Những khu đất có thể xây thêm công trình cao tầng ở Lê Văn Lương, Lê Văn Lương kéo dài - Bài 6: Dự án 32 tầng bên hồ Trung Văn của ICON4 và NHS

Tại khu vực nút giao Trung Văn - Tố Hữu hiện nay có hai khu đất thuộc dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu, sẽ được xây dựng các công trình cao 32 tầng.

Ở khu vực hồ Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, có một số khu đất được bố trí cho dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu.

Ghi nhận của người viết, các hạng mục biệt thự thấp tầng, nhà liền kề của dự án này đã được hoàn thành. Trong khi đó, hai khu đất lớn có mặt tiền nằm trên đường Tố Hữu hiện đã được giải phóng mặt bằng, quây rào, đang chờ để xây dựng nhà cao tầng. 

Theo quy hoạch phân khu H2-2 của TP Hà Nội, phần lớn diện tích hai khu đất này có chức năng là đất hỗn hợp và đất ở xây dựng mới, một phần nhỏ diện tích là đất giáo dục (trường mầm non).

Hai khu đất thuộc dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu (màu xanh) nhìn từ bản đồ quy hoạch phân khu H2-2. (Ảnh chụp màn hình).

Toàn cảnh hai khu đất thuộc dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu (màu đỏ) nhìn từ trên cao. 

Theo kế hoạch sử dụng đất của quận Nam Từ Liêm, năm 2022, hai khu đất trên có tổng diện tích 3,65 ha, chức năng là đất ở đô thị, bố trí cho hai dự án thành phần thuộc dự án nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu.

Đầu tiên là dự án nhà ở xã hội tại ô đất HH2A (dự án HH2A) có diện tích 0,27 ha, được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 6/2020, do liên danh CTCP Đầu tư Xây dựng NHS - CTCP Đầu tư và Xây dựng Số 4 (ICON4, mã chứng khoán: CC4) làm chủ đầu tư.

Phía tây bắc dự án này tiếp giáp đường Tố Hữu, phía tây nam giáp đường Thanh Bình và khu dân cư hiện có, phía đông nam giáp hồ Trung Văn.

Tiếp đến là dự án nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu do ICON4 làm chủ đầu tư có diện tích 3,38 ha, được chấp thuận chủ trương vào tháng 5/2017. Phía tây bắc dự án giáp đường Tố Hữu, phía nam giáp hồ Trung Văn, phía tây nam giáp dự án HH2A, phía đông bắc giáp đường Trung Văn.

 Phối cảnh dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu. (Ảnh ICON4).

Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu có tổng diện tích gần 9,2 ha, thuộc địa phận các phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) và phường Mộ Lao (quận Hà Đông), tổng mức đầu tư 2.220 tỷ đồng, kế hoạch ban đầu triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020.

Theo phương án kiến trúc được chủ đầu tư đề xuất vào năm 2017, tại các lô đất ký hiệu HH-01 và HH-02 sẽ xây dựng các công trình hỗn hợp với tổng diện tích 12.043 m2. Với lô HH-01 sẽ xây dựng công trình cao 32 tầng, mật độ xây dựng 45%; còn lô HH-02 xây dựng công trình cao 32 tầng, mật độ xây dựng 44,9%.

Thông tin từ ICON4, Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu ban đầu có tên là Nhóm nhà ở Đông Nam Láng Hạ - Thanh Xuân kéo dài. Vào tháng 12/2011, ICON4 đã ký kết hợp đồng góp vốn đầu tư dự án với NHS. 

Tháng 12/2020, HĐQT ICON4 đã điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án với tổng mức đầu tư 2.220 tỷ đồng, thời gian thực hiện 60 tháng (đến năm 2025) chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, vốn sở hữu của nhà đầu tư là 450 tỷ, còn lại 1.770 tỷ là vốn vay ngân hàng và huy động hợp pháp.

Cũng trong năm 2020, để đảm bảo quỹ đất nhà ở xã hội 20% tại dự án, UBND TP Hà Nội đã duyệt chủ trương đầu tư công trình nhà ở xã hội tại ô đất HH02 với tổng mức đầu tư khoảng 571 tỷ đồng. 

Tính đến hết năm 2021, ICON4 đã hoàn tất điều chỉnh quy hoạch dự án, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế cơ sở, tác động môi trường, thủ tục xin giao đất, thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã cho thay thế toàn bộ tuyến hàng rào, cổng dự án, lắp đặt biển hiệu thông tin quy hoạch dự án; hoàn thành rà phá bom mìn, vật liệu nổ trên diện tích đã giải phóng mặt bằng của dự án.

Năm 2022, ICON4 cho biết sẽ tập trung hoàn thành thủ tục pháp lý của dự án để khởi công trong thời gian sớm nhất. Lũy kế đến 30/6/2022, chi phí xây dựng dở dang mà ICON4 đã rót vào dự án này là 85,5 tỷ đồng.

ICON4 tiền thân là Công ty Xây dựng Số 4 được thành lập vào tháng 10/1959. Từ năm 1995, doanh nghiệp này được Bộ Xây dựng chuyển thành đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp).

Từ năm 2006, ICON4 được cổ phần hóa. Tính đến 30/6/2022, doanh nghiệp có vốn điều lệ 320 tỷ đồng. ICON4 là doanh nghiệp chuyên hoạt động trong mảng thi công, xây lắp với nhiều dự án ở Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hoàn, Hòa Bình...

Trong mảng bất động sản, bên cạnh dự án Đông Nam Tố Hữu, doanh nghiệp đang phát triển một số dự án như khu đất tại Dốc Vân (Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội), khu đất tại Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) hay tòa nhà ICON4 Tower.

Ngoài ra, ICON4 cũng đang hợp tác với Taseco Land đầu tư các dự án bất động sản ở Quảng Bình, Hà Nam và Bắc Giang.

Về phía NHS, doanh nghiệp này tiền thân là CTCP Tư vấn Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Nhà Hà Nội 1, được thành lập từ năm 2005. Hiện nay, vốn điều lệ của NHS là 650 tỷ đồng.

Trên thị trường bất động sản, NHS được biết đến với một số dự án ở Hà Nội, như nhà ở xã hội @HOME – C11 ODK4 Yên Sở (quận Hoàng Mai); Helios Tower (quận Hoàng Mai); khu dịch vụ văn phòng và nhà ở 33 Đốc Ngữ (quận Ba Đình)...

Dưới đây là một số hình ảnh về các khu đất dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu:

 Dự án có tổng diện tích hơn 9 ha, do liên danh ICON4 - NHS làm chủ đầu tư.

Bên ngoài dự án nhìn từ nút giao Trung Văn - Tố Hữu.

Hai khu đất này có mặt tiền nằm trên đường Tố Hữu, sẽ được xây dựng các công trình cao 32 tầng. 

Cả hai khu đất đã được giải phóng mặt bằng và chờ triển khai xây dựng. 

 Điểm nhấn của dự án là hồ Trung Văn rộng khoảng 2,7 ha.

Phía đông bắc khu đất tiếp giáp đường Trung Văn và chung cư Bắc Hà. Hai khu đất lớn đối diện phía bên kia đường Tố Hữu được bố trí cho dự án Công viên hồ điều hòa Trung Văn. 

Video: Hoàng Huy.