân?
tp hcm nhieu du an khung nam tai cac khu dat vang van trum men
Tòa cao ốc phức hợp Saigon One Tower "trùm mền" suốt nhiều năm tại ngay "khu đất vàng" quận 1, TP HCM. (Ảnh: Đại Việt)

1. Tòa cao ốc phức hợp Saigon One Tower

Tọa lạc ngay tại nút giao của 3 trục đường đắc địa Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng - Võ Văn Kiệt (Quận 1) với tổng vốn đầu tư lên tới 256 triệu USD vừa bị UBND TP HCM giao cho Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện do khiếu kiện dai dẳng, không thống nhất liên quan đến phần vốn góp của các liên doanh.

Dự án này được khởi công xây dựng từ năm 2009 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2011 nhưng đến nay, sau 8 năm, công trình vẫn đang "chết đứng" dù đã xây dựng đến tầng 41.

Hiện tại, cao ốc này vẫn không có dấu hiệu thi công. Bên trong chỉ có vài bảo vệ trông coi công trình.

tp hcm nhieu du an khung nam tai cac khu dat vang van trum men
Hàng rào dự án cao ốc phức hợp Saigon One Tower biến thành nơi vẽ nghệ thuật của giới trẻ. (Ảnh: Đại Việt)

2. Dự án BIDV Tower

Dự án do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) làm chủ đầu tư, sở hữu vị trí đắc địa tại số 117-119 ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, có diện tích 2.724m2 đã được phê duyệt xây dựng.

Theo quy hoạch, tòa nhà này cao tới 40 tầng nhưng đến nay dự án này vẫn nằm bất động hơn 8 năm.

Hiện tại toàn bộ khu đất này đang được làm bãi giữ xe cho khách đi vào phố đi bộ Nguyễn Huệ và các khu vực xung quanh.

tp hcm nhieu du an khung nam tai cac khu dat vang van trum men
"Khu đất vàng" 117-119 Nguyễn Huệ. (Ảnh: Đại Việt)
tp hcm nhieu du an khung nam tai cac khu dat vang van trum men
Bãi đất được làm bãi giữ xe. (Ảnh: Đại Việt)

3. Dự án Lavenue Crown

Khu đất tọa lạc ngay mặt tiền đường Lê Duẩn - Hai Bà Trưng, khu vực này thuộc vào hạng đắt đỏ nhất TP HCM cũng đang được dùng làm bãi giữ xe. Khu đất này trước đây là trụ sở một số cơ quan, doanh nghiệp của Bộ Công nghiệp, sau đó được thu hồi để đầu tư dự án Lavenue Crown do liên danh giữa CTCP Kinh Đô, Công ty TNHH Quản lý Kinh doanh nhà TPHCM và Mayflower Investment góp vốn đầu tư.

Hiện nay, dù bên ngoài đã được quây tôn với những hình ảnh dự án rất hoành tráng, nhưng bên trong vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy dự án đã được triển khai.

tp hcm nhieu du an khung nam tai cac khu dat vang van trum men
Dự án Lavenue Crown. (Ảnh: Đại Việt)
tp hcm nhieu du an khung nam tai cac khu dat vang van trum men
Dự án Lavenue Crown được quây tôn và ghi chi tiết từng đơn vị tham gia dự án này trên bảng thông tin. (Ảnh: Đại Việt)

4. Dự án 27B Nguyễn Đình Chiểu (quận 1)

Dự án nằm trên khu đất rộng trên 5.000m2 do Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) quản lý, khai thác. Năm 1994, VNA và S.M.I. Travel Company Limited (Thái Lan) thành lập Công ty liên doanh TNHH khách sạn Hàng không Việt Nam thực hiện dự án kinh doanh khách sạn 4 sao đạt chuẩn quốc tế. Công trình triển khai ì ạch đến năm 1998 rồi ngưng.

Cuối năm 2000, S.M.I. Travel Company Limited “tháo chạy” và chuyển nhượng phần vốn góp lại cho VNA, chấm dứt hoạt động liên doanh. Hiện tại, khu đất này vẫn chưa có dấu hiệu thi công, xây dựng trở lại.

tp hcm nhieu du an khung nam tai cac khu dat vang van trum men
Dự án 27B Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: Đại Việt)
tp hcm nhieu du an khung nam tai cac khu dat vang van trum men
Các máy móc bên trong khu đất 27B Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: Đại Việt)

5. Khu đất số 1 bis - 1 kép Nguyễn Đình Chiểu (quận 1)

Khu đất này rộng hơn 18.000m2 đã “im hơi lặng tiếng” hàng chục năm qua do nhiều rắc rối xung quanh về thủ tục pháp lý. Công trình này bắt đầu “rục rịch” xây dựng trở lại với dự án khách sạn và căn hộ dịch vụ cao 32 tầng. Tuy nhiên, công tác thi công vẫn mang dáng vẻ “ì ạch” và đìu hiu trái ngược hoàn toàn với quy mô “khủng” của công trình này.

tp hcm nhieu du an khung nam tai cac khu dat vang van trum men
Khu đất số 1 bis - 1 kép Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: Đại Việt)
tp hcm nhieu du an khung nam tai cac khu dat vang van trum men
Khu đất đang được triển khai dự án Springlight City. (Ảnh: Đại Việt)

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Saigonres thoát lỗ quý III nhờ khoản thu tài chính đột biến
Quý III, Saigonres lãi gộp hơn 3 tỷ đồng, giảm 93% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ phát sinh khoản doanh thu tài chính đột biến, doanh nghiệp vẫn báo lãi sau thuế 15,5 tỷ đồng.