Theo PGS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, chia sẻ trên Zing.vn, quả vải có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, chúng còn có những tác hại, tác dụng phụ ít người biết.
Loại quả này có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Bên cạnh đó, quả vải cũng làm ảnh hưởng đến cân bằng hormone trong cơ thể. Vì vậy, ăn quá nhiều có thể gây chảy máu trong, sốt hoặc các vấn đề khác. Đối với một số người ăn vải quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vải vào mùa, nhưng cần chú ý ăn đúng cách để không gây hại cho sức khỏe. (Ảnh: Đông Vũ)
Người bị tiểu đường
Các chuyên gia y tế cho biết, quả vải tươi chứa một hàm lượng đường cao. Khi người bệnh tiểu đường ăn vải sẽ khiến gan không chuyển hóa hết được frucotose. Lúc đó, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.
Lượng đường cao trong quả vải sẽ tạo cảm giác no khiến chúng ta không muốn ăn các loại tinh bột khác. Điều này gây ra tình trạng hạ đường huyết, đặc biệt nguy hiểm với người bị bệnh tiểu đường.
Người bị nóng trong, mụn nhọt
Theo Đông y, quả vải tính nóng có thể gây ra mụn nhọt và khiến người bị bệnh nhiệt càng thêm trầm trọng.
Ngoài ra, những người có bệnh tích đờm trong cổ họng, đang bị bệnh thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, lẹo mắt, cần hạn chế ăn vải.
Ăn nhiều quả vải có thể gây ra một số bệnh về tiêu hóa. (Ảnh: Đông Vũ)
Người bị thừa cân, béo phì
Thông tin trên báo Sức khỏe và Đời sống, vải là một loại quả chứa lượng đường rất cao, trong vải chứa 66% đường glucose, 5% đường saccharose, chứa tổng đường trên 70% - đứng hàng đầu trong các loại cây ăn trái.
Do đó, những người béo phì ăn nhiều vải sẽ lâm tình trạng khó kiểm soát được lượng đường đưa vào cơ thể, khiến bệnh ngày càng thêm trầm trọng.
Phụ nữ mang thai
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam từng chia sẻ, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn vải.
Việc bổ sung đa dạng các loại quả là tốt cho cơ thể mẹ bầu nhưng không nên ăn quá nhiều vải dễ gây béo phì, thừa cân và có thể mắc chứng tiểu đường trong thai kì.
Trẻ em
Theo PGS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, trẻ em nên hạn chế ăn vải vì hệ tiêu hóa các bé còn kém, lượng đường trong vải cao dễ làm các vi khuẩn trong cơ thể sinh sôi. Ăn nhiều vải có thể khiến các bé bị bệnh.
Không nên ăn vải khi bị dập nát, ủng thối vì có thể gây ngộ độc. (Ảnh: Đông Vũ)
Theo thông tin GS. Đỗ Tất Lợi chia sẻ trên trang 24h.com, quả vải có khả năng nhiễm nấm độc candida tropicalis nên khi ăn, tuyệt đối không sử dụng những quả dập nát, ủng thối.
Không ăn vải khi bụng đói, vải tươi có chứa nhiều đường, khi bụng rỗng nếu ăn vải sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và gây đau dạ dày, đầy hơi.
Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều vải trong thời gian ngắn sẽ gây ra hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn. Cách tốt nhất là nên ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.Trước khi ăn nên ngâm qua nước muối từ 10 - 15p để tránh ngộ độc.
Khi ăn vải bạn cần chú ý không ăn quá 10 quả một lúc, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời…